1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

CHUỖI BÀI CẬP NHẬT HĐKD CỦA CÁC CỔ PHIẾU TRONG DANH MỤC V' QUÝ 3/2018 - BÀI 1: HPG

Chứng khoán

viết bởi Doan Trong Vinh, 6/11/18.

Tags:
 1. Doan Trong Vinh

  Doan Trong Vinh Thành viên mới

  Tham gia:
  28/8/15
  Bài viết:
  13
  Được thích:
  2
  CTCP Tập đoàn Hòa Phát - HPG

  Luận điểm đầu tư
  - Kết quả kinh doanh tiếp tục khả quan và tiến hành đúng tiến độ thực hiện kế hoạch đề ra
  - Tác động không lớn từ biến động tiêu cực của thị trường quốc tế
  - Hoạt động hiệu quả trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt trong nước và so sánh với doanh nghiệp nước ngoài.
  - Giải quyết nút thắt lớn của ngành thép – HRC
  - Thị giá còn rẻ so với định giá do quỹ đầu tư thoái vốn


  Kết quả kinh doanh 9T/2018
  HPG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh Quý 3/2018 theo đó, lũy kế doanh thu 9T/2018 đạt 41.450 tỷ đồng (+24% yoy) và LNST đạt 6.834 tỷ đồng (+21,7% yoy) nhờ :
  • Sản lượng thép xây dựng tiếp tục tăng trưởng đạt gần 1,7 triệu tấn (+7% yoy) và sản lượng ống thép tăng, giá bán đã tăng trở lại như hồi đầu năm 2018.
  • Hạch toán lợi nhuận từ dự án Mandarin Garden 2 sau khi hoàn thành kiểm tra phòng cháy, chữa cháy và bàn giao nhà trong quý 3.
  • Giá heo hơi ở mức cao trong thời gian qua, hiện HPG có khoảng 2000 con heo giống nhập từ Đan Mạch và 2 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất đạt 600.000 tấn/năm.
  Tiến độ xây dựng khu liên hợp gang – thép Dung Quất
  • Tổng nguồn vốn giải ngân đến 30/09/2018 là khoảng 18.000 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư dự kiến là 40.000 tỷ đồng. Tiến độ xây dựng nhà máy vẫn theo đúng kế hoạch.
  • Vào giữa tháng 8, nhà máy cán thép giai đoạn 1 đã được chạy thử. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay và đầu năm 2019 cho ra sản phẩm thép xây dựng.
  Vượt qua áp lực cạnh tranh và chiến tranh thương mại
  1. Nguy cơ từ thép Trung Quốc : nhiều nhà đầu tư lo ngại khi Trump áp thuế lên thép Trung Quốc thì lượng thép này sẽ bị đẩy sang những nước lân cận như Việt Nam gây áp lực cho doanh nghiệp trong nước.
  - Theo nghiên cứu của BVSC, tác động của việc dư thừa nguồn cung của Trung Quốc là không lớn.
  • Từ năm 2015, Trung Quốc đã có kế hoạch cải tổ ngành thép quốc gia với 2 nhiệm vụ trọng tâm giảm sản lượng thép từ 100 – 150 triệu tấn thép/năm và tập trung M&A các doanh nghiệp trong nước với mục tiêu 10 doanh nghiệp lớn nhất nắm giữ 60% thị phần.
  • Thêm vào đó, Chính phủ nước này đang có nhiều biện pháp hỗ trợ tiêu thụ bằng cách thúc đẩy xây dựng phát triển và chú trọng đầu tư ngành ô tô.
   1.PNG
  • Nhờ đó sản lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm khoảng 30% đến cuối năm 2017 từ năm 2015. Lượng hàng tồn kho cũng giảm rõ rệt.
  - Thuế tự vệ của Việt Nam đối với thép Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2016
  - Giá phôi nội địa tại Việt Nam đang có xu hướng thấp hơn so với Trung Quốc và nếu công nghệ sản xuất không chênh lệch so với các doanh nghiệp của Trung Quốc như HPG thì hoàn toàn cạnh tranh được sản phẩm từ Trung Quốc.
  2.PNG

  - Tính đến tháng 8/2018, sản lượng thép nhập khẩu của Việt Nam có xu hướng giảm, tuy giá trị đang có xu hướng tăng là do giá thép trên thị trường thế giới tăng cao.
  3.PNG

  2. Lo ngại các nước áp thuế tự vệ đối với thép của Việt Nam
  - Do công nghệ sản xuất trong nước còn lạc hậu nên hầu hết những nguyên liệu quan trọng như HRC đều phải nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc. Doanh nghiệp muốn xuất khẩu đi thị trường quốc tế cần chứng minh nguồn gốc sản phẩm, HPG có dây chuyền sản xuất khép kín từ nguyên liệu là than cốc, quặng sắt và thép phế đến thành phẩm như thép xây dựng, ống thép đều được doanh nghiệp sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại từ Italia.
  - Tỷ trọng xuất khẩu của các sản phẩm sắt, thép của Việt Nam chưa cao. Theo VSA, tính đến 8T/2018 giá trị xuất khẩu sắt thép thành phẩm đạt 3,7 tỷ USD tức chỉ chiếm 2% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam trong 8T/2018 (theo GSO). Hơn nữa, HPG có tỷ trọng xuất khẩu chiếm khoảng 10% tổng sản lượng và chiến lược ngay từ đầu là đa dạng hóa quốc gia xuất khẩu nên việc ảnh hưởng này không lớn.
  4.PNG
  - Tuy vậy, sản lượng thép xây dựng 9T/2018 của HPG xuất khẩu vẫn tăng trưởng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sản phẩm thép của HPG đã được chấp nhận và có tiềm năng xuất khẩu rất lớn.

  3. Hiệu quả so với một số doanh nghiệp niêm yết khác
  - Vị thế đầu ngành trong nước
  • Xét về quy mô doanh nghiệp HPG là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về ngành thép và có đủ năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực. Chỉ xét riêng về vốn hóa HPG đã gấp 9 lần doanh nghiệp đứng thứ 2 là HSG, đạt doanh thu gấp đôi doanh nghiệp lớn thứ 2 là HSG (số liệu 2017).
  5.PNG

  • Về tình hình nợ vay và các khoản ngắn hạn : HPG là doanh nghiệp duy nhất có tỷ lệ nợ vay dưới 25% (số liệu 2017). SMC có các khoản phải thu cao đột biến là do đặc điểm của doanh nghiệp này thuần thương mại các sản phẩm tôn – thép nên điều này khá dễ hiểu.
  6.PNG

  • Về hiệu quả kinh doanh : Do HPG chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào và là doanh nghiệp sản xuất khép kín từ quặng FE, than cốc và thép phế đến thành phẩm thép xây dựng và ống thép nên biên lợi nhuận luôn cao hơn các doanh nghiệp khác trong ngành.
  7.PNG

  • Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tại HPG ở mức thấp góp phần đưa biên lãi ròng ở mức cao so với ngành. HPG là doanh nghiệp bán sỉ và bán lẻ ở đại lý cấp 1 và các dự án lớn nên chi phí bán hàng không lớn như HSG, cái hay ở cách phân phối này là chia sẻ rủi ro cho đại lý bán lẻ.
  8.PNG
  • Về hàng tồn kho, do đặc thù của doanh nghiệp sản xuất nên vòng quay hàng tồn kho của HPG có phần cao hơn so với các doanh nghiệp thiên về thương mại. Hơn nữa dưới góc độ quy mô lớn việc kiểm soát hàng tồn kho ở mức khá thấp 3,9 lần/năm là điều đáng khen cho HPG. POM cùng cạnh tranh mặt hàng thép xây dựng và ống thép với HPG nhưng sản lượng bán hàng chậm hơn gấp rưỡi so với HPG.
  • Cuối cùng, tỷ số ROE không cho thấy sự nổi trội quá lớn của HPG trong giai đoạn 2015 – 2017 nhưng nếu hiểu về quản trị doanh nghiệp thì sẽ rõ để 1 doanh nghiệp có quy mô như HPG vẫn đạt được hiệu quả tương đương những doanh nghiệp nhỏ hơn trong ngành nghề có sự cạnh tranh khốc liệt như thép thì đây là điều thành công của ban lãnh đạo HPG
  9.PNG

  - Vị thế của HPG so với các doanh nghiệp thép trên thế giới.
  10.PNG
  • Bên trên là top 10 doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu thế giới và nếu kéo dài danh sách đến 100 doanh nghiệp thì vẫn không có HPG (sản lượng thép của những doanh nghiệp này khoảng 3,5 triệu tấn năm 2017)
  • Nếu ta xét một số doanh nghiệp ở các quốc gia lân cận và tương đương về vốn hóa thì HPG là điểm sáng cho sự hiệu quả hoạt động.
  11.PNG
  • Hình trên cho thấy ở mức 3,5 tỷ USD vốn hóa, tuy tổng tài sản thấp hơn trung bình nhóm này khá nhiều nhưng tỷ lệ nợ vay và ROE cao hơn hẳn so với trung bình ngành, biên lợi nhuận gấp 3 lần trung bình ngành.
  • Như vậy, ta thấy được tuy HPG không phải doanh nghiệp có quy mô lớn so với thế giới nhưng xét về hiệu quả thì hơn hẳn các doanh nghiệp cùng vốn hóa khác.
  Dư địa cho tăng trưởng còn rất lớn
  - Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa. ADB dự báo từ nay đến 2020 Việt Nam cần 96 tỷ USD/năm đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Nền công nghiệp của Việt Nam còn non trẻ, chủ yếu phải nhập máy móc, thiết bị, động cơ từ nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI ngày càng nhiều về quy mô và số lượng nhờ Việt Nam liên tục ký kết các FTA song phương và đa phương. Theo Bộ Công Thương đến năm 2020 Việt Nam cần 27 triệu tấn thép/năm
  12.PNG
  - Sản lượng thép/đầu người của một số nước trong khu vực : đồ thị trên cho thấy sản lượng thép của Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực.
  - Hiện tại HPG chỉ chiếm khoảng 8% thị phần thép xây dựng tại miền năm nhưng hiện đang chiếm 24% và 26% thị phần thép xây dựng và ống thép toàn quốc, điều này là do khoảng cách về địa lý nhưng khi khu liên hợp gang thép Dung Quất đi vào hoạt động đây không còn là vấn đề của HPG nữa. Với thương hiệu sẵn có hơn 10 năm, HPG tự tin chinh phục những khách hàng khó tính nhất trong khu vực miền nam giúp gia tăng thị phần trong thời gian tới.
  13.PNG
  - Trong chuỗi giá trị ngành thép, HPG đang nắm giữ chìa khóa của ngành. Hiện nay, sản phẩm HRC Việt Nam chưa thể sản xuất được và phải nhập khẩu hoàn toàn. Điều này lý giải nguyên nhân vì sao các doanh nghiệp hạ nguồn như HSG và NKG bị ảnh hưởng kết quả kinh doanh khá lớn khi giá HRC tăng cao cùng tỷ giá biến động. Doanh nghiệp duy nhất tự sản xuất được HRC là Formosa với công suất 5,2 triệu tấn/năm, dự kiến năm 2019 HPG là doanh nghiệp thứ 2 tự sản xuất được HRC phục vụ cho việc sản xuất ống thép và tôn mạ của mình.
  - Theo BVSC, suất đầu tư của HPG thấp hơn nhiều so với Formosa (theo thông tin thu thập được suất đầu tư cho 1 tấn thép của FHS là 1700 USD trong khi HPG là 500 USD) và 50-60% sản phẩm HRC được sản xuất thành ống thép và tôn mạ của HPG nên gia tăng được biên lợi nhuận.
  - Công nghệ lò cao giúp chi phí sản xuất rẻ hơn nên trên thế giới 70% sản lượng thép được sản xuất theo công nghệ BOF (lò cao) chỉ 28% sản xuất theo công nghệ EAF (lò hồ quang điện). Tính đến đầu năm 2018, Việt Nam có 5 đơn vị sử dụng công nghệ lò cao nhưng về hiệu quả, quy mô và công nghệ hoạt động của lò cao thì chỉ có HPG là tốt hơn cả.

  Liên tục nghiên cứu đưa ra nhiều sản phẩm mới, sáng kiến mới giúp nâng cao hiệu quả công việc.
  - Sỉ hạt S95 được ứng dụng trong ngành công nghiệp xi măng giúp xử lý xỉ gang – phụ phẩm trong lò cao. Ưu tiển của sỉ hạt S95 là có thể thay thế 30-50% cho xi măng tạo thành bê tông tỏa nhiệt thấp và chịu uốn nén, chống thấm cao mà giá thành lại rẻ hơn nhiều so với xi măng.
  - Sản phẩm tôn mạ sẽ đi vào hoạt động với công suất 400.000 tấn/năm giúp đa dạng hóa sản phẩm
  - Tiên phong sản xuất thép dựng ứng lực chất lượng cao với công suất 160.000 tấn/năm, hiện tại đều phải nhập khẩu.

  Định giá
  14.PNG
  - Ước tính doanh thu năm 2018 đạt 57.703 tỷ đồng (+25% yoy) và LNST ước đạt 10.292 tỷ đồng (+28% yoy). EPS năm 2018 ước đạt 4.760 đồng/cp. Với mức P/E thận trọng cho doanh nghiệp đầu ngành thép là 10 lần. Giá mục tiêu của HPG là 47.600 đồng/cp
  - Thị giá gần đây giảm không đáng kể so với các cổ phiếu khác trên thị trường, nếu tính đỉnh gần nhất 42,5 và thị giá hiện tại 40 (-5 đến -7%) do tình hình thị trường chung biến động tiêu cực và quỹ đầu tư PENM IV thoái bớt 10 triệu cổ phiếu HPG.

  Câu hỏi được đặt ra là khi nào mua được, cái này phụ thuộc hoàn toàn vào quan điểm đầu tư của từng nhà đầu tư cụ thể. Liên hệ để được tư vấn.
   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...