1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp trong Xử lý nước 2019 - tất tật

Chứng khoán phái sinh

viết bởi Daychuyenbacnamtienmanh, 9/1/19.

 1. Daychuyenbacnamtienmanh

  Daychuyenbacnamtienmanh Thành viên mới

  Tham gia:
  31/1/18
  Bài viết:
  12
  Được thích:
  0
  Hãy cùng Máy Lọc Nước Việt đi tìm hiểu xem vì sao hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp lại được mệnh danh là hệ thống xử lý nước sáng ý và tiên tiến nhất nhé.

  Thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis (RO) đang là chủ đề nóng trong ngành công nghiệp xử lý nước, với rất nhiều ưu điểm trội: yêu cầu năng lượng thấp, tỷ lệ lọc cao, tỷ lệ loại bỏ tạp chất lớn. Vậy thế nào là thẩm thấu ngược? Hệ thống máy lọc nước RO hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp.máy lọc nước

  Thẩm thấu ngược và vận dụng trong việc xử lý nước
  Sự thẩm thấu là sự đi qua của nước qua một lớp màng protein để làm cân bằng nồng độ các hạt hòa tan trong nước. Màng protein này cho phép nước đi qua chúng nhưng các phân tử có kích thước lớn hơn nước như muối khoáng, vi khuẩn…chẳng thể đi qua. Nước chảy qua chảy lại cho đến khi nồng độ ở hai bên màng đạt thăng bằng.

  [​IMG]

  Xem thêm: Máy Khuấy Chìm là gì? dùng Khuấy Trộn trong Xử lý Môi Trường

  Lọc thẩm thấu ngược hay còn gọi là lọc RO ra đời dựa trên nguyên tắc trên. Cho nước chảy với một sức ép khăng khăng đi qua một lớp màng lọc, nước bị ép qua lớp màng lọc, các chất ô nghiễm, tạp chất, vi khuẩn …được giữ lại ở lớp màng lọc và nước sạch đi ra bên ngoài.

  Cấu tạo hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp

  Hệ thống máy lọc nước RO được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Từ những hệ thống lọc nước nhỏ dùng trong gia đình đến những hệ thống lớn hơn được dùng trong các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện…

  Một hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp thực hiện xử lý nước theo nguyên tắc thẩm thấu ngược thường bao gồm:

  Bộ phận tiền xử lý Bộ phận này bao gồm

  Bộ phận sàng lọc:
  Thường vận dụng với nguồn nược lấy trên mặt đất. Đây là bước trước tiên để làm sạch nước, loại bỏ những lá cây, rác hay những tạp chất lớn để quá trình lọc phía sau được thuận lợi. Với nguồn nước ngầm, có thể bỏ qua giai đoạn này.

  Hệ thống định lượng trước Clo hóa
  Nước sau khi qua bộ phận chắt lọc vẫn bị ô nhiễm và chứa những kim loại nặng. Chính nên chi, nước cần được đưa qua hệ thống để làm đổi thay các kim loại nặng hòa tan thành dạng thể chất, song song việc clo hóa sẽ giúp giảm thiểu sự phát triển của những vi sinh vật bẩn có trên đường ống và bể chứa.

  Bể chứa nước thô
  Một số hệ thống lọc nước RO có thể sử dụng nước ngay sau quá trình định lượng trước clo hóa, tuy nhiên để đảm bảo có thể đủ nước để bơm hoạt động an toàn, nước thường được chứa trong những bể chứa nước thô

  Bơm cao áp
  Tạo sức ép ban đầu hco hệ thống xử lý nước. Bơm cao áp cung cấp một áp lực càn thiết để nước có thể đi qua các bộ phận lọc.

  Quá trình lọc sơ cấp
  Lọc thô
  Quá trình lọc này giúp loại bỏ những chất ô nhiễm hòa tan có trong nước tỉ dụ như nitrat một chất gây ô nhiễm được tìm thấy trong phân bón hay những chất thải động vật. Việc lọc thô này giúp làm giảm áp lực lọc cũng như bảo vệ lớp màng lọc RO được bền hơn

  Bộ lọc than hoạt tính
  Nước sau khi lọc thô, được đưa qua bộ lọc than hoạt tính với mục đích làm giảm các chất hữu cơ, loại bỏ những mùi khó chịu có trong nước

  Máy làm mềm nước
  Quá trình tiếp theo, nước được đưa vào máy làm mềm nước tự động. Tại đây giúp loại bỏ độ cứng của nước. Tùy theo nguồn nước đầu vào để sử dụng chất làm mềm nước hạp, sao cho nước đạt đến độ pH bằng 7.

  Hệ thống chống cáu cặn
  Bên cạnh quy trình lọc còn có quy trình rửa ngược giúp loại bỏ những mảng bám, những cáu cặn trên bề mặt màng lọc giúp tăng tuổi thọ màng lọc. Với một số hệ thống lọc RO công nghiệp, người ra còn sử dụng đồng thời một hệ thống chống cáu cặn đi kèm để giúp cho việc loại bỏ mảng bám, tạp chất triệt để và mau chóng hơn.

  Hóa chất được dùng là anti-scalant giúp chống lại cáu cặn, mảng bám và cả sự phát triển của những vi sinh vật có hại trên màng lọc. Những hóa chất này được bơm vào cùng với quá trình hoạt động của hệ thống lọc RO nhưng không gây bát kỳ ảnh hưởng nào đến chất lượng nước đầu ra đồng thời giúp bảo vệ mang lọc tốt hơn.

  Hệ thống thẩm thấu ngược
  Cấu tạo màng lọc thẩm thấu ngược
  Đây chính là trái tim của ắt hệ thống xử lý nước RO. Các lớp màng thẩm thấu ngược được thiết kế đặc biệt. Đây là những lớp màng mỏng gồm 3 lớp vải polyester giúp loại bỏ những tạp chất ô nhiễm cũng như những vi sinh vật có hại trong nước.

  hiện, có hai loại màng thấm thấu ngược được sử dụng là:

  Màng CTA dạng cuộn xoắc có khả năng chịu được clo và không bị hư hại khi có mặt clo trong nước
  Màng lọc không có khả năng chịu được clo, và nước cần được xử lý qua lõi lọc than hoạt tính trước khi đưa vào hệ thống lọc thẩm thấu ngược.
  Bên cạnh những tấm màng lọc, không thể không nhắc đến bơm cao áp có nhiệm vụ đưa nước vào các lõi lọc.

  Với những hệ thống lọc nước RO trong công nghiệp, nếu hoạt động hết công suất thiết kế, nó có thể lọc được 1 triệu gallon nước mỗi ngày.

  Hệ thống xử lý sau khi lọc
  Bộ phận khống chế dòng chảy và hệ thống nước thải
  Sau khi nước được lọc xong, nước sạch sẽ theo đường ống chảy vào bể chứa, những chất thải sẽ theo một đường ống khác đi ra ngoài hệ thống. Do hai đường ống dẫn nước sạch và dẫn nước thải đều gặn trên hệ thống RO nên cần có một bộ phận khống chế dòng chảy để đảm bảo nước sạch sau khi lọc không bị dính lại tạp chất

  Bể chứa nước sạch sau lọc
  Nước sau khi lọc theo đường ống đến bể chứa nước sạch để lưu trữ và đưa đến những nơi cần dùng nước. Mỗi một bể chứa này có thể chứa đên 2,5 galon nước.

  Hệ thống định lượng sau khi clo hóa
  Nếu nước được lưu trữ nhiều hơn 1 ngày, để duy trì nguồn nước sạch và tránh không bị ô nhiễm, người ta thường bổ sung vào nước một ít clo

  Bơm áp lực
  Bơm nước từ bể chứa đến những nơi cần dùng nước. Do nước đã được lọc sạch, để tránh bị ô nhiễm, bơm áp lực dùng cần được làm bằng thép không gỉ để ngăn ngừa sự nhiễm bẩn

  Bộ phận sát trùng UV
  Đây có thể được coi là thiết bị khử trùng cuối cùng trước khi nước đưa đi sử dụng.

  Trên đây là mô hình chung của hệ thống máy lọc nước RO công nghiệp. Tùy theo từng điều kiện sinh sản, các hãng sinh sản, quy mô mà một số bộ phận có thể đổi thay cho hạp.

  Có thể nói rằng, hệ thống thẩm thấu ngược là một giải pháp xử lý nước khôn cùng lý tưởng, kinh tế, và rất thân thiện với môi trường. Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn hệ thống xử lý nước công nghiệp nào cho doanh nghiệp của mình, hãy tham khảo mô hình máy lọc nước RO công nghiệp nhé.
   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...