1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Ai nên đầu tư ETF?

Chứng khoán

viết bởi pthuphuong, 11/1/19.

 1. pthuphuong

  pthuphuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/7/18
  Bài viết:
  339
  Được thích:
  2
  Quỹ hoán đổi danh mục (ETF, Exchange Traded Fund) là một quỹ đầu tư để mô phỏng các chỉ số chứng khoán (Ví dụ: Vn-Index, Vn30), hàng hóa hoặc một rổ tài sản nhưng được giao dịch như một cổ phiếu trên sàn. ETF là sản phẩm lai giữa mô hình quỹ và một cổ phiếu, vừa có đặc điểm của quỹ, nhưng giao dịch như một cổ phiếu trên sàn với giá thay đổi hàng ngày khi chúng được mua và bán. Quỹ ETF mang những đặc tính tối ưu của cả 2 loại hình quỹ mở và quỹ đóng là tính thanh khoản cao và giá trị hợp lý.

  Đặc điểm nổi bật của quỹ ETF mô phỏng chỉ số là có mức độ biến động thấp hơn so với cổ phiếu riêng lẻ vì bao gồm nhiều cổ phiếu. Ví dụ: mô phỏng gần nhất về biến động của chỉ số VN30 Index của HOSE, trong đó 30 cổ phiếu đều là những doanh nghiệp đầu ngành có vốn hóa lớn, cơ bản tốt, lợi nhuận ổn định và thanh khoản tốt. Rủi ro của ETF sẽ thấp hơn cổ phiếu riêng lẻ vì danh mục được đa dạng hóa. Khi cổ phiếu này giảm thì có thể có cổ phiếu khác tăng giá bù trừ. Không chỉ vậy, với ETF, nhà đầu tư có thể bắt đầu với số vốn nhỏ, tiết kiệm công sức, chi phí khi muốn đánh cược với đà tăng của chỉ số.
  Khi đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư thường đối mặt với hai vần đề lớn là lựa chọn cổ phiếu và phân tán rủi ro. Việc chọn đúng cổ phiếu đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức, trình độ và kỹ năng phân tích nhất định. Hơn nữa, không phải nhà đầu tư nào cũng có điều kiện để tiếp cận với đầy đủ thông tin về doanh nghiệp. Tương tự, việc đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro khá phức tạp và tốn kém. Nhà đầu tư cần có một hệ thống hỗ trợ phân tích hiệu quả cùng với một nguồn lực tài chính vững vàng để có thể mua được nhiều mã cổ phiếu khác nhau. Việc quyết định xem nên mua mã cổ phiểu nào và số lượng bao nhiêu giữa hàng ngàn mã cổ phiếu là không dễ dàng đối với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm.Do đó, ETF phù hợp với:

  (1) Nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới tham gia vào thị trường chứng khoán và không biết chọn cổ phiếu;

  (2) Nhà đầu tư e ngại biến động mạnh và muốn có tỷ suất sinh lợi ngang bằng với chỉ số.


  ETF được xem là một sản phẩm tài chính có thể giải quyết được những vấn đề nêu trên. Cụ thể, khi mua chứng chỉ quỹ ETF, công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư theo dõi, đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư. Không chỉ vậy, do ETF được cơ cấu bởi một rổ cổ phiếu, khi nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ ETF có nghĩa là họ nắm giữ một rổ cổ phiếu có tỉ trọng giống như chỉ số mà ETF mô phỏng. Danh mục đầu tư được đa dạng hóa, đồng thời đây là công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...