1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Dự án KLH Dung Quất phải chăng Hòa Phát đang giữ lại cơ hội lớn cho cổ đông

Chứng khoán

viết bởi LeAnhTuan, 23/3/17.

Tags:
 1. LeAnhTuan

  LeAnhTuan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/8/15
  Bài viết:
  111
  Được thích:
  517
  Quá khứ phát triển của khu liên hợp gang thép (KLH) Hải Dương
  Dự án xây dựng KLH Hải Dương giai đoạn 1bắt đầu triển khai trong năm 2007 với tổng mức đầu tư 1.950 tỷ. Nhu cầu vốn thực sự lớn của dự án nằm vào hầu hết trong năm 2009. Do đó dẫn đến dư nợ vay của ngân hàng đã tăng từ 592 tỷ cuối năm 2008 lên đến 3.031 tỷ vào cuối năm 2009. Mặc dầu năm 2008 Phát hành cho Bank Invest 7.32 triệu cổ phiếu và 940 ngàn cho Credit Suisse thu về 528,76 tỷ đồng và năm 2009 công ty đã tiếp tục phát hành 1.120 tỷ trái phiếu chuyển đổi thời hạn là 1 năm. Đương nhiên bên cạnh đầu tư khu liên hợp công ty còn đầu tư vào sự phát triển công ty ống thép, mảng bất động sản và các công ty công nghiệp khác nên nhu cầu vốn mới lớn như vậy.

  Khi nhìn lại KLH Hải Dương sẽ thấy rằng dự án đó đã mở ra một trang mới cho Hòa Phát nhưng chặng đường đó không hề bằng phẳng như những gì chúng ta thấy ở các giai đoạn sau của dự án. Tháng 12/2009 KLH bắt đầu ra lò của mẻ thép D10 đầu tiên của nhà máy cán Thép công suất 60 tấn/h và đưa vào sử dụng cho các công trình thuộc KLH. Song mãi đến 12/2010 thì KLH mới đạt đến 90% công suất thiết kế. Trong quá trình đó do nhà máy luyện thép chưa đạt đủ công suất nên HPG buộc phải nhập khẩu đến 10-15.000 tấn phôi mỗi tháng để cung cấp cho dây chuyền cán. Dẫn đến kết quả hoạt động của KLH chỉ mới đạt được như sau:

  Hạng mục20102011
  Doanh thu (tỷ đồng)3.8165.373
  Lợi nhuận sau thuế (tỷ đồng)156360
  Tỉ suất lợi nhuận ròng4,08%6,7%
  Có thể dễ dàng nhận thấy rằng kết quả này kém khả quan hơn rất xa những gì khu liên hợp có thể làm trong những năm gần đây. Tại chuyến thăm KLH hoàn thành giai đoạn 3 lãnh đạo của công ty CP thép Hòa Phát cũng đã chia sẽ do thiếu kinh nghiệm trong lựa chọn thiết bị nên rất nhiều thiết bị không phù hợp cho giai đoạn 1 vì vậy đã mất đến 1 năm để KLH đạt đến công suất thiết kế.
  Song chính nhờ những bài học quý báu của giai đoạn 1 mà công ty đã nắm bắt được các bí quyết công nghệ, sản xuất và vận hành nhờ đó công ty đã đầu tư xây dựng giai đoạn 2 mà sau khi hoàn thành chỉ cần có 3 tháng đã sản xuất được 100% công suất thiết kế, sau đó vào tháng 8/2014 công ty đã đầu tư 200 tỷ để nâng cấp công suất luyện gang của giai đoạn 1 từ 350.000 tấn năm lên 450.000 tấn năm. Kèm theo đó công ty luôn nghiên cứu cải tiến công nghệ trong mọi khâu sản xuất.
  Những việc làm này đã nâng biên lợi nhuận sau thuế của công ty lên trên 10% và việc đưa vào hoàn thành xây dựng giai đoạn 3 vào cuối tháng 3/2016 mà chỉ sau 1 tháng đã vận hành đầy đủ 100% công suất thiết kế giúp cho năm 2016 là một năm thành công vượt bậc với tỉ suất lợi nhuận sau thuế đạt 19.8%.
  Tương lai của khu liên hợp gang thép Dung Quất?
  Dự án KLH Dung Quất có tổng mức đầu tư 52.000 tỷ đồng - trong đó vốn cố định 40.000 tỷ đồng và vốn lưu động 12.000 tỷ đồng, được chia đều làm 2 giai đoạn - sẽ sản xuất gang, phôi thép từ quặng sắt với quy mô 4 triệu tấn các loại/năm. Đến nay tập đoàn đã hoàn thành công tác huy động vốn để thực hiện giai đoạn 1 từ tháng 2/2017, với đặc thù các dự án cũ thì hầu hết chi phí dự án sẽ giải ngân từ khoảng 6 tháng sau khi thực hiện nên việc đảm bảo năng lực tài chính là yêu cầu rất quan trọng cho sự thành công của dự án.
  Đối với giai đoạn 2 của dự án đến nay chưa có đủ vốn chủ sở hữu để thực hiện đầu tư nên nếu như không muốn huy động thêm vốn của cổ đông thì công ty có thể xem xét lùi tiến độ theo kế hoạch từ 6 tháng đến 9 tháng. Tuy nhiên như chia sẻ của ông Trần Đình Long tại ĐHCĐ thì hiện tại là thời cơ kinh doanh đối với việc sản xuất thép HRC vì năm 2016 nước ta đã nhập khẩu đến 5.6 triệu tấn thép này mà trong nước ngoài Formosa chưa vận hành thì Việt Nam không có nhà sản xuất nào, bên cạnh đó đến năm 2018 thì nhu cầu tiêu thụ nội bộ của Hòa Phát với thép HRC để sản xuất ống thép và tôn đã lên tới 1 triệu tấn năm. Vậy nên dự án đã có nhu cầu nội bộ đến 50% sẽ đảm bảo cho sự thành công cao của dự án.
  Cũng chia sẻ tại ĐHCĐ sau khi đã nghiên cứu đầy đủ về dự án có tính đến sức cạnh tranh với các nhà sản xuất thép lớn từ Trung Quốc Ban lãnh đạo Hòa Phát tin rằng dự án này sẽ có biên lợi nhuận tương đương KLH Hải Dương bởi Hòa Phát đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thép. Nếu nhìn từ quá khứ của KLH Hải Dương các nhà đầu tư có quyền tin rằng KLH Dung Quất sẽ sớm đạt công suất thiết kế và với năng lực bán hàng của Hòa Phát thì các sản phẩm này sẽ được phân phối ngay tới thị trường.
  Tại thời điểm huy động vốn cho KLH Hải Dương có lẽ Hòa Phát cũng đã nhìn thấy nhiều khó khăn sẽ phát sinh như đã nêu lên ở trên, do đó tập đoàn đã cố gắng huy động các nguồn lực khác để chia sẽ thành công cũng như giảm thiểu các rủi ro chưa xác định cho cổ đông hiện hữu. Song đến giai đoạn 3 của KLH Hải Dương tập đoàn khẳng định chỉ cần đạt sản lượng 30% công suất thiết kế đã giúp đảm bảo hòa vốn cho dự án điều này đã được cụ thể hóa bằng kết quả đạt được năm 2016.
  Hiện tại phải chăng Hòa Phát đã tin chắc và thành công của dự án KLH Dung Quất vì vậy lãnh đạo đã quyết định nắm lấy thời cơ kinh doanh cũng như đưa lại giá trị dài hạn lớn nhất cho các cổ đông đồng hành cùng Hòa Phát bằng việc huy động vốn từ cổ đông hiện hữu thay cho phát hành riêng lẻ.

  P/S: Bài này em viết để xin đăng nhưng được tòa soạn trả lời là nó PR cho HPG nên ko cho đăng. Thấy ko phục lắm vì đầy bài PR rẻ tiền vẫn đăng nhưng thôi cũng ko care nhiều nên em đưa nó lên đây để anh em đọc và cùng phân tích bình luận.
   

  File đính kèm:

  • HPG.PNG
   HPG.PNG
   File size:
   95.8 KB
   Xem:
   50
  Tags:
  anita11, Domlua, AndThen9 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...
 2. cosmos

  cosmos Thành viên mới

  Tham gia:
  11/12/16
  Bài viết:
  7
  Được thích:
  18
  Nói đến cơ hội thì còn phải nối đến thị trường và khả năng đáp ứng nhu cầu của chính Hòa Phát, nhưng việc vay nợ nhiều sẽ là rủi ro hiện hữu đối với cổ đông , nhà đầu tư và với chính anh Long. Theo giải trình vốn cho dự án Dung Quất: Hòa Phát ngoài vốn tự có vẫn phải vay 20.000 tỷ đồng ( 50%), tiền lãi phải trả cũng đã được tính đến 2.800 tỷ - con số này dù lớn nhưng có lẽ chưa đủ trả lãi ngân hàng trong 7 năm ( theo khoản vay của ViettinBank), nếu không huy động được 4.000 tỷ đồng từ cổ đông thì trả lãi rồi trả dần gốc trong 7 năm không phải là 22.800 tỷ mà chắc chắn lớn hơn 26.800 tỷ ( chưa kể cuối năm 2016 Hòa Phát cũng đang nợ khoảng 6.500 tỷ đồng), rồi còn mảng nông nghiệp, tăng công suất ống thép, bất động sản....Nói tóm lại là quá nhiều nợ, vì sao? Phải chăng đây là ván cược tất tay của anh Long? Cổ đông, nhà đầu tư có quyền lo lắng bởi vậy giá cổ phiếu Hòa Phát không tăng được, cứ đi ngang trong gần 6 tháng rồi.
  Riêng em thì rất thích giai đoạn 2 của dự án Thép Dung Quất vì hơn 10 năm là kỹ sư cơ khí chế tạo , em đã xét thầu quá nhiều các gói thầu nhập khẩu Tôn-Thép tấm ( Plate) từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Ucraina, Nga, Autrailia ,Đài Loan, Trung Quốc.., nếu sau này giai đoạn 2 có mở rộng thêm thì thị trường cho nhiều hơn 2 triệu tấn thép tấm là khả quan hơn nhiều thép xây dựng.
  Nhưng dù sao thì dự án cũng đã triển khai giai đoạn 1, giai đoạn 2 thì từ tháng 8/2017. " Không đi thì sẽ chẳng bao giờ đến" nhưng con đường sẽ rất dài và nhiều chông gai. Chúc cho dự án thành công và chúc cho cơ hội ở lại với cổ đông của Hòa Phát.
   
  toankt41anita11 thích nội dung này.
 3. LeAnhTuan

  LeAnhTuan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/8/15
  Bài viết:
  111
  Được thích:
  517
  Nếu bạn tìm hiểu sâu hơn về doanh nghiệp và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp thì bạn sẽ giảm đi rất nhiều câu hỏi. Đầu tư là cần phải tìm câu trả lời cho các băn khoăn chứ không phải chỉ hỏi để đó. Nếu chỉ biết hỏi và ko tìm được câu trả lời thì rất nhiều cơ hội cứ thế trôi đi.

  Bạn có thông tin riêng cho thấy dự án này có xác suất thành công cao vậy nên phải chăng chúng ta nên vay mượn để hoàn thành nó để nắm được thời cơ kinh doanh. Việc xây GĐ 1 là chắc chắn giúp HPG tiếp tục phát triển còn GĐ 2 gần như là thành công lớn thế tại sao lại nghĩ anh Long tất tay nhỉ.
  Về vay nợ hiện tại của HPG 6500 tỷ là để tài trợ cho vốn lưu động nên sẽ liên tục đảo nợ khi bán xong hàng sản xuất đây là việc bình thường mà bạn. Cái quan trọng bạn có thể thấy đó là HPG gần như ko còn nợ vay tài trợ cho TSCĐ mà ROE và ROA vượt trội, đây là công ty công nghiệp nặng hiếm thấy đó bạn.
  Theo hiểu biết cá nhân mình thì hầu hết các dự án lớn luôn cơ cấu 30% vốn CSH và 70% vốn vay nhưng HPG thì áp dụng 50% 50% thì chẳng nhẽ lại rủi ro hơn.
  P/S: Napoleon đã từng nói: kẻ nghiệp dư bàn về chiến thuật, kẻ chuyên nghiệp bàn về logistic. Ban lãnh đạo HPG đã đề cao vấn đề Logistic của dự án thì đây cũng là 1 khía cạnh để xem xét.
   
  kindmafiaguy, toankt41, mhsaobang1 người khác thích nội dung này.
 4. cosmos

  cosmos Thành viên mới

  Tham gia:
  11/12/16
  Bài viết:
  7
  Được thích:
  18
  Em xin chia sẻ ý kiến với anh Tuấn vì biết anh đang đầu tư nhiều vào HPG và cũng rất tâm huyết với doanh nghiệp này. Em cũng đang nghiên cứu doanh nghiệp này, cái em còn e ngại là "chi phí vốn" của Hòa Phát không hề nhỏ, theo các báo cáo thường niên từ 2007 đến nay thì khoảng 80% lợi nhuận thuần, điều đáng mừng là 3 năm gần đây tỷ lệ này giảm còn khoảng 60% lợi nhuận thuần và theo BCTC hợp nhất năm 2016 thì vốn tự có của Hòa Phát hoàn toàn có thể đảm bảo cho các dự án đang triển khai ( rất ít doanh nghiệp công nghiệp nặng có thể làm được điều này). Nhưng cuối năm 2016, không biết có phải là thời cơ ngàn năm có 1 không mà Hòa Phát rất nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư vào Dung Quất để thay cho Guang Lian, tổng mức đầu tư là 52.000 tỷ đồng - một con số rất rất khổng lồ mà có lẽ chỉ vài người ở Việt Nam dám làm mà thôi, và qua việc này có thể thấy tham vọng trở thành kẻ thống trị ngành thép của anh Long rõ ràng hơn bao giờ hết, nhưng dự án lớn luôn luôn tiềm ẩn rủi ro rất lớn ( tham khảo dự án thép Thái Nguyên còn đang đắp chiếu ).
  Quay lại vấn đề "chi phí vốn" của Hòa Phát , năm 2017 Hòa Phát đầu tư thêm 40.000 tỷ cho dự án Dung Quất con số này có thể chia đều từ nay đến hết 2019 thì mỗi năm chi ra trung bình khoảng 13.300 tỷ, chi phí vốn của 3 năm tới sẽ khoảng 200% lợi nhuận thuần ( nếu tính lãi sau thuế là 6.606 tỷ- một năm 2016 quá thuận lợi), vẫn biết đầu tư vào công nghiệp nặng, bất động sản thì vốn ban đầu phải rất lớn nhưng rủi ro là hiện hữu ( ví dụ như HAG, HNG, bất động sản 2009-2013), nhưng nếu tình trạng chi phí vốn rất cao như trên kéo dài thì nó sẽ ăn mòn rất nhiều lợi nhuận của cổ đông. Những năm trước đây Hòa Phất luôn đầu tư khá thận trọng theo đúng như tinh thần của báo cáo thường niên và các đại hội cổ đông hàng năm, một dự án chia làm nhiều bược nhỏ nối tiếp nhau trong một quy hoạch tổng thể chuẩn chỉnh ngay từ đầu ( dụ án thép Hải Dương, ống thép Hưng Yên, Đà Nẵng, Bình Dương), và nếu làm như trước đây thì dự án Dung Quất có lẽ sẽ phải chia làm nhiều hơn 2 giai đoạn, khi đó vốn ban đầu bỏ ra ít hơn mà vẫn đảm bảo 50% 50%, phải chăng không làm ngay thì kẻ khác ăm mất phần của minh ( như HSG chẳng hạn)?
  Về lợi thế của Hòa Phát: em tham khảo giá thép của Hòa Phát thì thấy rằng giá rẻ nhất trên thị trường từ đầu 2016 đến nay, điều này cũng nằm trong chiến lược bán hàng của Hòa Phát để giảm lượng hàng tồn kho do tăng công suất và cũng để tăng độ phủ của thương hiệu thép Hòa Phát. Để bán được rẻ thì chí phí sản xuất phải rẻ, điều này có được là do lợi thế quy mô của Hòa Phát và cũng do chính sách tiết giảm chi phí thường xuyên liên tục của Ban Lãnh Đạo của Hòa Phát đưa ra. Lợi thế của Hòa Phát là không nhỏ nhưng có kéo dài mãi được không khi giá than, quặng sắt tăng trở lại? Hỏi nhiều anh lại bực mình nhỉ ?
  Tóm lại, em chỉ chia sẻ ý kiến, không cãi nhau trên này, rất nể phục anh Long, và hy vọng nghành cơ khí, luyện kim của Việt Nam sẽ được nâng tầm sau dự án Thép Dung Quất của Hòa Phát.
   
  Huu Manh, toankt41, anita113 người khác thích nội dung này.
 5. LeAnhTuan

  LeAnhTuan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/8/15
  Bài viết:
  111
  Được thích:
  517
  Tầm nhìn quyết định tất cả. Khi biết đủ rõ thì làm lớn vẫn chắc thắng, khi không biết gì làm liều hầu hết là chết.
  Bạn đang nói lên sự thiếu nghiên cứu trước khi tranh luận nên thôi không tranh luận nữa.
   
 6. cosmos

  cosmos Thành viên mới

  Tham gia:
  11/12/16
  Bài viết:
  7
  Được thích:
  18
  Em theo dõi HPG từ tháng 3/2015 đến nay, khoảng thời đó chưa đủ lâu để em có thể hiểu đủ sâu về HPG, cái em quan tâm nhất đối với một doanh nghiệp là : tính bền vững của lợi thế cạnh tranh. Xin hỏi anh Tuấn là lợi thế cạnh tranh cốt lõi của HPG là gì, và nói có bền vững không ( tính bằng khoảng thời gian 10-15 năm, nếu có thể dự đoán tỷ lệ tăng trưởng trung bình trong 10 năm thì càng hay). Em sẽ về đóng cửa nghiên cứu tiếp nhưng nếu được anh chia sẻ thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
   
  toankt41, LeAnhTuan, Khoai391 người khác thích nội dung này.
 7. sbc123

  sbc123 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  291
  Được thích:
  914
  Tranh luận thì cứ tự tin đi bác Cosmos. Còn không thì là hỏi ý kiến mà thui :))

  DN sản xuất thì lợi thế cạnh tranh lớn nhất là Chi phí SX. Công nghệ thì có thể mua đc, nhưng cách thức tổ chức sx như thế nào cho hiệu quả lại là vấn đề con người. Nghành SX giống như giải 1 bài toán, giải đi giải lại, nhàm chán, nhưng làm sao cho rút ngắn thời gian thực hiện đi.

  Nên đơn giản vậy, nếu HPG nó đã là tốt nhất, thì nó sẽ tiếp tục tốt nhất cho đến khi:
  1. Con người thay đổi,
  2. Cơ chế, chính sách công ty thay đổi.

  Ngoài ra, em có 1 ý kiến nhỏ thôi, thực ra không quan trọng lắm. Chi phí vốn hay j j đó, người ta thường so sánh với Doanh thu hay số tổng; lần đầu tiên e thấy bác so sánh với LNST. Vì nếu Chi phí vốn > LNST thì chẳng phải rủi ro lắm sao :D
   
 8. LeAnhTuan

  LeAnhTuan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/8/15
  Bài viết:
  111
  Được thích:
  517
  Mình cũng thích tính bền vững của lợi thế cạnh tranh.
  Còn nếu mình trả lời cho bạn câu hỏi lợi thế cạnh tranh cốt lõi của HPG là gì, và nói có bền vững không thì chắc đầu tư dễ dàng quá. Lợi thế cạnh tranh mỗi công ty phải xây dựng cả thập kỷ mà bạn hỏi cái có câu trả lời luôn thì đơn giản thật.
  Mình chia sẽ cho bạn 1 số tổng quan thôi:
  + Công nghệ: Lò cao được chứng minh là có lợi thế hơn 7-10% so với lò điện, và nếu chịu khó cải tiến thì còn hơn nữa. HP có lợi thế mua quặng đầu vào tùy biến nên sẽ tiết giảm đc chi phí quặng. HP có làm năng lượng nên kiếm đc cả giá trị gia tăng của coke giúp tăng BLNG lên từ 3-5%.
  + Thị trường: Sự khác biệt của lò điện và lò cao là lò điện dễ dàng đóng, giảm công suất. Nhưng thị trường VN đang nhập khẩu lớn nên HPG luôn chạy hơn 100% công suất làm cho nó tăng lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó mảng ống thép cũng rất ngon năm 2010 công suất mới 100k tấn mà nay đã 600k tấn năm.
  + Phân bổ vốn: Ít ai nghĩ rằng ngành ban đầu của HP là bán máy xây dựng ngành đưa HP có thương hiệu là nội thất, nhưng giờ ngành thép là ngành đưa lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và HP đang chập chững vào nông nghiệp liệu 20 năm tới ngành thép đi vào dĩ vãng thì nông nghiệp lại lên ngôi chăng,.... Bạn cứ nói Hòa phát có chi phí vốn cao nhưng bạn có nghĩ rằng chính chi phí vốn đó đang tạo lợi thế cạnh tranh và khả năng sinh lời ngày càng cao không, chắc bạn cũng biết là Walmart ko bao giờ có đủ tiền trong 20 năm đầu đời còn Việt Nam MWG bắt đầu nhận vốn mạo hiểm 2007 mà đến 2016 mới trả cash lần đầu và vẫn liên tục khát vốn, nhưng giá trị công ty đã tăng hơn 100 lần rồi.....
  Có lẽ cần phải nói thêm về con người, quản trị, văn hóa, cách tiếp cận cơ hội ... nhưng mình xin dừng lại ở đây.
   
  anita11, toankt41sbc123 thích nội dung này.
 9. Le Quoc Huy

  Le Quoc Huy Thành viên mới

  Tham gia:
  23/3/17
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  0
  em đã theo dõi nhiều comment của anh LÊ ANH TUẤN, và thấy cách nhìn nhận keypoint để ra quyết định đầu tư của anh quá hay, em học hỏi được rất nhiều từ những bình luận của anh, cám ơn rất nhiều vì những chia sẻ của anh về đầu tư.
   
 10. Minh Hieu

  Minh Hieu Thành viên mới

  Tham gia:
  3/3/15
  Bài viết:
  7
  Được thích:
  14
  Theo mình Hòa Phát phải tăng tốc làm nhanh cả 2 giai đoạn của dự án Dung Quất vì:
  - Thị trường thuận lợi như anh Long nói
  - Thứ hai, cái mình nghĩ là chính: Các đối thủ chính đang khó khăn (Formasa) hoặc đang chậm chân hơn trong việc triển khai (Hoa Sen với dự án Cà Ná). Như vậy nếu có thể hoạt động trước đối thủ thì vừa chiếm được thị trường, vừa đẩy khó khăn, sức ép về phía đối thủ
   
 11. Domlua

  Domlua Thành viên mới

  Tham gia:
  3/3/16
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  11
  Anh Tuấn có hiểu biết gì về ngành thép Trung Quốc không ạ?
   
 12. LeAnhTuan

  LeAnhTuan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/8/15
  Bài viết:
  111
  Được thích:
  517
  Hiểu nhưng không ăn thua lắm bạn ơi. Cái này theo mình vì nó là ngành hàng hóa nên sẽ phụ thuộc cung cầu là chính. Còn khi Trung Quốc thừa hàng thì họ giảm giá và xuất khẩu thôi. Do họ chiếm hơn 50% công suất toàn cầu nên việc cả thế giới phụ thuộc lớn vào họ là bình thường mà.
  Còn để có nguyên liệu cho bản thân nhà đầu tư để dự đoán tương lai thì có lẽ bạn nên tham khảo quyển sách Chiến lược cạnh tranh của Michal E. Poter. Mình đã dính 1 lần vụ cao su thiên nhiên, mình mua đâu năm 2014 khi giá mủ giảm từ 90tr về 45tr 1 tấn nhưng đúng là ngành hàng hóa thì nó vẫn về 22tr 1 tấn vì đang thừa cung trên toàn thế giới. Song sau đó sự thừa cung này sẽ tự đào thải và đến lúc nào đó có thể sẽ có điểm cân bằng cung cầu nên vài năm trở lại đây giá cao su cơ bản đã cao hơn giá thành.
  Đối với ngành thép nếu như thuận lợi thì cuối năm 2015 đầu năm 2016 có thể là đáy chu kỳ rồi từ đó các nhà sản xuất sẽ điều chỉnh lại công suất phù hợp hơn thì ngành sẽ tốt lên.
   
  Domlua, anita11sbc123 thích nội dung này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...