1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Làm thế nào để theo dõi danh mục các quỹ ETFs?

Chứng khoán

viết bởi pthuphuong, 2/11/18.

 1. pthuphuong

  pthuphuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/7/18
  Bài viết:
  339
  Được thích:
  2
  Tại sao nhà đầu tư cần quan tâm đến danh mục ETF?
  Quỹ ETF (Exchange Traded Fund) từ lâu đã được biết đến là công cụ đơn giản để đầu tư vào một rổ cổ phiếu mang tính đại diện cao cho thị trường/ngành mà chỉ cần một lượng vốn nhỏ. Đặc biệt, với nhà đầu tư mới tham gia thị trường hay nhà đầu tư nước ngoài, quỹ ETFs là cách đơn giản nhất để đầu tư mà không cần phải nghiên cứu lựa chọn cổ phiếu cụ thể. Rủi ro của ETF sẽ thấp hơn cổ phiếu riêng lẻ vì danh mục được đa dạng hóa. Khi cổ phiếu này giảm thì có thể có cổ phiếu khác tăng giá bù trừ. Với những đặc tính vượt trội, ETF đang trở thành phương tiện đầu tư lý tưởng của nhiều nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam.

  Các quỹ ETFs đã có những ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chứng khoán Việt Namtrong thời gian thông qua chu kỳ rà soát danh mục và hoạt động arbitrage qua đó gia tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu thuộc chỉ số quỹ ETF. Cụ thể, các quỹ ETFs định kỳ rà soát danh mục nhằm đảm bảo các cổ phiếu thuộc chỉ số luôn tuân thủ theo các tiêu chí như: thanh khoản, vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float), room cho nhà đầu tư nước ngoài. Với ưu thế về minh bạch thông tin, các tiêu chí thêm vào hay loại ra khỏi danh mục được công bố rộng rãi. Chính vì vậy, trước mỗi kỳ review danh mục, đa số nhà đầu tư có thể dự đoán trước được cổ phiếu bị loại, thêm vào cũng như điều chỉnh tỷ trọng. Việc theo dõi danh mục giúp nhà đầu tư dự báo số lượng mua / bán của ETF để chủ động trong giao dịch cũng như có được chiến lược đầu tư phù hợp.

  Các quỹ ETFs đang hoạt động trên thị trường Việt Nam
  Hiện nay, có một số quỹ ETFs ngoại đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có 2 quỹ có quy mô lớn và sức ảnh hưởng mạnh đến thị trường là Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) với khoảng 73% danh mục được đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam và FTSE Vietnam (FTSE) với 100% danh mục được đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam (tính đến ngày 30/9/2018). Mặc dù có một số khác biệt, hoạt động của 2 quỹ này có nhiều điểm tương đồng như có mô hình quỹ mở, tái cơ cấu danh mục đầu tư hàng quý, mô phỏng chỉ số VN-Index với danh mục cổ phiếu lựa chọn theo bộ tiêu chí công bố công khai. Danh mục của 2 quỹ với tỷ trọng nắm giữ cũng sẽ được công bố rộng rãi trên website. Đặc biệt vào ngày thứ 6 lần thứ 3 của các tháng 3, 6, 9, 12 thì 2 quỹ này sẽ đồng thời thực hiện cơ cấu lại danh mục mới và với tỷ trọng mới.

  Bên cạnh 2 quỹ ETFs ngoại đình đám, VFMVN30 là quỹ ETF nội đầu tiên tại Việt Nam, mô phỏng chỉ số VN30 của HOSE, trong đó 30 cổ phiếu đều là những doanh nghiệp đầu ngành vốn hóa lớn, có cơ bản tốt, lợi nhuận ổn định và thanh khoản tốt. Do dựa vào rổ danh mục các cổ phiếu trong VN30 nên quỹ ETF nội cũng sẽ tái cơ cấu danh mục theo cơ cấu danh mục VN30 mới được Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) công bố vào bán niên.Mặcdù mới ra đời trong vài năm trở lại đây nhưng quỹ này đang ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Với lợi thế là không giới hạn tỷ lệ sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài, điều này giúp quỹ ETF nội tạo ra sự hấp dẫn đáng kể cho thị trường vốn Việt Nam, kích thích mạnh mẽ dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài, qua đó tác động tích cực tới thanh khoản chung của toàn thị trường.

   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...