1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

PVS: Cổ phiếu phải niêm yết trên thị trường mới được nhận cổ tức

Tin tức

viết bởi News, 4/3/13.

Tags:
 1. News

  News Tin tức cập nhật

  Tham gia:
  25/12/12
  Bài viết:
  753
  Được thích:
  4
  [​IMG]
  Theo người phụ trách công bố thông tin PVS, việc phát hành cổ phiếu sau đó mới trả cổ tức là không sai vì không ai cấm doanh nghiệp làm việc đó.
  Vừa qua, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ và kỹ thuật dầu khí PVS đã phát hành cổ phiếu, sau đó trả cổ tức nhưng chỉ trả trên số cổ phiếu cũ trước khi phát hành.

  Ý kiến cổ đông
  Trao đổi với báo Đầu tư chứng khoán, 1 cổ đông PVS cho biết: "Tôi đã đóng tiền mua 35% cổ phần phát hành thêm và được thưởng 15% cổ phiếu. Tôi đã thực hiện quyền mua và thanh toán hết số cổ phiếu vào 17/1/2013. Theo thông báo, công ty chi trả cổ tức 10% cho những cổ phần đang niêm yết vào ngày 21/2/2013 (ngày chốt quyền hưởng cổ tức vào ngày 17/1/2013), còn những cổ phần được thưởng và phát hành thêm chưa niêm yết, chưa được trả cổ tức".

  "Khoản 5, điều 58, Luật doanh nghiệp quy định, mỗi cổ phần của cùng một loại đều tạo cho người sở hữu nó các quyền, nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau. Như vậy, cổ phần chưa niêm yết (bao gồm cả cổ phần được mua và cổ phần được thưởng) của PVS không được thanh toán cổ tức như ngày 21/2/2013 như cổ phần được niêm yết là trái quy định của luật doanh nghiệp", cổ đông PVS nói. Ông cũng đề nghị PVS cần xem xét trả cổ tức cho cả cổ phần cũ và mới.

  Một số ý kiến khác cho rằng, việc thực hiện ngược của PVS khiến cổ đông sở hữu cổ phiếu phát hành thêm bị thiệt, do giá cổ phiếu bị điều chỉnh kỹ thuật "oan", mà không được hưởng cổ tức như đối với cổ phiếu cũ.

  PVS nói gì?

  Ông Nguyễn Đức Thủy, phụ trách công bố thông tin PVS cho biết, ngày sau khi nhận được thắc mắc của cổ đông, công ty đã có văn bản gửi cơ quan quản lý, trong đó có Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội giải thích rõ về việc trả cổ tức này.

  Công ty cũng đã liên lạc với cổ đông và sẽ trả lời sau khi nhận được xác nhận của cơ quan quản lý về việc tuân thủ quy định của công ty.

  Theo ông Thủy, công ty không sai vì theo quy định của pháp luật hiện hành, không ai cấm doanh nghiệp làm việc đó. Theo ông Thủy, Luật doanh nghiệp quy định mỗi cổ phần cùng một loại đều tạo cho người sở hữu nó các quyền, nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau nhưng nó phải là cổ phần đã phát hành và niêm yết trên thị trường, khi đó, người mua cổ phiếu chính thức trở thành cổ đông công ty thì mới phát sinh quyền.

  Ông Thủy cũng cho rằng, cổ đông được hưởng quyền phải dựa trên danh sách của Trung tâm lưu ký chứng khoán. Hơn thế, về bản chất kinh tế, việc tham gia nộp tiền cho một dự án đầu tư chưa thể phát sinh ngay quyền lợi mà ở đây là một dự án mới với mức tổng đầu tư 450 triệu USD, nên chưa thể ghi nhận kết quả ngay được.

  Trong khi đó, theo kế hoạch được Đại hội cổ đông phê duyệt từ đầu năm 2012, công ty sẽ dành 1.000 tỷ đồng để chi trả cổ tức, chứ chưa bao giờ tính đến chuyện trả cổ tức trên cổ phiếu mới. Nếu chi trả số cổ phiếu này sẽ phải chi thêm 150-200 tỷ đồng.

  Lý giải nguyên nhân chốt danh sách phát hành cổ phiếu thưởng trước rồi mới chốt danh sách trả cổ tức sau, PVS nhấn mạnh vì lúc đó (tháng 12/2012) công ty đang chờ nguồn tiền về và cũng chưa biết kết quả kinh doanh quý IV/2012 lời lãi bao nhiêu nên chưa quyết định được việc trả cổ tức.
  Nguồn: Thành viên News, Diễn đàn tài chính Vfpress.vn. Nguồn : Gafin
   
  Tags:
  dienle, Bgoodvf.angler thích nội dung này.
  Đang tải...
 2. dienle

  dienle Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/1/12
  Bài viết:
  174
  Được thích:
  684
  Em vẫn chưa thấy câu trả lời của PVS là thuyết phục. Việc họ đã nhận tiền mua cổ phần phát hành thêm và ghi tăng vốn điều lệ thì rõ ràng mỗi phần trong vốn điều lệ phải có quyền nghĩa vụ như nhau.
  Họ nói "cổ đông được hưởng quyền phải dựa trên danh sách của Trung tâm lưu ký chứng khoán" là ko đúng. Bên em có một số cổ đông ko muốn lưu ký và hằng năm họ vẫn đến công ty nhận cổ tức bình thường hoặc bên em chuyển khoản cho họ nếu họ ko đến công ty được.
  Nói gì thì điều này cũng thể hiện tính ko chuyên nghiệp của PVS.
   
  Bgoodbugatti thích nội dung này.
 3. Watcher

  Watcher Thành viên năng động

  Tham gia:
  10/5/12
  Bài viết:
  82
  Được thích:
  164
  Tự nhiên cổ phiếu bị đánh tụt giá mà cổ tức ko được ăn. Thế này là thế nào nhỉ? chuyện tiền nong chứ có phải chơi đâu. xếp pvs mà trái luật là phải chịu trách nhiệm chứ. Bác nào chém mấy đường để ae rõ nghĩa cái nhỉ
   
  Bgoodbugatti thích nội dung này.
 4. haidn2408

  haidn2408 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/9/09
  Bài viết:
  25
  Được thích:
  15
  Đây không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp trả cổ tức kiểu như thế này. Nhưng bây giờ mới thấy lên báo :). Có thể là cổ đông PVS "gấu" hơn :minigun:
  Em nhớ MBB cách đây khoảng 1 năm (chính xác ngày 28/02/2012) cũng chốt trả cổ tức bằng tiền 3% vào khoảng thời gian nhạy cảm giống PVS bây giờ. Gần đây nhất là trường hợp của FCN. Chốt danh sách cổ tức bằng tiền 10% (ngày 17/01/2013), nhưng ngày 05/02/2013 cổ phiếu đăng ký mua thêm mới về tài khoản và tất nhiên là số CP đã mua thêm không được nhận cổ tức.
  Nếu có thống kê đầy đủ trong quá khứ thì chắc còn nhiều trường hợp khác nữa.
   
  Bgoodbugatti thích nội dung này.
 5. dash177

  dash177 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/8/12
  Bài viết:
  2,360
  Được thích:
  9,001
  Trên lý thuyết thì PVS được chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền nhận cổ phiếu phát hành thêm (cp thưởng) và quyền mua thêm cp mới. Trong thời gian chờ thực hiện quyền: đăng ký mua, nộp tiền, gom về ...v.v thì số cp phát hành thêm này hoàn toàn chưa có quyền và nghĩa vụ gì với PVS (nhận cổ tức, chia thưởng ...v.v).

  PVS làm không sai.

  Nhưng PVS làm không hợp lý về thời điểm chốt quyền; dẫn đến khi những cp phát hành thêm kia chưa niêm yết, chưa về tài khoản thì bị một điều chỉnh giá kỹ thuật do chia cổ tức = tiền mặt 10%.

  Thiệt hại là nđt nắm giữ PVS để chốt quyền nhận và mua cp phát hành thêm. PVN to nhất nắm nhiều nhất >>> thiệt hai nặng nhất... hahahaha

  [​IMG]

  Có nên đặt quy định các CTCP không được thực hiện quyền với cổ phiếu khi đang thực hiện phát hành thêm/thu hồi (tăng/giảm) cổ phiếu niêm yết???
   
  Bgood, dienle, bugatti1 người khác thích nội dung này.
 6. chungdegiau

  chungdegiau Rình

  Tham gia:
  12/12/12
  Bài viết:
  887
  Được thích:
  3,252
  thực ra bán giấy xong roài lấy tiền bán giấy chia cổ tức bằng tiền, cuối cùng cổ đông được thêm ít giấy, nếu đòi thêm tiền nữa lấy đâu chia. nếu công bố 1 lần chia cổ tức 10% tiền mặt + cổ phiếu thưởng + quyền mua cũn được, nhưng chia làm 2 lần dễ lùa gà hơn!
   
  Bgooddash177 thích nội dung này.
 7. dash177

  dash177 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/8/12
  Bài viết:
  2,360
  Được thích:
  9,001
  Thực ra thiệt hại khi điều chỉnh giá "kỹ thuật" 2 lần như trên chỉ ảnh hưởng nđt lướt sóng là chính. E nghĩ với cđ nắm dài hạn (như PVN hay các quỹ đang nắm PVS) thì cũng chẳng ảnh hưởng mấy.

  @ bác nói lùa gà thì ko đúng lắm, nn vẫn đang mua ròng PVS với klgd mua có khi chiếm đến 90% klgd phiên.
   
  Bgoodchungdegiau thích nội dung này.
 8. truongpham

  truongpham Thành viên uy tín

  Tham gia:
  16/6/12
  Bài viết:
  579
  Được thích:
  720
  Vụ FCN thì cổ phiếu vẫn được trả đầy đủ bạn ah. Có điều vì là cp chưa lưu ký nên bạn phải liên hệ trực tiếp với FCN để nhận trực tiếp hoặc gởi qua tài khoản
   
  Bgooddienle thích nội dung này.
 9. killeroflove

  killeroflove Thành viên chính thức

  Tham gia:
  28/3/12
  Bài viết:
  87
  Được thích:
  78
  Mình thấy thiệt hại nhiều nhất ở đây là các NĐT đã mua lại quyền phát hành thêm này. Bởi vì khi ra quyết định mua cái quyền này thì người mua chưa biết đến việc cổ phiếu của mình sẽ không được hưởng cổ tức như các cổ phiếu cũ --> chấp nhận mua giá cao.
   
  Bgood thích nội dung này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...