1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

ETF – Làm thế nào để có góc nhìn toàn diện khi giao dịch

Chứng khoán

viết bởi pthuphuong, 9/11/18.

 1. pthuphuong

  pthuphuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/7/18
  Bài viết:
  339
  Được thích:
  2
  ETFs là một xu hướng đầu tư mới phát triển mạnh mẽ dần thay thế cách đầu tư truyền thống của nhà đầu tư vào một cổ phiếu hay quỹ thông thường. ETFs như là một quỹ đầu tư, được xây dựng và quản lý để mô phỏng chỉ số, ngành, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ…Tuy nhiên, ETF có nhiều điểm khác biệt với quỹ đầu tư thông thường.

  Với quỹ đầu tư thông thường, khi bạn đầu tư vào quỹ thì vào cuối mỗi ngày giao dịch, quỹ sẽ tính toán giá trị tài sản ròng (NAV) cập nhật theo giá đóng cửa trong ngày và phát hành số lượng chứng chỉ quỹ tương ứng với số tiền nhà đầu tư bỏ ra để mua.

  Trong khi đó, ETF hoạt động theo 2 cách chủ yếu:
  ♦ Thứ nhất, mua bán giao dịch như cổ phiếu bình thường trên thị trường cơ sở. Nếu bạn muốn mua ETFs, nhà đầu tư vẫn đặt lệnh mua trên sàn, khi đó tiền giao dịch sẽ được trao tay qua lại giữa các nhà đầu tư với nhau.

  ♦ Thứ hai, là cược chơi của nhà tạo lập thị trường (hay những nhà đầu tư lớn) họ sẽ giao dịch trực tiếp ở thị trường và với công ty quản lý quỹ nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh chênh lệch giá giữa giá ETFs trên thị trường cơ sở và giá trị của NAV danh mục cơ sở. Cụ thể, các nhà tạo lập nhận thấy giá ETF trên thị trường cơ sở đang cao hơn NAV với sự chênh lệch lớn thì họ sẽ mua trên thị trường những cổ phiếu trong danh mục cơ cấu nên ETF rồi đem rổ cổ phiếu đó hoán đổi với công ty phát hành chứng chỉ quỹ ETF. Sau đó, đem số chứng chỉ quỹ này bán trên thị trường để kiếm lời từ sự chênh lệch giá này và ngược lại. Để biết thêm về kinh doanh chênh lệch giá, nhà đầu tư đọc bài viết: ETF – Arbitrage và ứng dụng thực tế.

  1. Cơ hội và rủi ro khi đầu từ vào ETF
  a. Cơ hội khi đầu tư ETF
  • Chi phí hoạt động của ETFs thấp hơn nhiều so với quỹ đầu tư thông thường sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí hơn.
  • Giao dịch ETFs có tính linh hoạt hơn: ETFs được giao dịch trong suốt thời gian giao dịch như các cổ phiếu khác. Do đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng xoay vòng vốn nếu thấy cơ hội.
  • ETFs có tính minh bạch cao do bởi danh mục của ETFs được công bố hằng ngày, trong khi các quỹ khác chỉ công bố vào cuối mỗi quý. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng biết được mình đang sở hữu cổ phiếu gì vào bất cứ lúc nào.

  b. Rủi ro khi đầu tư ETF
  • Rủi ro thị trường: cũng giống như các cổ phiếu khác thì diễn biến của ETFs thường gắn chặt với tài sản cơ sở nên sẽ chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ biến động của thị trường chung.
  • Rủi ro thanh khoản: hiện tại quỹ ETF của Việt Nam (E1VFVN30) chưa nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư nên thanh khoản còn khá thấp.

  Xem thêm: ETF có phải xu hướng tương lai trên TTCK Việt Nam?

  2. Góc nhìn toàn diện khi giao dịch ETFs
  Đối với nhà đầu tư cá nhân thì chiến lược giao dịch mua/bán thông thường được áp dụng phổ biến nhất thay vì giao dịch Arbitrage. Để có góc nhiều đa chiều trong khi giao dịch thì nhà đầu tư nên chú ý các vấn đề sau:
  • Biến động của các cổ phiếu thành phần chiếm tỷ trọng cao trong danh mục quỹ ETFs.

  Vì bản chất là thị trường ETFs và NAV là phải tương đương nhau trong điều kiện bình thường, do đó sự vận động của các cổ phiếu lớn trong rổ chỉ số sẽ ảnh hưởng quyết định đến diễn biến của thị giá ETFs.
  • Chênh lệch giữa NAV/ccq so với giá thị trường của chứng chỉ quỹ. Nếu mức chênh lệch này lớn thì khả năng xảy ra hiện tượng Arbitrage cao của các nhà tạo lập. Đây được xem là cơ hội để nhà đầu tư kiếm lời từ sự “ăn theo cá mập”.

  Nguồn: https://online.hsc.com.vn/tin-tuc/d...o-de-co-goc-nhin-toan-dien-khi-giao-dich.html
   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...