1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Kỷ nguyên nới rộng tiền tệ

Chứng khoán

viết bởi Tran Hoang Duy, 8/7/17.

 1. Tran Hoang Duy

  Tran Hoang Duy Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  8/4/12
  Bài viết:
  956
  Được thích:
  7,867
  Thâm hụt ngân sách kéo đầu tư công
  Thâm hụt ngân sách triền miên luôn là bài toán đau đầu của Việt Nam, đặc biệt ngày càng tăng nhanh trong mấy năm qua:
  • Nguồn thu ngân sách sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng từ giá dầu duy trì ở mức thấp
  • và nguồn thu thuế xuất nhập khẩu bị sụt giảm do các Hiệp định thương mại tự do bắt đầu có hiệu lực, theo đó các dòng thuế nhập khẩu sẽ giảm theo lộ trình.
  Nguồn thu ngày càng áp lực trong khi chi thường xuyên vẫn duy trì tốc độ tăng và chi trả nợ ngày càng chiếm tỷ trọng cao hơn trong tổng chi, do đó nguồn chi cho đầu tư bị ảnh hưởng đáng kể, dẫn đến muốn tăng đầu tư phải đi vay và sau đó phải trả nợ vay, tạo ra vòng xoáy càng căng thẳng.

  Ngoài ra, nguồn vốn vay ODA dành cho Việt Nam sẽ được áp dụng theo lãi suất thị trường từ tháng 7/2017. Với xếp hạng tín nhiệm hiện ở mức BB-/B, trong khi lãi suất đồng USD xu hướng tăng lên trong thời gian tới thì việc đi vay của Việt Nam có thể gặp nhiều khó khan.

  Tín dụng 6 tháng 2017 tăng mạnh

  Tín dụng 6 tháng đầu năm đã tăng tới 8%, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 6,2%. Đây tiếp tục là mức tăng trưởng kỷ lục của tín dụng trong vòng 6 năm trở lại đây. So với kế hoạch 18% đề ra cả năm, tăng trưởng tín dụng mới chỉ hoàn thành 44,4%. Tuy nhiên, nhiều năm qua, tín dụng chủ yếu tập trung tăng trưởng vào những tháng cuối năm. Việc tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm cũng chính là yêu cầu của Thủ tướng chỉ đạo hệ thống ngân hàng.

  [​IMG]

  Lý giải về việc hệ thống NHTM đẫy mạnh tin dụng:
  • FII &FDI tăng mạnh ,
  • Thanh khoản hệ thống dồi dào
  • Cơ chế thuận lợi nên các yếu tố này hỗ trợ lẫn nhau mà đẩy tín dụng.
  • Có sự hỗ trợ từ việc NHNN mua ngoại tệ và KBNN gửi tiền
  Về mặt lý thuyết và thực tế, tăng trưởng tín dụng và GDP ở Việt Nam là hai chỉ số có mối quan hệ chặt chẽ và cùng chiều với nhau. Áp lực tăng trưởng GDP buộc CP phải nới rộng tiền tệ trong bối cảnh đầu tư công khó đẫy mạnh được.

  Trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh trong 6 thang qua NHNN bất ngờ điều chỉnh giảm các loại LS điều hạnh. Đồng loạt giảm các lãi suất điều hành 0,25%/năm, giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn.Nếu xét về mức độ mang tính chỉ báo điều hành của các loại lãi suất trên, thì đây dường như là một tín hiệu nhẹ về việc nới lỏng tiền tệ. Thông điệp mạnh hơn về nới rộng tiền tệ có lẻ là LS OMO sẽ được điều chỉnh giảm dưới 5% trong vài thời gian tới ?


  Việc NHNN giảm lãi suất OMO sẽ trợ giúp các NH thương mại giảm lãi suất huy động và cho vay trong thời gian tới. Bởi lãi suất OMO giảm sẽ tạo điều kiện để các NH thương mại tiếp cận được nguồn vốn rẻ hơn. Điều này được cho là sẽ tạo cơ hội cho lãi suất trên thị trường hạ nhiệt theo.

  Nghiệp vụ thị trường mở là hoạt động NHNN mua vào hoặc bán ra những giấy tờ có giá (kỳ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn, dài hạn...) trên thị trường. Thông qua hoạt động mua bán giấy tờ có giá (NHNN bỏ tiền ra mua của các NH thương mại hoặc NHNN thu tiền bằng cách bán đi trên thị trường), NHNN tác động trực tiếp đến nguồn vốn khả dụng của các tổ chức tín dụng, từ đó điều tiết lượng cung ứng tiền tệ và tác động gián tiếp đến lãi suất thị trường. Chính vì động thái giảm lãi suất OMO được xem là công cụ mạnh nới lỏng tiền tệ.

  Vấn đề chính yếu của Việt Nam là nợ xấu mà phần lớn vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.Điều quan trọng hơn với nền kt là những chuyển biến tích cực từ quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, đặc biệt là quá trình xử lý nợ xấu cần triệt để .
  ps: Với tín dụng tăng thế này trong 3-5 năm tới KT Toàn cầu có cú sốc mạnh VN sẽ khó thoát khỏi 1 chu kỳ khủng hoảng kế tiếp nếu cứ chạy theo cung tiền và tín dụng để tăng trưởng.
   
  Last edited: 8/7/17
  Casper12, HaTien, betaplamgiau13 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...
 2. cuoi

  cuoi Thành viên năng động

  Tham gia:
  1/8/08
  Bài viết:
  256
  Được thích:
  90
  ICOR ko đc cải thiện, môi trường kd khó khăn nên lại bơm tiền. Cứ happy năm nay đi đã, hí
   
  kukumalu37toankt41 thích nội dung này.
 3. mrking164

  mrking164 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/11/13
  Bài viết:
  221
  Được thích:
  507
  Thanks bác Hoàng Duy (bài viết lúc 3h20 sáng:bigboss: )
   
  Tran Hoang Duy thích nội dung này.
 4. sbc123

  sbc123 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  291
  Được thích:
  914
  Bài a Duy hay quá.
  Anh cho em hỏi, giả sử cung tiền toàn bộ chỉ được giới hạn trong các lĩnh vực sản xuất, tiền không bị đẩy sang các dạng tài sản thì liệu có đổ vỡ hệ thống ko Anh? Vì như em hiểu, hiện giờ NHNN rất chú trọng kiểm soát rủi ro không để tín dụng chảy vào các kênh như BĐS.
  (Tuy nhiên, lại có sự thay đổi trong cách hạch toán, Ví dụ, trước đây cứ vay tiền với mục đích mua nhà, sửa chữa nhà --> BĐS. Nhưng hiện nay, các khoản mục này lại được tính vào cho vay tiêu dùng.)
   
 5. Tran Hoang Duy

  Tran Hoang Duy Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  8/4/12
  Bài viết:
  956
  Được thích:
  7,867
  Để mình cung cấp số liệu tín dụng của VN so với các nước DNA ( IMF). IMF.png

  Tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam đã tăng bình quân 24% trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ tín dụng/GDP tăng bình quân 4,8 điểm phần trăm hàng năm trong giai đoạn 2000-2015 và đạt 124% vào cuối năm 2016, vượt mức trung bình của ASEAN-5 và các nước thu nhập trung bình khác.

  Quỹ này khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý.

  IMF cũng bày tỏ quan ngại về việc các doanh nghiệp nhà nước đang hấp thụ lượng lớn tín dụng, khiến tăng trưởng kinh tế chậm và tăng rủi ro hình thành nợ xấu trong tương lai, nếu tín dụng không được phân bổ dựa trên mục đích thương mại đơn thuần.
  Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh cũng gây quan ngại về hiệu quả của tín dụng mới. Một lượng lớn tín dụng đã được các ngân hàng cấp cho lĩnh vực bất động sản thông qua cho vay trực tiếp, cho vay xây dựng cơ sở hạ tầng và tài sản đảm bảo.

  Tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam hiện gần đạt tới mức của thời kỳ bất ổn kinh tế vĩ mô trước đây, cho thấy rủi ro tiềm tàng phía trước. Chu trình tín dụng trước đây đã dẫn đến chất lượng suy giảm của các bảng cân đối ngân hàng và lạm phát tăng.
   
  Casper12, toankt41, esat5 người khác thích nội dung này.
 6. sbc123

  sbc123 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  291
  Được thích:
  914
  Credit/GDP nếu nhìn giữa VN và một số nước khác như Mỹ, TQ thì vẫn thấp hơn, và trung bình thế giới năm 2016 là 131% (số liệu WB). Năm 2010, Credit/GDP của VN là 114 đã xảy ra khủng hoảng, lạm phát phi mã ... Nhưng đến nay, hết 2016, của VN là 124% (theo a Duy vừa nói) nhưng tình hình vẫn bth, vì sao vậy?

  Nếu nhìn lại 2010 tín dụng chủ yếu vào BĐS tạo ra bong bóng tài sản. Nhưng hiện nay, (1) mức độ hấp thụ vốn nền kinh tế đã khác, và (2) dòng vốn vẫn đang được kiểm soát tốt trong phần sản xuất --> nền kinh tế vẫn ổn định. Tuy nhiên, e đồng ý là nếu tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng tín dụng vượt quá mức hấp thụ vốn của nền kinh tế --> một phần tín dụng sẽ chảy sang các kênh đầu cơ, sang tài sản rủi ro --> bong bóng. Nhưng hiện nay e vẫn chưa thấy điều đó xảy ra, hehe

  E cũng vừa làm 1 bài phân tích chung chung nền kinh tế thế giới, đại loại vẫn thấy Niềm tin tiêu dùng ở mức cao, chỉ số sx ổn định. Duy có 1 vấn đề hơi lưu tâm là: Chỉ số Giá BĐS tại 2 nước lớn là Mỹ và Đức đang cho thấy có vẻ như có dấu hiệu bong bóng. Giá nhà đất của Mỹ đã tăng khoảng 7,4% yoy (cao nhất kể từ 2007), và Đức là 9%
   
  Last edited: 11/7/17
  Tran Hoang Duy, toankt41, chim_non3 người khác thích nội dung này.
 7. stockview

  stockview Thành viên mới

  Tham gia:
  27/7/15
  Bài viết:
  23
  Được thích:
  19
  So peer như thế này thì mình thấy có nhược điểm giống như phương pháp P/E so với trung bình ngành. Ví dụ như so cổ phiếu có P/E 25 nhưng trung bình ngành đang là 30 nên thấy vẫn rẻ.
   
 8. verdana

  verdana Thành viên năng động

  Tham gia:
  5/3/14
  Bài viết:
  139
  Được thích:
  144
  Tín dụng hiện nay đang đổ vào BDS và chứng khóan nhiếu hơn sx (Theo cafef)
   
 9. Jay9

  Jay9 Thành viên mới

  Tham gia:
  9/12/16
  Bài viết:
  38
  Được thích:
  10
  Em có thể xin bác report này dc ko? Download ở đâu về ngâm cứu học hỏi !
   
  NANHTRANG thích nội dung này.
 10. NANHTRANG

  NANHTRANG Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/9/16
  Bài viết:
  30
  Được thích:
  28
  Tks bác
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...