1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Những Doanh nghiệp giảm mạnh có điểm chung gì?

Đầu tư giá trị

viết bởi Vietnam Equity, 11/1/17.

 1. Vietnam Equity

  Vietnam Equity Thành viên chính thức

  Tham gia:
  10/1/17
  Bài viết:
  52
  Được thích:
  79
  [​IMG]
  Hiện tại, có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp (DN) bị hủy niêm yết hoặc giá cổ phiếu giảm mạnh sàn chục phiên không có người mua dẫn đến thiệt hại quá lớn cho NĐT. Có hai trường hợp DN giá giảm rất mạnh thậm chí hủy niêm yết:
  Trường hợp KQKD kém và liên tục giảm sút: ATA, GTT, KTB, HAG, HVG, ...
  Và/ hoặc DN niêm yết với chất lượng tài sản kém để bán ra thị trường: HAI, TSC, CDO, KVC, ACM, BCG, BAM, KSA...

  Trong bất kỳ dạng nào, Vietnam Equity cho rằng rất dễ để nhận biết vì những DN đó thường có 1 hoặc 2 đặc điểm chung sau đây.

  1. Doanh nghiệp có chất lượng tài sản kém, tăng vốn mạnh trước/ sau khi niêm yết.
  Nhà đầu tư nên đọc bản cáo bạch của DN từ khi mới thành lập đến lúc niêm yết. Đa phần DN tăng vốn cao đột biến trước khi niêm yết thường vốn góp mang yếu tố thiếu minh bạch, chính vì vậy NĐT sẽ nhận ra đặc điểm chung của các DN này là: "Tiền mặt và các khoản tương đương" không tăng lên/ rất ít (dưới 10% VĐL); một trong các khoản sau sẽ tăng: "Tồn kho", "Phải thu", "Chứng khoán kinh doanh" "Đầu tư góp vốn vào đơn vị khác", "Xây dựng dở dang",... Dưới đây là 2 ví dụ:
  Trường hợp KVC Tăng vốn chủ yếu là các khoản phải thu: VĐL tăng thêm 320 tỷ nhưng tiền mặt chỉ tăng lên 11 tỷ. Các khoản phải thu tăng thêm đúng bằng mức tăng VĐL: 320 tỷ. DN hiện tại đang có nợ vay chiếm 35% tổng tài sản. Bên cạnh đó, KQKD của KVC trong một thời gian dài cũng rất kém, hệ quả là giá cổ phiếu giảm mạnh không phanh.
  [​IMG]
  Trường hợp BCG, tăng vốn nhưng dồn vào các khoản đầu tư tài chính: Ở Q3/2016, BCG có đợt tăng vốn từ 439 tỷ lên 1050 tỷ nhưng đa số ở tài sản tăng lên bao gồm "Chứng khoán kinh doanh" tăng 810 tỷ, KQKD cũng không khả quan, hệ quả là giá cổ phiếu trên thị trường giảm mạnh:
  [​IMG]
  2. Doanh nghiệp có lợi nhuận đa số là lợi nhuận tài chính, lợi nhuận khác hoặc lợi nhuận thiếu minh bạch dẫn đến dòng tiền kém.
  Đặc điểm của DN dạng này là dòng tiền yếu nên tiền mặt ít, nguồn lực dồn vào các khoản "tồn kho" và "phải thu" trong khi chiếm dụng vốn kém nên buộc phải vay nợ lớn để mở rộng sản xuất. Với DN này, lợi nhuận cao cỡ nào cũng không được đánh giá cao. Dưới đây là một số ví dụ:
  Cổ phiếu FLC:
  [​IMG]
  Ngoài ra trong dạng này còn có một số cổ phiếu cũng tương tự và khá nổi tiếng như: HVG, HAG, GTT, HQC.... Hệ quả là giá cổ phiếu liên tục phá đáy.
  HVG - dòng tiền kém phải vay thêm nợ để tài trợ cho các khoản phải thu và tồn kho:
  [​IMG]
  Ngoài ra, chúng tôi nghi ngờ về độ minh bạch của những DN đang niêm yết: AMD, CTP, DST, HID, KDM, KPF, MPT, MST, NAF, ROS, TTB, TVB, TVC, V21, HCD, DL1... về cơ cấu tài chính cũng như Lợi nhuận mà DN đang hoạch toán
  .
  Vietnam Equity cho rằng Thị trường chứng khoán chứa đựng nhiều rủi ro nhưng cũng có rất nhiều cơ hội. Vì vậy, trước hết NĐT cần cảnh giác và có trách nhiệm với các khoản đầu tư của mình, để dần dần thị trường trở nên minh bạch và trong sạch hơn. Trong thời gian sắp tới, Vietnam Equity sẽ sớm ra mắt chức năng "Xếp hạng doanh nghiệp" và "Tư vấn đầu tư". Hy vọng chúng tôi sẽ cùng đồng hành với NĐT, để cùng nhau xây dựng và kiến tạo nên cộng đồng đầu tư ngày càng Thịnh Vượng.
  NĐT có thể tham khảo thêm một số bài viết của Vietnam Equity trước đây để phân biệt DN tốt - DN xấu qua website của chúng tôi http://vietequity.com.
  Chúc quý vị đầu tư hiệu quả.
   
  Tags:
  kitron, Erudite, HungDang6 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...
 2. Erudite

  Erudite Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  5/1/13
  Bài viết:
  107
  Được thích:
  392
  Cám ơn dịch vụ miễn phí của bác. Nếu được bác thêm phần định giá giá trị nội tại của doanh nghiệp nữa thì càng hay và tiện lợi hơn nữa.
   
 3. Vietnam Equity

  Vietnam Equity Thành viên chính thức

  Tham gia:
  10/1/17
  Bài viết:
  52
  Được thích:
  79
  Cảm ơn bạn đã góp ý. Nhưng theo tiêu chí của vietnam equity thì mỗi doanh nghiệp có những đặc trưng khác nhau, tốc độ tăng trưởng khác nhau. Phần định giá phải dựa trên nhiều yếu tố. Nên để biết rõ thêm về doanh nghiệp nào. Chúng tôi sẽ tư vấn cho các nhà đầu tư bằng cách liên hệ trực tiếp với chúng tôi và chúng tôi đang xây dựng mảng tư vấn đầu tư được update liên tục. Bạn có thể tham khảo ở đây http://vietequity.com/tu-van-dau-tu.
  Cảm ơn bạn rất nhiều.
   
 4. Erudite

  Erudite Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  5/1/13
  Bài viết:
  107
  Được thích:
  392
  Ý mình là định giá 1 cách tương đối thôi, ví dụ như dùng DCF mà thêm các yếu tố đặc trưng từng ngành vào, cái nào chưa rõ thì thêm yếu tố confidence interval (xác suất) vào nữa thì cũng có 1 con số tương đối.
   
 5. Vietnam Equity

  Vietnam Equity Thành viên chính thức

  Tham gia:
  10/1/17
  Bài viết:
  52
  Được thích:
  79
  Cảm ơn bạn đã góp ý. Nhưng các chuyên gia bên vietnam equity có những cách định giá hợp lý với từng cổ phiếu. Chúng tôi không có định giá 1 cách chung chung được.
  Cảm ơn bạn.
  http://vietequity.com/tu-van-dau-tu
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...