1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Nghị định hợp lòng dân

Tin tức

viết bởi News, 31/3/13.

 1. News

  News Tin tức cập nhật

  Tham gia:
  25/12/12
  Bài viết:
  753
  Được thích:
  4
  [​IMG]
  Nghị định hợp lòng dân​
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Nghị định số 23/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-4-2013.
  Theo nghị định mới này, đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) đăng ký lần đầu ở những tỉnh, thành phố đang áp dụng mức thu từ 10% trở lên nhưng không quá 15% thì áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định hiện hành. Trường hợp mức thu cao hơn 15% thì áp dụng mức thu 15% cho đến khi hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành mức thu lệ phí trước bạ mới theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 23/2013/NĐ-CP.
  Như vậy, nếu như trước đây, mua một chiếc xe trị giá 1 tỷ đồng, người mua phải nộp mức lệ phí trước bạ là 200 triệu đồng (mức thu 20%). Nhưng với nghị định mới này, người mua xe chỉ phải nộp tối đa 150 triệu đồng (giảm 50 triệu đồng) cho việc đăng ký quyền sử dụng tài sản mới.
  Ông Trần Đức Đặng ở khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính (Hà Nội) đang có dự định mua xe ô tô, phấn khởi trước quy định mới này: “Nghị định sửa đổi lần này rất phù hợp với thực tiễn. Trong cơ quan của tôi, cũng có rất nhiều người đang dự định mua xe mới, chúng tôi phấn khởi đón đợi quy định mới này của Chính phủ. Như vậy, người có thu nhập trung bình khá sẽ có nhiều cơ hội để mua xe ô tô hơn”.
  Nghị định có thêm quy định: Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứhai trở đi với mức thu chỉ là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc. Giảm rất nhiều so với mức thu lệ phí trước bạ trước (từ 10% đến 20%) đối với việc sang tên, đổi chủ xe ô tô dưới 10 chỗ.
  Trước thực trạng các nhà quản lý đang gặp khó khăn trong việc quản lý xe chính chủ, thì việc giảm lệ phí trước bạ lần 2 trở đi xuống còn 2%, cũng là một trong những biện pháp khuyến khích người mua xe tự nguyện sang tên đổi chủ đúng quy định của Nhà nước. Ông Nguyễn Đức Thuận ở Thái Bình chia sẻ: “Những quy định lần này đưa ra hết sức hợp lý. Việc giảm lệ phí trước bạ lần 2 trở đi còn 2% sẽ khiến người mua xe tự nguyện đăng ký sang tên đổi chủ, tránh việc trốn phí trước bạ lần 2. Hơn nữa, chính việc giảm thuế trước bạ lần 2 sẽ giúp các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn các phương tiện tham gia giao thông”.
  Liên quan tới việc giảm lệ phí trước bạ với ô tô, ngày 22-3, UBND TP Hà Nội cho biết: Nếu mức nộp lần đầu giảm từ mức hiện hành là 20% xuống 15% thì số tiền lệ phí thu được dự kiến sẽ giảm 346,2 tỷ đồng. Theo tính toán, thu ngân sách của TP Hà Nội sẽ giảm hơn 500 tỷ đồng nếu áp dụng các mức thu lệ phí trước bạ mới.
  Trước thực trạng nền kinh tế khó khăn như hiện nay, thì việc đưa ra nghị định giảm lệ phí trước bạ đối ô tô 10 chỗ trở xuống, sẽ kích thích thị trường sôi động hơn. Đây được xem là tin vui đối với nhiều người dân đang mong muốn được sở hữu một chiếc ô tô hạng vừa. Quy định mới này hợp với lòng dân.
  Theo Vũ Hăng
  QĐND
  Tags: Phí trước bạ

  Theo : News, Diễn đàn tài chính, Diễn đàn chứng khoán Vfpress.vn. Nguồn : CafeF
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...