1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Đại hội cổ đông 2017_ Đứng lên thôi JVC

Chứng khoán

viết bởi phucnguyen, 31/8/17.

 1. phucnguyen

  phucnguyen Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  13/9/16
  Bài viết:
  150
  Được thích:
  260
  Đại hội cổ đông 2017_ Đứng lên thôi JVC

  Tham gia thị trường chứng khoán được cỡ 17 năm, đồng thời cũng tham dự hàng trăm đại hội cổ đông với cả tư cách chủ sở hữu (dù chỉ là phần nhỏ) lẫn tư cách một nhà đầu tư tiềm năng, nhưng, chưa có đại hội cổ đông nào đem lại cho tôi nhiều cảm xúc như đại hội cổ đông JVC ngày 31/8/2017 vừa qua. Cảm xúc lẫn lộn là bởi tôi có nhiều kỳ vọng với sự hồi sinh mạnh mẽ của doanh nghiệp đồng thời cũng có cảm giác lo âu là liệu công ty có thể vượt qua khó khăn, hồi sinh và phát triển mạnh mẽ đúng với tiềm năng của mình hay không trong khi vẫn cần phải bảo đảm phát triển nhưng bền vững hơn xưa.
  Kỳ vọng có được đáp ứng?
  Bỏ qua màn chào hỏi/kiểm tra mang tính thủ tục mà đại hội cổ đông thường niên công ty nào cũng thế, nhưng tôi cũng có chút hài lòng với thái độ tiếp đón chuyên nghiệp và thân thiện từ Công ty. Cả đại hội toát lên một không khí tổ chức khá chuyên nghiệp, bài bản và nghiêm túc nhưng cũng không kém phần thân thiện, cởi mở.
  Qua báo cáo của Hội đồng quản trị/Báo cáo của Ban giám đốc Công ty, tôi có nhận thấy 03 điểm tích cực:
  Thứ nhất, khủng hoảng đã lùi lại quá khứ, JVC chính thức bắt nhịp trở lại với hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Mặc dù kết quả kinh doanh chưa đạt kỳ vọng của cổ đông cũng như ban điều hành, nhưng thông tin JVC chính thức có lãi, đoạn tuyệt quá trình 02 năm khủng hoảng, chìm trong thua lỗ có thể đã làm hài lòng hầu hết cổ đông thậm chí cả những cổ đông khó tính như tôi.
  Với kết quả khả quan này, JVC đã dần dần lấy lại vị thế của mình trên thị trường thể hiện sự tin tưởng của các đối tác kinh doanh, uy tín và hình ảnh được nâng cao khi được bạn hàng tín nhiệm với hệ thống khách hàng truyền thống cũng như khách hàng mới là các bệnh việc các tỉnh.
  Về tài chính, uy tín của JVC được thể hiện qua các chỉ tiêu tài chính được cải thiện tích cực một cách rõ nét bên cạnh chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu tăng trưởng mạnh các chỉ tiêu dòng tiền, vốn lưu động….đều có sự cải thiện vượt bậc. Chính điều đó đã giúp JVC có được sự tin tưởng từ các ngân hàng và được các ngân hàng tái cấp các hạn mức tín dụng mới phục vụ hoạt động kinh doanh của mình.
  Thứ hai, JVC đã hoàn thiện được mô hình tổ chức kinh doanh mới với đầy đủ hệ thống quy trình, quy chế kinh doanh… điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là điểm yếu chí tử của JVC thời trước khủng hoảng. Làm được điều này là bởi BODs hiểu được rằng, công ty có thành công là nhờ hiệu quả lao động của cán bộ công nhân viên, hệ thống có vận hành tốt phải dựa vào quy trình/quy chế làm việc rõ ràng.
  Trong khi đó về kinh doanh, JVC đã thực hiện đa dạng hóa sản phẩm, thu gọn hệ thống nhà cung cấp và tới giờ JVC là đại lý độc quyền của hai hãng vật tư y tế hàng đầu là Hitachi và Fujifilm. Việc chuyển hướng chiến lược này giúp công ty củng cố vị thế đơn vị cung cấp/đại lý vật tư thiết bị y tế hàng đầu Việt nam đồng thời cũng giúp JVC gia tăng được doanh số nhờ việc đa dạng hóa sản phẩm.
  Thứ 3, điều tôi kỳ vọng nhất thực sự đã không xẩy ra, JVC mặc dù đã rất nỗ lực nhưng kết quả kinh doanh 2016 chưa đạt được mục tiêu đề ra bao gồm cả mục tiêu tài chính và những tồn đọng từ ban lãnh đạo tiền nhiệm. Tuy nhiên, tôi có thể tạm hài lòng với kết quả kinh doanh của Công ty đã khả quan hơn trong năm 2016, doanh số được duy trì và lợi nhuận gộp đã tăng mạnh và hơn thế nữa JVC đã có lãi gần 2 tỷ đồng trong quý vừa qua, điều đó cho thấy tương lai có thể sáng sủa hơn.
  Còn đó những nỗi lo?
  Qua các báo cáo quản trị, điều hành, kiểm soát, tôi thấy rằng Công ty chưa thể giải quyết hết hệ quả xấu từ kết quả hoạt động của ban lãnh đạo tiền nhiệm bao gồm cả nghĩa vụ tài chính, thuế, pháp lý…tuy nhiên, với những nỗ lực thực tế của BODs lâm thời, cam kết giải quyết hết tồn đọng trong năm 2017 giúp tôi phần nào vơi đi những ám ảnh xấu.
  Mặc dù JVC đã có những bước đi hợp lý để vượt qua khủng hoảng, nhưng trong thâm tâm tôi cũng như các bạn luôn có một câu hỏi: Bao giờ JVC có thể trở lại như xưa bởi hình ảnh và vị thế của JVC mất đi chưa thể một sớm một chiều lấy lại và như đánh giá của ban điều hành_quy mô, kết quả hoạt động hiện tại chưa xứng tầm với vị thế của JVC.
  Còn nữa, là một cổ đông, tôi mong muốn JVC mau chóng lấy lại vị thế kinh doanh, mau chóng giải quyết hết lỗ lũy kế….nhưng rõ ràng tới nay hiệu quả kinh doanh chưa đạt được mục tiêu đặt ra. Mặc dù tôi hiểu, mong muốn là một chuyện, nỗ lực là một chuyện nhưng thực tế có nhiều khó khăn mà chúng ta chưa lường hết đặc biệt là trường hợp của JVC, liệu JVC có thể và mất bao lâu để thoát khỏi khủng hoảng luôn là nỗi trăn trở lớn của tôi.
  Đứng dậy thôi JVC
  HĐQT mới, Ban điều hành mới, mô hình kinh doanh mới, hệ thống quản trị con người, quản trị công việc mới….đem lại niềm hi vọng lớn cho cổ đông trong đó có tôi. Thực tình tôi không muốn bình luận tới một cá nhân cụ thể nào, tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng HĐQT mới có anh Huy làm chủ tịch, một chuyên gia tài chính, một nhà quản trị chuyên nghiệp và thậm chí một chuyên gia trong ngành thiết bị vật tư y tế, đồng thời các cổ đông lớn nước ngoài cũng tham gia quá trình tài cấu trúc, quản trị doanh nghiệp…thực sự mang lại cho tôi cảm giác tin tưởng về một tương lai tươi sáng hơn cho JVC.
  Tôi biết, ngoài tôi còn rất rất nhiều cổ đông khác cùng có niềm hi vọng rằng một ngày không xa JVC sẽ vượt qua khủng hoảng, JVC sẽ lấy lại vị thế xứng đáng của mình trong ngành.
  Thị trường chứng khoán đang bùng nổ và hứa hẹn sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong những năm tới cũng là một nhân tố hỗ trợ để JVC có thêm động lực, thêm ý chí chiến đấu quyết tâm giải quyết hết tồn đọng trong năm nay, giảm bớt và hướng tới xóa bỏ lỗ lũy kế…đem lại lợi ích tương xứng cho cổ đông, trong đó có tôi.
  Các yếu tố THIÊN THỜI – ĐỊA LỢI – NHÂN HÒA, xét trên góc độ nào đó có thể còn khá khiên cưỡng nhưng chừng đó cũng đủ điều kiện để JVC bắt đầu một giai đoạn phát triển mới. Vậy còn chờ gì nữa?
  Đứng lên thôi _JVC
  (Ghi nhận từ ĐHCĐ JVC 2017 _Phạm Quỳnh)
   
  Tags:
  toankt41 thích nội dung này.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...