1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Giá cao su tăng, doanh nghiệp cao su săm lốp gặp khó

Chứng khoán

viết bởi LyLy Trần, 18/8/17.

 1. LyLy Trần

  LyLy Trần Thành viên mới

  Tham gia:
  20/6/17
  Bài viết:
  20
  Được thích:
  6
  http://www.nhadautu.vn/gia-cao-su-tang-doanh-nghiep-cao-su-sam-lop-gap-kho-d2435.html

  Do giá cao su thế giới tăng và cạnh tranh dữ dội từ các nhà máy của doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, các doanh nghiệp cao su săm lốp niêm yết đều ghi nhận kết quả kinh doanh không tốt trong sau 6 tháng đầu năm 2017.
  Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANPRC) cho biết, nguồn cung thiếu hụt nhưng giá cao su thế giới vẫn đang trong xu hướng giảm. Chủ tịch ANPRC cho rằng, giá cao su thiên nhiên trên thị trường bị ảnh hưởng chủ yếu từ tâm lý giao dịch trên hai sàn Thượng Hải và TOCOM. Hai sàn này lại ‘nhạy cảm’ bởi ngoài các yếu tố cung - cầu, như biến động thị trường tiền tệ, giá dầu thô và căng thẳng địa chính trị.
  So với cùng kỳ năm ngoái, giá cao su bình quân đang ở mức rất cao. Giảm sâu ở mức 146,40 yên vào tháng 1/2016, giá cao su đã tăng rất mạnh vào cuối năm 2016 trước khi đạt 343,70 yên vào phiên giao dịch 27/1/2017. Đây cũng là mức cao nhất giá cao su chạm đến trong khoảng 4 năm.
  Dù trong thời gian gần đây giá cao su đang có xu hướng giảm (tính đến phiên 11/8, giá cao su giảm xuống 213,40 yên - PV), nhưng giá bình quân loại hàng hóa này trong 6 tháng đầu năm 2017 vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
  Với tỷ trọng nguyên liệu đầu vào khá lớn đến từ cao su thiên nhiên, kết quả kinh doanh của các Công ty săm lốp như Công ty CP Cao su Công nghiệp Miền Nam (mã CSM - Casumina), Công ty CP Cao su Đà Nẵng (mã DRC) và Công ty CP Cao su Sao vàng (mã SRC) trong báo cáo tài chính quý này đã ít nhiều phản ánh ảnh hưởng tiêu cực từ giá cao su tăng.
  Thực tế, nguy cơ này đã được các doanh nghiệp này tính sẵn. HĐQT Casumina trong ĐHĐCĐ thường niên 2017 đánh giá khó có thể đạt được kế hoạch lợi nhuận 370 tỷ đồng. Công ty cũng không có câu trả lời rõ ràng khi cổ đông chất vấn “Giá cao su tiếp tục tăng, công ty có biện pháp cụ thể nào để giải quyết vấn đề giá cổ phần không?”.
  Trong khi đó, DRC đặt mục tiêu tổng doanh thu 2017 kế hoạch 3.793 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện năm 2016, lợi nhuận trước thuế dự kiến 540 tỷ, tăng 9%. Tuy vậy, đã có ý kiến cổ đông cho rằng mục tiêu này quá cao và không phù hợp với kế hoạch.
  Giống với DRC, SRC cũng đặt mục tiêu kinh doanh 2017 tăng nhẹ so với cùng kỳ, doanh nghiệp này cũng nhận định giá nguyên liệu tăng mạnh cùng với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất nước ngoài, sự thay đổi trong thị hiếu người tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.
  Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp săm lốp sau 6 tháng đầu năm 2017 đều giảm so với cùng kỳ
  Tỷ trọng nguyên liệu đầu vào của SRC, CSM, DRC khá lớn và phụ thuộc nhiều vào cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp. Đơn cử, nguyên liệu đầu vào chiếm 70-75% giá thành sản phẩm SRC, hay nguyên liệu cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp chiếm trên 50% tỷ trọng cấu thành (cao su thiên nhiên 39%; cao su tổng hợp 14%).
  Do đó, kết quả kinh doanh tính riêng quý II/2017 hoặc sau 6 tháng đầu năm 2017 ảnh hưởng chủ yếu bởi sự tăng/giảm của giá vốn hàng bán.
  DRC tính riêng quý II doanh thu giảm nhẹ khi chỉ đạt 863,5 tỷ đồng. Nhưng, do giá vốn tăng quá cao dẫn đến lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hơn 35 tỷ đồng, giảm đến gần 69%.
  SRC trong một kịch bản tương tự, doanh thu và lợi nhuận sau thuế cũng đồng loạt giảm khi chỉ đạt lần lượt 238,6 tỷ đồng và gần 12 tỷ đồng.
  Casumina tính riêng quý II/2017 ghi nhận doanh thu đạt 946,3 tỷ đồng, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế quý II chỉ đạt gần 18 tỷ đồng, chưa bằng 1/3 mức đạt được vào quý II/2016.
  Diễn biến giá cổ phiếu trong thời gian gần đây đã phản ánh vào thị giá cổ phiếu các doanh nghiệp cao su.
   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...