1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

NHỮNG SỰ KIỆN CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG TRONG THÁNG 11

Chứng khoán

viết bởi Doan Trong Vinh, 7/11/18.

 1. Doan Trong Vinh

  Doan Trong Vinh Thành viên mới

  Tham gia:
  28/8/15
  Bài viết:
  13
  Được thích:
  2
  1. Sự kiện đang diễn ra
  - Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ (quan điểm được nêu ở bên dưới)
  - Những diễn biến tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận INF với Nga ngày 22/10, phía Trung Quốc đã có nhiều động thái ôn hòa hơn và diễn biến mới có thể vào tháng sau khi Trump có cuộc gặp Tập Cận Bình tại Argentina.
  - Châu Âu càng thêm rối với sự bất đồng ý kiến giữa Chính phủ Italia và EU về chính sách nợ công của nước này và tuyên bố sẽ không ứng cử vị trí Thủ tướng của bà Merkel, dấy lên làn sóng của chủ nghĩa dân túy vốn âm ỷ trong lòng nhiều quốc gia phương tây.
  - Giá dầu có xu hướng giảm nhiệt do dự trữ dầu của Mỹ (EIA) liên tục tăng trong 5 tuần gần nhất và sự mềm mỏng hơn của chính quyền Arab trước cái chết của nhà báo Mỹ Khashoggi.
  1.PNG
  2. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ: quay về nơi bắt đầu
  - Kết thúc cuộc bầu cử tại Hoa kỳ, Đảng Cộng Hòa vẫn nắm giữ Thượng viện và Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện, như vậy cục diện vẫn không thay đổi nhiều như trước kỳ bầu cử.
  - Việc Đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện không thể ngăn Trump ngừng lệnh trừng phạt Iran hoặc tái gia nhập hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu nhưng họ có thể dùng quyền lực của mình để thực hiện:
  · Các cuộc điều tra về Trump hoặc các nhân viên chính phủ đôi với các quan hệ nước ngoài như Arab và Nga.
  · Gia tăng áp lực trừng phạt lên Arab và giảm sự tham gia chiến sự của Mỹ tại Yemen, đặc biệt vụ nhà báo Khashoggi.
  · Lầu năm góc phải thận trọng hơn khi Hạ viện có thể dấy lên cuộc thảo luận về các hoạt động quân sự của Mỹ trên thế giới. Ngân sách Mỹ đã chi 716 tỷ USD cho quốc phòng trong khi khoản ngân sách cho tầng lớp lao động và tầng lớp trung lưu trở nên mất cân bằng hơn nên việc cân nhắc chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới sẽ được chú ý hơn.
  - Thêm nữa, một ý nghĩa mang tính biểu tượng hơn, khi Trump lên nắm quyền thế giới đặt câu hỏi đây là sự bắt đầu cho xu hướng mới – chủ nghĩa dân túy – hay chỉ là sự gián đoạn trong xu thế toàn cầu hóa mà Mỹ luôn đi đầu. Ít nhất ta cũng thấy được sự hợp tác toàn cầu là không thể thiếu.

  3. Sự kiên quan trong sắp diễn ra
  9/11: Quyết định lãi suất của FED
  12/11: MSCI công bố danh sách review
  30/11: chốt số liệu FTSE Vietnam Index và MVIS Vietnam Index
  4. Thị trường chứng khoán phản ứng thế nào sau bầu cử QH Mỹ
  - Các chỉ số chính như ASX 200 của Australia tăng 0.48%, STI của Singapore tăng 0.15%, SET của Thái Lan tăng 0.57%, FKLCI của Malaysia tăng 0.36%, JCI của Indonesia tăng 0.27%. Tuy chỉ tăng nhẹ do kết quả này đã được dự báo từ trước nhưng phản ánh này khá tích cực.
  5. Sự chuyển dịch dòng vốn quốc tế
  - Sự mất giá đồng nội tệ tại các quốc gia mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc gây ảnh hưởng bất lợi cho nhiều quốc gia có quan hệ thương mại với Trung Quốc. Đồng CNY đã vượt đỉnh năm 2017 như hình bên dưới.
  2.PNG
  - Hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam và xu hướng của các dòng vốn đầu tư quốc tế
  3.PNG
  · Hình trên cho thấy ngoại trừ phiên mua VPB ngày 13/10 của khối ngoại thì hầu như trong tháng 10 khối ngoại liên tục bán ròng. Tính đến 29/10 tổng giá trị bán ròng của khối ngoại đạt 1.100 tỷ nếu loại từ 2 phiên mua và bán ròng MSN HPG. Quỹ thụ động FTSE và VNM liên tục bị bán ròng từ đầu tháng 10 lần lượt giảm 12,6% và 12%.
  · Nếu tính tổng giá trị giao dịch trong tháng 10 của NĐT NN mua ròng 9.272 tỷ đồng chủ yếu do thương vụ mua MSN của SK Group trị giá 11.000 tỷ đồng.
  · Lý giải do việc này hầu như các dòng tiền đầu tư trên thị trường chứng khoán mới nổi (EM) đều là các dòng tiền đầu cơ hoạt động dưới dạng quỹ đầu tư hoặc p-note, tính chất thay đổi nhanh theo thị trường nên không mang tính ổn định nên khi thế giới có nhiều sự kiện bất ổn thì dòng vốn sẽ nhanh chóng dịch chuyển khỏi những nơi có độ rủi ro cao như các thị trường chứng khoán EM.
  - Sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu trong thời gian qua là rõ nét của việc bán ròng tại các thị trường EM như đã nói ở trên nhưng dòng vốn này đi về đâu.
  4.PNG
  · Bốn biểu đồ trên cho thấy từ đầu năm 2018 dòng vốn có xu hướng tìm đến các thị trường như Nhật Bản và châu Á. Thị trường Mỹ có sự biến động đáng kể nhưng nhìn chung là suy giảm.
  5.PNG
  · Bốn biểu đồ trên tiếp tục cho thấy cụ thể dòng vốn đi về đâu ở khu vực châu Á. Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc là những nơi dòng vốn đầu tư tìm đến.
  · Giải thích cho điều này là do căng thẳng của chiến tranh thương mại cùng nhiều yếu tố vĩ mô khác khiến dòng vốn đầu tư quan ngại rủi ro hơn ở các thị trường đầu tư nước ngoài. Ngoài Nhật Bản thì tính chất của 3 thị trường trên là sự quay trở về của dòng vốn đầu tư. Ở mặt tích cực nó sẽ giúp cho thị trường của quốc gia đó ổn định hơn và hỗ trợ đắc lực cho thị trường cũng như nội tệ của quốc gia đó, đặc biệt là Trung Quốc.
  · Hiện tại, có sự cộng hưởng giữa việc tăng trưởng giảm tốc của Trung Quốc và cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động đã ảnh hưởng tiêu cực hơn đến dòng vốn đầu tư nước ngoài. Xu hướng hiện tại sẽ vẫn tiếp tục hay nói cách khác khối ngoại có thể tiếp tục bán ròng trong thời gian tới.

  6. Mặt bằng giá hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua tỷ số P/E
  6.PNG
  · Nhìn vào bảng so sánh trên dễ dàng nhận thấy thị trường Việt Nam đang ở mức khá thấp so với mặt bằng chung của khu vực, tất nhiên ra cần lưu ý tính chất thị trường của 4 quốc gia kia ở mức cao hơn Việt Nam.
  · Có thể nói đây là mức P/E hấp dẫn đối với nhiều cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường Việt Nam, với vị thế đầu tư nắm giữ dài hạn thì hiện tại việc mua vào là sự lựa chọn hợp lý.
   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...