1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Điện Quang và Rạng Đông: Ai tỏa sáng hơn ?

Đầu tư giá trị

viết bởi thanhmoig, 11/9/17.

 1. thanhmoig

  thanhmoig Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/17
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  8
  CTCP bóng đèn Điện quang (DQC) và CTCP Bóng đèn và phích Rạng Đông (RAL) là 2 doanh nghiệp mang thương hiệu Việt chiếm phần lớn thị phần . Vậy theo quý nhà đầu tư, ai tỏa sáng hơn?
  Hãy cùng phần mềm FinaPro đi sâu vào phân tích báo cáo tài chính để có cái nhìn rõ hơn về sức mạnh nội tại của 2 doanh nghiệp này nhé!

  Về kết quả kinh doanh
  [​IMG]
  Doanh thu: Rạng Đông lấn lướt
  Trong khi doanh thu RAL tăng trưởng ổn định qua mỗi năm thì doanh thu DQC bắt đàu sụt giảm từ năm 2015 và vẫn có xu hướng tiếp tục giảm.
  Nguyên nhân:
  Doanh thu từ hoạt động xuất khẩu của DQC chiếm gần 40% tổng doanh thu. Năm 2013, DQC tập trung đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước khác làm cho DT và LN tăng đột biến vào năm 2014. Nhưng kể từ năm 2015, xuất khẩu của DQC sụt giảm do sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường quốc tế trong đó có sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc
  Trong khi đó với thị phần nội địa chiếm 25%, RAL vẫn liên tục mở rộng sản xuất kinh doanh khiến doanh thu tăng trưởng ôn định.
  Lợi nhuận: Điện Quang vượt trội
  Mặc dù LN của RAL tăng trưởng đều qua các năm trong khi LN của DQC có xu hướng chững lại và đi ngang nhưng biên lãi cốt lõi của DQC gần như gấp đôi RAL. Điều này chứng tỏ DQC có lợi thế cạnh tranh nào đó vượt trội hơn so với RAL.
  Thật vậy, mặc dù doanh thu có phần lép vế so với RAL nhưng với thị phần trong nước 40% ,doanh thu nội địa của DQC vẫn tăng trưởng ổn định đi kèm với việc giảm chi phí truyền thông khiến cho giá vốn hàng bán cũng giảm đi.

  Về cơ cấu lợi nhuận và lưu chuyển dòng tiền
  [​IMG]
  Cơ cấu lợi nhuận
  Rõ ràng thấy được LN của Rạng Đông đến từ hoạt động cốt lõi và tăng trưởng ổn định trong 5 năm gần nhất
  Trong khi đó, LN cốt lõi của của Điện Quang không ổn định và lợi nhuận từ tài chính chiếm tới 50% cơ cấu LN của DQC. Điều này là không tốt vì tương lai nếu DQC mất đi nguồn LN từ tài chính thì tổng LN sẽ giảm rõ rệt.
  Thật vậy, những năm vừa qua, DQC đều được hưởng một khoản lãi chênh lệch tỷ giá và lãi bán hàng trả chậm khoảng 100 tỷ đồng/năm và lãi chênh lệch tỷ giá từ phía Cuba đi kèm với tiền lãi từ gửi NH. Tuy nhiên khoản thu này trong năm 2017 là không đáng kể khi đối tác Cuba đã gần như hoàn tất nghĩa vụ thanh toán. Tại thời điểm cuối 2016, khoản phải thu từ đối tác này quy đổi ra VND chỉ còn không quá 20 tỷ đồng.
  Lưu chuyển dòng tiền
  Nếu nhìn vào cơ cấu nguồn vốn RAL ở phía trên, ta có thể thấy dòng tiền dương từ tài chính của RAL chủ yếu đến từ vay nợ ngắn hạn. Năm 2014 vay ngắn hạn tăng 1 khoảng đáng kể tương đương với phần màu vàng trong hình. Năm 2015, RAL trả một khoảng nợ gốc đáng khiến dòng tiền tài chính âm nặng. Những năm sau đó RAL trả dần một phần nợ gốc khiến dòng tiền tài chính luôn âm.
  Tương tự , dòng tiền tài chính của DQC liên tục âm do từ 2009 DQC bắt đầu trả lãi vay và 1 phần nợ gốc đến 2015 thì trả hoàn toàn ,không còn nợ ngắn hạn nữa.

  Về tài sản và nguồn vốn
  [​IMG]
  Tài sản
  Điện Quang xuất hiện khoản phải thu khá lớn khoảng 1.000 tỷ đồng đến từ CuBa vào năm 2008 nhưng Cuba không thể thanh toán đúng hạn. Năm 2011, Cuba cam kết sẽ trả dần đến hết 2016. Hiện tại HTK của DQC giảm đáng kể, còn lại khoản phải thu từ những nguồn khác ngang bằng với RAL.Còn phần đàu tư ngắn hạn là tiền gửi ngân hàng.
  Về phần Rạng Đông , năm 2014, công ty tập trung tích trữ nguyên vật liệu giá rẻ để sản xuất trong năm 2015, khiến lượng tồn kho nguyên liệu tại thời điểm tăng đột biến. Năm 2015, giá nguyên vật liệu phục hồi, công ty đánh giá tính hiệu quả của việc tích trữ tồn kho không còn cao,RAL bắt đầu hạ tỷ trọng doanh thu theo đó nhu cầu vốn lưu động (được tài trợ chủ yếu bằng các khoản vay ngắn hạn) giảm mạnh.
  Nguồn vốn
  Chúng ta có thể dễ dàng thấy được cơ cấu nguồn vốn của RAL chủ yếu đến từ vay vốn ngắn hạn, điều này sẽ khiến cho cấu trúc tài chính của của RAL dễ bị tổn thương nếu có tác động tiêu cực từ thị trường. Trong khi đó cơ cấu nguồn vốn của DQC lại đến từ VCSH, thặng dư vốn … do hoạt động phát hành thhêm CP, chia tách , trả cổ tức bằng cổ phiếu . Điều này khiến cho KL cổ phiếu của DQC cao hơn gấp đôi RAL nhưng làm cấu trúc tài chính của DQC lành mạnh và an toàn hơn rất nhiều so với RAL.
  Đây cũng là có thể là câu trả lời giải thích cho việc ROE của DQC thấp hơn RAL.

  Về định giá
  RAL có EPS 4 quý gần nhất là 13500, P/E = 8.8
  DQC có EPS 4 quý gần nhất là 5000, P/E = 7.5
  Việc giá cổ phiếu DQC bắt đầu sụt giảm từ 8/2016 trong khi RAL vẫn tiếp tục tăng, nhà đầu tư không còn đặt kì vọng cao vào DQC Có thể do 2 nguyên nhân:
  Thứ 1- Từ đầu năm 2017,Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang bị pháp luật điều tra về việc vi phạm 1 số hoạt động theo quy định nhà nước.Bà và gia đình bà nắm giữ khoảng 34% cổ phần của DQC.
  Thứ 2- Là do nguồn thu nhập tài chính từ CuBa cũng không còn đáng kể cùng với việc Lợi nhuận không còn tăng trưởng.
  Có lẽ P/E sẽ thay đổi khi có quyết định xử phạt chính thức cho bà Thoa cũng như số cổ phần mà bà đang nắm giữ
  Ngoài ra, hiện nay sản phẩm chủ yếu của 2 cty là đèn compact trong khi định hướng trên thị trường quốc tế là bóng đèn LED (là loại đèn công nghệ,nhiều ưu điểm hơn so với đèn truyền thống) . RAL và DQC đang trong cuộc đua mới trong việc đầu tư cho các dự án mới như xây nhà máy, mở rộng dây truyền, công nghệ mới phục vụ cho việc sản xuất bóng đèn led. Chúng ta hãy cùng theo dõi xem ai sẽ dẫn đầu trong cuộc đua này qua những thông tin mới và các báo cáo tài chính quý sau .
  Nguồn: http://www.finapro.net/2017/09/ien-quang-va-rang-ong-ai-toa-sang-hon.html
   
  kingatuso, chim_non, verdana2 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...