1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì khi giao dịch hợp đồng tương lai?

Chứng khoán

viết bởi pthuphuong, 2/11/18.

 1. pthuphuong

  pthuphuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/7/18
  Bài viết:
  339
  Được thích:
  2
  Hợp đồng tương lai là sản phẩm mới trên thị trường, do đó không phải nhà đầu tư nào cũng có thể nẵm vững cách thức giao dịch sản phẩm. Vậy đâu là những lưu ý chính khi giao dịch hợp đồng tương lai?

  Ký quỹ và margin call
  Đối với giao dịch hợp đồng tương lai, ký quỹ được hiểu là phần đặt cọc nhằm đảm bảo khả năng thanh toán. Đây là khoản tiền thối thiểu, cần phải có để giao dịch có thể được thực hiện. Khi tham gia giao dịch hợp đồng tương lai, trong trường hợp thua lỗ, số dư ký quỹ giảm dưới ngưỡng ký quỹ duy trì, công ty chứng khoán sẽ gọi ký quỹ yêu cầu nhà đầu tư phải nạp thêm tiền vào tài khoản nếu không sẽ bị đóng bớt các vị thế. Do đó nhà đầu tư phải thường xuyên theo dõi số dư tài khoản ký quỹ để quản lý trạng thái tài khoản, tránh bị gọi ký quỹ. Để biết thêm chi tiết về quy định ký quỹ, nhà đầu tư tham khảo bài viết: Quy định ký quỹ Phái sinh Hợp đồng tương lai.

  Giá trị hợp lý của hợp đồng tương lai và cách đặt lệnh
  Giá trị định giá (fair-value) đối với hợp đồng tương lai được xác định theo công thức định giá hợp đồng tương lai, theo nguyên tắc cân bằng chi phí. Để hiểu thêm về cách định giá, nhà đầu tư có thể tham gia các khóa đào tạo của HSC hoặc tham khảo giá trị định giá có sẵn trong các bản tin của HSC. Nhà đầu tư tránh đặt lệnh quá xa giá trị định giá, tạo cơ hội kinh doanh chênh lệch giá và rủi ro cho giao dịch của mình.

  Xem thêm: Định giá hợp đồng tương lai thế nào là hợp lý?

  Có chiến lược đầu tư nhất quán và hiệu quả
  Sau khi nắm vững các kiến thức cơ bản, nhà đầu tư phải lên cho mình được một chiến lược giao dịch nhất quán và hiệu quả. Phái sinh là cuộc chơi có tổng bằng 0, lời của bạn là lỗ của người khác và ngược lại. Tất nhiên không ai muốn thua lỗ, nhưng để làm được như vậy, bạn phải làm tốt hơn người khác. Không dễ. Do đó, khi tham gia thị trường này, nhà đầu tư phải xác định được cho mình một phương pháp giao dịch nhất quán và hiệu quả. Chiến lược đầu tư này cũng phải phù hợp với tính cách và đặc thù công việc cá nhân. Nếu bạn là người năng động, có nhiều thời gian bám sàn, chiến lược giao dịch nhanh, chớp nhoáng có thể là chiến lược tốt. Nếu bạn là người thận trọng và có ít thời gian hơn, các chiến lược giao dịch theo xu hướng và giữ vị thế qua đêm sẽ phù hợp hơn.

  Để có chiến lược giao dịch phù hợp, nhà đầu tư có thể tham gia các lớp Phân tích kỹ thuật của HSC hoặc các khóa đào tạo Hợp đồng tương lai của HSC để tìm hiểu các chiến lược giao dịch, từ đó có thể cân nhắc chọn cho mình một chiến lược giao dịch hiệu quả.

  Nhà đầu tư đăng ký tham gia hoặc xem chi tiết về các khóa đào tạo Phân tích kỹ thuật và Hợp đồng tương lai tại đây.

   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...