1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Chứng khoán sáng 19/3: Rệu rã và hoài nghi

Tin tức

viết bởi News, 19/3/13.

 1. News

  News Tin tức cập nhật

  Tham gia:
  25/12/12
  Bài viết:
  753
  Được thích:
  4
  [​IMG]
  HNX-Index rốt cục cũng có đợt phục hồi nhờ vài cổ phiếu đầu cơ lớn cố gắng tìm lại mốc tham chiếu.​
  Tất cả các cổ phiếu tạo thanh khoản hàng đầu của HSX đều sụt giảm giao dịch sáng nay...
  Giao dịch phiên sáng nay uể oải như thể thị trường đã mất phương hướng. Mặc dù khối ngoại vẫn mua vào nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh.

  Tốc độ giao dịch chậm chạp một cách mệt mỏi, cộng với hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” kéo dài khiến tâm lý hoài nghi lên cao. Có thể nói GAS, VIC và muộn hơn là BVH, VNM là 4 trụ cột duy nhất làm đẹp các chỉ số sàn HSX mặc dù phần lớn thời gian đa số cổ phiếu là giảm giá.

  GAS khởi động cực nhanh và chỉ dừng ở tham chiếu trong vài phút trước khi bứt phá cực mạnh. GAS đạt mức tăng 4,68% chỉ trong vòng 15 phút sau đợt mở cửa. Độ rộng của HSX lúc này ghi nhận cả trăm mã giảm giá nhưng VN-Index vẫn tăng rất tốt. Trong khi đó cả 3 chỉ số còn lại đều giảm điểm.

  GAS đạt mức thanh khoản khá cao trong sáng nay, trên 18,4 tỷ đồng, thuần túy nhờ nhà đầu tư trong nước. Khối ngoại chỉ mua vào khoảng 12% khối lượng giao dịch của GAS. Gần như biến động lên xuống của VN-Index sáng nay phụ thuộc vào biến động của GAS. Lúc cổ phiếu này thu hẹp mức tăng, VN-Index cũng lao dốc, thậm chí còn chuyển sang giảm điểm.

  Từ 10h30 trở đi, HSX nhận được lực đẩy mới từ VIC, BVHVNM. VIC bắt đầu tăng nhẹ một bước giá lên trên tham chiếu trong khi VNM liên tục có lênh mua lên giá cao hơn. BVH cũng cải thiện giá rất tốt, phục hồi hết mức giảm đầu phiên và chuyển sang tăng giá. Lực đẩy của khối ngoại là nguyên nhân quan trọng. Khối này mua vào gần 37% thanh khoản của BVH và mua khá dồn dập trong một thời điểm.

  Một số cổ phiếu lớn ngoài GAS quay trở lại tham chiếu hoặc tăng nhẹ kỹ thuật giúp cho VN30-Index mãi vài phút trước giờ nghỉ mới tìm được màu xanh (+0,12%). Trong khi đó VN-Index đã tăng vọt mạnh 0,64%. Mặc dù vậy rổ VN30 vẫn chỉ có 6 mã tăng giá là BVH, OGC, PGD, STB, VICVNM. Số giảm là 15 mã.

  Thanh khoản của HSX giảm 23% trong sáng nay, chỉ đạt 345,5 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch thấp nhất trong 7 phiên. Thanh khoản của rổ VN30 giảm khoảng 12% so với hôm qua, bất chấp việc khối ngoại đã tăng mua trở lại. Tỉ trọng khối lượng mua của khối ngoại chiếm tới 22% thanh khoản của rổ, cải thiện đáng kể so với mức 11% hôm qua. Tuy nhiên lực mua này cũng không giúp giá tốt hơn. BVH, DPM, HPG, OGC, PVD, SSI là những mã được mua nhiều nhất.

  Sàn Hà Nội còn chứng kiến một phiên giao dịch chán nản hơn nhiều. Cũng giống GAS ở HSX, ACB trên HNX có những lúc phập phù tăng giúp cho chỉ số được cải thiện. Tuy nhiên chỉ đến khi nhiều mã đầu cơ lớn “lóp ngóp” tìm về giá tham chiếu thì HNX-Index và HNX30-Index mới thực sự có đợt phục hồi nhẹ. Hiện HNX-Index vẫn giảm 0,47% so với tham chiếu và HNX30-index giảm 0,36%.

  Tất cả các cổ phiếu tạo thanh khoản hàng đầu của HSX đều sụt giảm giao dịch sáng nay. Sàn này chỉ khớp được 147,2 tỷ đồng, giảm 22%. Có tới 62% giá trị này tập trung tại 5 mã thanh khoản lớn nhất. Điều đó càng thể hiện tình trạng giao dịch ảm đạm ở số còn lại.

  Thị trường nửa cuối phiên đã có dấu hiệu khả quan hơn nhờ một đợt phục hồi nhẹ. Mức phục hồi quá dè dặt và độ rộng thị trường cho thấy rất ít cổ phiếu chuyển sang tăng giá, đa số là quay lại tham chiếu. Giao dịch tỏ ra thận trọng quá mức và nếu không nhờ nhà đầu tư nước ngoài tăng mua, có lẽ thanh khoản của HSX sẽ còn sụt giảm hơn nữa.

  Một biểu hiện của thanh khoản hôm nay là nhà đầu tư trong nước tỏ ra ít quan tâm đến giao dịch. Nhiều mã trong rổ VN30, khối lượng mua của khối ngoại chiếm quá nửa. Nhà đầu tư trong nước gần như chỉ chọn cách quan sát.

  Theo : News, Diễn đàn tài chính, Diễn đàn chứng khoán Vfpress.vn. Nguồn : VnEconomy
   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...