1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Phân tích nhanh VNM – Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Q4/2016

Chứng khoán

viết bởi Vietnam_Equity, 11/1/17.

 1. Vietnam_Equity

  Vietnam_Equity Thành viên chính thức

  Tham gia:
  22/12/16
  Bài viết:
  8
  Được thích:
  35
  PHÂN TÍCH NHANH VNM – CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM
  Về dự kiến doanh thu và lợi nhuận

  Những ngày cuối năm 2016, theo công bố thông tin của VNM, tổng doanh thu dự kiến 46.200 tỷ đồng, vượt 4% kế hoạch và tăng 15% so năm 2015, lợi nhuận trước thuế 11.200 tỷ đồng, vượt 12% kế hoạch và tăng 19% so cùng kỳ. Theo đó, Vietnam Equity ước tính doanh thu quý 4 dự kiến hơn 11.073 tỷ, lợi nhuận sau thuế dự kiến 1.789 tỷ đồng. Nếu đó là sự thực, đây (quý 4/2016) là quý đầu tiên ghi nhận doanh thu và lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ tính từ quý 4/2014.

  [​IMG]

  Trở lại thời năm 2013, VNM chính thức đưa vào vận hành hệ thống tài sản, trong đó, lớn nhất là nhà máy sữa bột lớn nhất Đông Nam Á tại Bình Dương – Việt Nam, nguyên giá tài sản cố định (TSCĐ) tăng từ khoảng 6.500 tỷ lên thành gần 12.000 tỷ. Tại thời điểm này, chúng tôi quan ngại các vấn đề như sau:

  TSCĐ tăng gấp đôi, đồng nghĩa với việc chi phí khấu hao và các chi phí liên quan đến quy trình sản xuất cũng phải tăng tương ứng, trong khi sản lượng tiêu thụ - với sức tăng trưởng bình thường của VNM là khoảng 20%/năm – khó có khả năng tăng tương ứng để đảm bảo tỷ suất sinh lợi như cũ. May thay, tài trợ cho hoạt động dầu tư lớn của VNM đến từ nguồn lợi nhuận tích luỹ trong quá trình hoạt động – Do đó, chỉ cần vượt điểm hoà vốn của hệ thống máy móc đầu tư là đã tạo nên hiệu quả gia tăng trên vốn cổ phần;
  TSCĐ tăng gấp đôi, lượng tồn kho, hoạt động hậu cần của VNM sẽ cồng kềnh hơn. Việc đầu tư thêm nhiều vào tồn kho làm giảm dòng tiền là điều chúng tôi không đánh giá cao. Đôi khi, điều có sẽ làm phá vỡ cấu trúc cân bằng dài hạn của doanh nghiệp, tạo thêm nhân tố rủi ro cho hệ thống tài chính ông ty. Ngoài ra, sản lượng tăng thêm nếu không kịp bán, sẽ gây áp lực lên vấn đề xử lý thành phẩm;
  TSCĐ tăng gấp đôi, vấn đề đầu ra rất quan trọng để tiêu hoá năng lực sản xuất tăng thêm. VNM có thể sẽ phải chấp nhận gia tăng công nợ cho các đại lý để tăng tốc tiêu thụ (làm cho dòng tiền yếu đi), hoặc/ và chấp nhận chi phí bán hàng lớn để chạy các chương trình gia tăng mãi lực (làm lợi nhuận giảm)
  Với những quan ngại đó, chúng tôi khuyến cáo các cổ đông và những đối tác cẩn trọng với VNM, quan sát thật kỹ những động thái của doanh nghiệp, đặc biệt là sự chuyển dịch số liệu trên báo cáo tài chính (BCTC).
  Thực tế, BCTC của VNM từ quý 4/2013 đến quý 3/2014, lợi nhuận của VNM liên tục sụt giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ngã mũ thán phục năng lực quản trị của Ban lãnh đạo VNM trong việc giải quyết một cách triệt để các quan ngại: (1) TSCĐ tăng thêm nhưng tồn kho không tăng đáng kể, khả năng quản trị hiệu suất hàng hoá rất đáng nể; (2) Các khoản phải thu cũng gần như không tăng, sản phẩm mới được tiêu thụ rất tốt xét trên phương diện dòng tiền; (3) Doanh thu chỉ tăng nhẹ - chỉ hơn 10% - nhưng lãi gộp vẫn tăng trưởng tốt, quản trị chi phí khá hiệu quả. Chỉ duy nhất một yếu tố chúng tôi quan ngại đã xảy ra làm lợi nhuận suy giảm, đó là chi phí bán hàng tăng mạnh. Và tất nhiên, VNM sẽ lấy lại hình ảnh tăng trưởng mạnh mẽ khi sản lượng tiêu thụ vượt mức hoà vốn.

  [​IMG]

  Thực tế là thị giá của VNM tiên tục suy giảm trong thời gian này.

  [​IMG]

  Cuối năm 2014, qua năm 2015, cùng với đà tăng trường doanh thu, được hậu thuẫn bởi giá sữa bột nguyên liệu giảm, lợi nhuận của VNM lấy lại nhịp độ tăng trưởng, từ đó đến cuối quý 3/2016, lợi nhuận liên tục tăng trưởng bình quân hơn 20% so với cùng kỳ. Tất nhiên, thị giá tăng tốt, từ cuối quý 4/2014 đến nay, thị giá VNM tăng khoảng gấp đôi.
  [​IMG]

  Tuy nhiên, với những thông tin dự kiến doanh thu và lợi nhuận năm 2016 của VNM khiến chúng tôi khá quan ngại về triển vọng khi đây là quý đầu tiên sau khoảng 2 năm suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ. Không thể lý giải nguyên nhân từ chi phí được khi doanh thu cũng ghi nhận sự sụt giảm. Chúng tôi cho rằng:

  Thị trường tiêu thụ đang bị sức ép suy giảm;
  Hệ thống quản trị nội bộ đang gặp vấn đề quyền lực và lợi ích;
  Hệ thống bán hàng đang gặp trục trặc;
  Hoặc một lý do chưa xác định.
  Tất cả, hãy đón chờ báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2016 để làm sáng tỏ mọi việc. Vietnam Equity sẽ trình bày luận điểm phân tích gửi đến các bạn đồng hành.
  Chúc các bạn thành công!
  Trân trọng
  Vietnam Equity – Ngày 10/01/2017
  Lưu ý: Từ kỳ công bố BCTC quý 4/21016, Vietnam Equity liên tục cập nhật và phân tích nhanh, đưa ra luận điểm khuyến nghị, đánh giá triển vọng dành cho khách hàng VIP. Mời các bạn theo dõi.
   
  Khoai39 thích nội dung này.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...