1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Quỹ Sơn Tùng - Thư gửi cổ đông năm 2016

Phân tích cơ bản

viết bởi SonTung, 13/2/17.

 1. SonTung

  SonTung Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  632
  Được thích:
  4,831
  Quý vị cổ đông thân mến.

  Quỹ Sơn Tùng đạt tỷ suất lợi nhuận 21.28% trong năm 2016. Dưới đây là bảng tổng hợp kết quả của quỹ và các chỉ số từ năm 2013:

  PM2016.png
  Trong các năm trước, tôi đã chia sẻ nhiều về các thương vụ thành công, trong năm nay tôi xin chia sẻ về một số thương vụ thất bại mà tôi đã gặp phải. Có người nói, nếu bạn không mắc sai lầm trong đầu tư thì đó là vì bạn đầu tư chưa đủ lâu. Hehe. Thật khó khi viết về các sai lầm của chính mình nhưng tôi cố gắng ghi lại để học hỏi từ các sai lầm ấy (và cả sai lầm của các nhà đầu tư khác) để tránh lặp lại trong tương lai.

  Giai đoạn cuối 2015 và trong năm 2016, tôi mắc khá nhiều sai lầm. Trong đó có cả sai lầm khi không mua(hay mua không đủ số lượng) cổ phiếu và cả sai lầm khi mua những cổ phiếu không nên mua. Cụ Warren Buffett gọi hai loại sai lầm đó lần lượt là “sai lầm khi không hành động - omission mistake” và “sai lầm khi hành động”-commission mistake.

  Sai lầm khi không hành động hoặc hành động không đủ quyết liệt.
  Tôi có vài sai lầm dạng này trong năm 2016 nhưng tiêu biểu là ở thương vụ GAS. Nhìn lại sao kê năm 2015, tôi bắt đầu mua 100 cổ phiếu GAS ngày 21/08/2015 để lấy động lực nghiên cứu về doanh nghiệp này. Lúc đó giá cổ phiếu GAS tầm 45K, giảm mạnh từ mức giá 120K(chưa điều chỉnh) vào tháng 09/2014. Cùng ngày hôm đó tôi lập topic trên Vfpress(http://diendan.vfpress.vn/threads/thao-luan-ve-gas.150213/) để có thêm động lực đào sâu hơn về doanh nghiệp. Từ tháng 8 cho tới cuối năm 2015, giá cổ phiếu GAS tiếp tục giảm và tôi tiếp tục đọc nhiều hơn về doanh nghiệp này. Tới tháng 12(ngày 10 và ngày 25) thì tôi quyết định mua vào GAS ở mức giá tầm 38K/cp. Kết thúc năm 2015 thì cổ phiếu GAS chiếm tầm 5% danh mục đầu tư của tôi.

  Cuối năm 2015, đầu năm 2016 là giai đoạn mà các cổ phiếu dầu khí bị giảm mạnh do ảnh hưởng từ giá dầu. Lúc đó, khi nghiên cứu về GAS thì tôi kết luận rằng dù giá dầu duy trì ở mức thấp như vậy thì GAS vẫn có tỷ suất dòng tiền/vốn hóa khá tốt - trên 10% khi cổ phiếu GAS giao dịch trong khoảng 30-35K/cp. Tôi nghĩ trong thương vụ này, khả năng thua lỗ được hạn chế(trong trường hợp xấu, tỷ suất dòng tiền vẫn được tầm 10%), trong khi xác suất thắng lớn nếu lợi nhuận của GAS hồi phục trở lại cùng với giá dầu. Tôi quyết định sẽ gia tăng mạnh tỷ trọng GAS trong danh mục nếu GAS giảm về mức giá 30K. Cảm nhận đây là cơ hội mà tôi vẫn thường chờ đợi.

  Và đúng như tôi mong đợi, trong một tuần giảm điểm, cổ phiếu GAS trở về giá 30K ngày 21/01/2016. Tuy nhiên thay vì dùng lý trí mua vào lượng lớn cổ phiếu thì tôi lại e dè chỉ mua một lượng nhỏ. Lúc giá cổ phiếu giảm về 30K, tôi bắt đầu nghi ngờ và xem lại các tính toán của mình rồi đi đến kết luận là giá 30K chưa thực sự đủ hấp dẫn để có tỷ trọng thật lớn trong danh mục. Lúc đó tôi nghĩ, có lẽ ở giá 25K thì tôi thấy biên an toàn mới đủ hấp dẫn hơn.

  Và như chúng ta đều biết, GAS không giảm về giá 25K, cũng không dừng lại ở giá 30K lâu khi tăng mạnh trở lại rất mau chóng. Tệ hơn nữa, tôi xem thêm các tính toán của mình và kết luận lợi nhuận quý 1 của GAS sẽ giảm mạnh so với trước đó nên cân nhắc chuyển qua trạng thái bán. Nghĩ rằng, giá cp sẽ giảm trở lại khi lợi nhuận còn suy giảm. Cuối tháng 1, và giữa tháng 2 tôi bán lần lượt ở các mức giá 36.5K và sau đó là 42.5K một phần vì hi vọng sẽ mua lại được ở mức giá thấp hơn khi lợi nhuận suy giảm trong ngắn hạn. Khi mua GAS, tôi xác định đầu tư dài hạn vậy mà tôi lại cân nhắc bán vì lợi nhuận của một quý. Trong thương vụ này, tôi đã không hành động quyết liệt khi có cơ hội tốt và đã bán ra quá sớm.

  Cũng cần nói thêm là trong một thế giới khác, cổ phiếu GAS có thể thực sự giảm về giá 25K, và/hoặc cũng không tăng nhanh, tăng mạnh lên mức 60K như hiện nay. Chúng ta không thể đánh giá tính đúng sai của các quyết định chỉ bằng cách nhìn vào kết quả đầu ra(trong một trường hợp hoặc trong ngắn hạn). Tính đúng sai ở đây được quyết định bởi việc có tuân theo nguyên lý “mua khi cổ phiếu giá rẻ và bán khi cổ phiếu giá đắt”. Tôi đã không gia tăng tỷ trọng khi GAS ở mức giá hấp dẫn và đã quyết định bán vì tư duy ngắn hạn chứ không phải vì biên an toàn đã hết.
  Hay như Michael Lewis nhận xét về Daniel Kahneman(đạt giải Nobel, tác giả cuốn Thinking, Fast and Slow) và Amos Tversky: “Họ đánh giá một quyết định không phải bởi kết quả - dù đúng hay sai - mà bởi quy trình dẫn tới kết quả ấy. Công việc của người ra quyết định không đòi hỏi phải luôn đúng mà là xác định xác suất cho mỗi quyết định và hành động cho tốt.”

  Sai lầm khi hành động.
  Thật khó tin nhưng cuối năm 2015, tôi đã mua vào cổ phiếu JVC vì định giá rẻ như một cổ phiếu NetNet. Khi JVC giảm từ trên 20K về 7-8K/cp, một anh bạn nói với tôi về ý tưởng đầu tư này và tôi đã trả lời rằng: “Không có biên độ an toàn nào đủ lớn cho sự lừa đảo”. Vậy mà khi JVC giảm tiếp 40-50% về mức giá 5.x tôi đã mua vào vì cho rằng phần tài sản của JVC đủ để hạn chế thua lỗ.
  Kết năm 2015, cổ phiếu JVC chiếm tới 7.5% giá trị danh mục. Mặc dù đã tính toán và nhìn thấy sự báo động ở “Kỳ chuyển đổi các khoản phải thu” tăng từ 154 ngày, lên 262, 357, 381, và 373 ngày giai đoạn 2010-2014, tôi đã không hành động gì.
  Tôi còn nhớ khi JVC công bố báo cáo soát xét 2015 lỗ hơn 600 tỷ đồng vào ngày 09/01/2016 trên website của công ty, tôi đang ở sân bay và có rất nhiều thời gian vì hôm đó máy bay trễ giờ bay. Tuy nhiên tôi đã không nghiên cứu gì về JVC hôm đó và cả ngày hôm sau. Khi tôi biết về tin tức trên thì đã muộn và phải chấp nhận lỗ tới 40% trong thương vụ này. Trong đầu tư, thanh khoản có thể biến mất rất nhanh chóng, đặc biệt là mỗi khi khủng hoảng xảy ra.

  Đầu tư cần sự tập trung cao độ.
  Charlie Munger ví đầu tư giống như khi bạn cầm thương đi săn cá hồi. Bạn đứng sẵn sàng, tập trung cao độ chờ đợi con mồi lao tới. Và khi tìm được con mồi ưng ý, bạn hành động quyết đoán để chớp lấy thời cơ. Chuẩn bị chu đáo, kỷ luật tập trung, kiên nhẫn chờ đợi, và hành động quyết đoán là những yếu tố mà Charlie Munger cho là vô cùng quan trọng trong đầu tư cũng như trong cuộc sống. Tôi không có được đầy đủ những yếu tố này và đó có lẽ đây là lý do chính khiến tôi mắc phải khá nhiều sai lầm như đã nói ở trên. (Thật tệ, nhưng có lẽ điều này còn tiếp diễn trong nửa đầu năm 2017)

  Năm 2017.
  Như thường lệ, tôi không có một chút ý niệm nào về việc thị trường sẽ tăng hay giảm trong năm nay. Công việc mà tôi thường duy trì là học hỏi từ các nhà đầu tư có cùng triết lý, học hỏi về các ngành kinh doanh, về các công ty, về những người lãnh đạo các công ty đó, hay học hỏi về các giai đoạn lịch sử, về các công cụ và sản phẩm của thị trường chứng khoán. Nâng cao kiến thức tài chính và tri thức kinh doanh là công việc thường trực của mỗi nhà đầu tư. (Có lẽ rèn luyện sức bền, lòng kiên nhẫn và sự tập trung cũng nên là công việc thường ngày).

  Mỗi khi bước vào năm mới, ta thực sự không biết điều gì đang chờ đón mình, đặc biệt là trong thị trường chứng khoán. Đó có thể là sự tăng điểm ngoạn mục và mọi người kiếm được rất nhiều tiền, hoặc có thể là sự hoảng loạn và nhiều người mất tới 50% tài sản. Với những kiến thức(bé nhỏ) mà tôi vẫn đang cố gắng học hỏi, mục tiêu đầu tư trước nhất của tôi trong năm 2017 vẫn là hạn chế sai lầm, hạn chế thua lỗ. Tôi không thích mất tiền. Khi đồng nghiệp của mình đạt lợi nhuận tới hơn 100% ta có thể dễ dàng trở nên tham lam hơn, nhưng tôi nghĩ không nên chạy theo người khác mà hãy hành động điều hợp lý nhất với mỗi người. Độc lập trong suy nghĩ là vô cùng quan trọng với nghề đầu tư.

  Chúc các bạn một năm mới làm việc hiệu quả, tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích, và tìm thấy nhiều hạnh phúc trong cuộc sống.

  P.S: Bên cạnh lý do cá nhân, thì tôi cũng khá chần chừ khi viết thư này như mọi năm. Bởi lẽ thay vì thu hút khách hàng thì thư của tôi xem ra được đọc chủ yếu bởi các nhà đầu tư khác(tức là các đối thủ cạnh trạnh). Tôi thực sự cần phải học nhiều về Marketing. Hehe. Dù sao thì tôi vẫn cố gắng duy trì thói quen viết để rèn luyện tư duy cho mạch lạc và có thêm niềm vui mỗi khi viết.

  Trân trọng.
  Sơn Tùng.

  Thư đã viết:
  Quỹ Sơn Tùng - Thư gửi các nhà đầu tư năm 2016
  Quỹ Sơn Tùng - Thư gửi các nhà đầu tư năm 2015
  Quỹ Sơn Tùng - Thư gửi các nhà đầu tư bán niên 2015
  Quỹ Sơn Tùng - Thư gửi các nhà đầu tư năm 2014
  Quỹ Sơn Tùng - Thư gửi các nhà đầu tư bán niên 2014
  Quỹ Sơn Tùng - Thư gửi các nhà đầu tư năm 2013
  [Năm 2016 không có thư bán niên]
   
  Last edited: 7/12/17
  91AN9, Fpencil, hoainam8245 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...
 2. trunghieutr

  trunghieutr Thành viên mới

  Tham gia:
  27/10/15
  Bài viết:
  12
  Được thích:
  17
  E rất thích nghe các đàn anh chia sẻ về case đầu tư thắng và thua. Từ đấy rút ra được nhiều bài học cho mình.
  Cảm ơn a ST vì nhưng chia sẻ rất thật. Chúc quỹ của a sẽ đạt tỷ suất lợi nhuận lớn trong các năm tới.

  P/s: Hiện tại e đang xem lại GAS, k biết a có còn để ý nó?
   
 3. skynel

  skynel Thành viên uy tín

  Tham gia:
  16/2/11
  Bài viết:
  7,892
  Được thích:
  27,981
  Xin phép phỏng vấn @SonTung một câu : nếu năm 2017 quỹ có kết quả kém và việc viết thư không thu hút được khách hàng thì Tùng vẫn viết thư thường niên chứ ?
   
  TadaNhon, Casper12, chim_non1 người khác thích nội dung này.
 4. thienbinh

  thienbinh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/13
  Bài viết:
  12
  Được thích:
  30
  Lâu rồi mới lại được đọc bài của a ST. Keep up the good work nha anh :)

  Nhân tiện mọi người cho hỏi hồi tầm 2013 có 1 bài viết tính toán performance của danh mục nếu chơi all-in với tỉ lệ đúng là 4-6 với 5-5 (hoặc đại loại như vậy), có bác nào nhớ nó nằm đâu không. Mình đang lục tìm lại mà không thấy :(
   
 5. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,736
  Được thích:
  29,860
  Sự chân thành là điều đáng quý nhất. Đọc thư Sontung, mình cảm thấy xấu hổ vì cũng phạm nhưng sai lầm như Tùng, nhưng chỉ biết tự gặm nhấm nỗi đau và sửa sai. Hẹn cà phê nhé @SonTung !


  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   
  chickengirl29, NTP, Lâm Văn7 người khác thích nội dung này.
 6. skynel

  skynel Thành viên uy tín

  Tham gia:
  16/2/11
  Bài viết:
  7,892
  Được thích:
  27,981
  Bài của anh tran hoang duy nha bạn .
  http://diendan.vfpress.vn/threads/don-bay-toi-uu-o-ttck-viet-nam.119602/
   
  thienbinh, newbieckvn, Casper121 người khác thích nội dung này.
 7. SonTung

  SonTung Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  632
  Được thích:
  4,831
  Ok anh. Gặp anh Vinase chỉ mong thông minh được một phần như anh. :)


  Sent from my iPhone using Tapatalk
   
 8. SonTung

  SonTung Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  632
  Được thích:
  4,831
  Viết thì sao mà không viết thì sao skynel?


  Sent from my iPhone using Tapatalk
   
 9. skynel

  skynel Thành viên uy tín

  Tham gia:
  16/2/11
  Bài viết:
  7,892
  Được thích:
  27,981
  Đối với thị trường thì việc Tùng viết hay không cũng chẳng quan trọng đâu :) nhưng viết ra thì sẽ nhìn nhận lại nhiều vấn đề , dĩ nhiên là sau này lâu lâu đọc lại mình sẽ rút ra nhiều bài học . Như mọi năm ko vấn đề , nhưng thư năm nay thấy xuất hiện rất nhiều điều mâu thuẫn .
   
  newbieckvn thích nội dung này.
 10. haibroker2006

  haibroker2006 Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  218
  Được thích:
  476
  Rất thích đọc thư của Tùng, có một chỗ vẫn không hiểu lắm:đó là khi mua JVC chắc em đã có phương án là lúc nào sẽ bán và bán với giá nào. Tức là đã bao gồm trường hợp doanh nghiệp tiếp tục hoạt động và thua lỗ, cp mất thanh khoản nhưng đọc thì có vẻ em rất bất ngờ với việc báo cáo soát xét của JVC thông báo bị lỗ và dẫn tới quyết định bán cắt lỗ, hay là khi entry em không tính đến các trường hợp phải exit?
   
 11. SonTung

  SonTung Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  632
  Được thích:
  4,831
  Giả định khi mua của em là phần tài sản và một phần biz của JVC cung cấp đủ biên an toàn.
  Tuy nhiên sau báo cáo sx thì quan điểm của em trở về: "không có biên độ an toàn nào đủ lớn cho sự lừa đảo". Tức là giả định khi mua đã không còn đứng vững nên em quyết định bán ra.
   
  Casper12, toankt41chim_non thích nội dung này.
 12. haibroker2006

  haibroker2006 Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  218
  Được thích:
  476
  Thanks em. Đối với trường hợp cp gas (chiều mua) chắc do những lần mua vào đầu tiên em mua với tỷ trọng khá lớn trong tổng vốn định dành cho nó?
   
 13. dqh

  dqh Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  242
  Được thích:
  941
  Cám ơn bạn Sơn Tùng đã chia sẻ.
  Mình có chút thắc mắc về trường hợp JVC, có lẽ là quá trình ra quyết định mua JVC có gì đó mâu thuẫn.
  Vì ngay từ đầu bạn đã đánh giá “Không có biên độ an toàn nào đủ lớn cho sự lừa đảo” có nghĩa là cơ hội thắng ở đây là gần bằng không, tuy nhiên sau đó lại có quyết định mua vào dựa trên định giá tài sản ???
  Điều gì đã khiến bạn thay đổi quá trình ra quýêt định ?
   
  Last edited: 18/2/17
  toankt41, Casper12, chim_non4 người khác thích nội dung này.
 14. SonTung

  SonTung Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  632
  Được thích:
  4,831
  Em nghĩ cơ bản là do em chưa hiểu rõ doanh nghiệp nên quan điểm đầu tư không đứng vững trước các biến động của thị trường. Hay đôi khi các thông tin mới xuất hiện hoặc mới tìm ra làm cho chúng ta nhận ra mình chưa thực sự hiểu về doanh nghiệp đó như là ta lầm tưởng.
  Với các trường hợp đó biến động của thị trường mang tính dẫn dụ rất cao. Khi JVC lần đầu giảm 5.x, em băn khoăn có nên mua không, rồi quyết định không mua. Sau đó JVC tăng trở lại lên giá 7-8K. Tất nhiên là em cảm thấy tiếc vì mình bỏ lỡ cơ hội. Nên không lâu sau đó, khi JVC giảm lại về giá 5.x thì lần này em quyết định mua vào.
  Cụ Ben Graham nói: thị trường là người đầy tớ chứ không phải thầy giáo của bạn. Khi không hiểu rõ doanh nghiệp và không có quan điểm vững vàng, thị trường dễ dàng trở thành thầy giáo của chúng ta, dẫn dụ chúng ta ra các quyết định. Trong các sai lầm này, cơ bản đều là em ngốc nghếch tôn thị trường làm thầy.
  Khi cầm nhiều tiền mặt nhưng lại không có nhiều ý tưởng đầu tư với xác suất thắng cao thì rất dễ thua lỗ với những ý tưởng trung bình.
   
  Darkzero94, Vinase, chickengirl296 người khác thích nội dung này.
 15. SonTung

  SonTung Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  632
  Được thích:
  4,831
  Thanks bác. Em biết tới đoạn quote của Michael Lewis nhờ đọc thư của bác Klarman. Hot letter trên Internet nên em phải đọc ngay. Hehe. Chưa kể lâu rồi mới được đọc một annual letter của bác này. Đáng tiếc là không có phần viết về các khoản đầu tư của hai team Private và Public group.


  Sent from my iPhone using Tapatalk
   
  newbieckvndqh thích nội dung này.
 16. Cyclist

  Cyclist Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  18/6/13
  Bài viết:
  601
  Được thích:
  2,193
  Sai lầm là một phần của đầu tư. Những NĐT vĩ đại nhất cũng từng mắc sai lầm. Sự khác biệt của họ ở chỗ kịp thời nhận ra sai lầm và sửa sai ngay. Nhưng tâm lý ác cảm với thua lỗ là rất mạnh mẽ, nó cản trở chúng ta sửa sai, hiện thực hoá khoản lỗ. Một mẹo để vượt qua anh hay sử dụng là tự hỏi mình nếu chưa mua cổ phiếu đó và đang nắm giữ tiền mặt thì mình có mua cổ phiếu đó không. Nếu câu trả lời là không, anh sẽ bán.
   
  Last edited: 15/2/17
  esat, chickengirl29, Casper127 người khác thích nội dung này.
 17. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,736
  Được thích:
  29,860
  Giờ chờ thư bán niên 2017, Sơn Tùng sẽ sửa sai, và phục hồi mạnh mẽ, NAV tăng gấp đôi năm ngoái :D
   
  Lâm Văn, skyneldqh thích nội dung này.
 18. superboy1202

  superboy1202 Thành viên năng động

  Tham gia:
  10/8/14
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  166
  Cảm ơn anh Tùng vì bức thư. Những bức thư như này đối với em là rất quý giá. Chia sẻ kinh nghiệm thất bại và những bài học rút ra từ đó ko phải là ai cũng sẵn lòng chia sẻ. Bữa nào cho em cuộc hẹn cafe nhé :))


  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   
  Lâm VănSonTung thích nội dung này.
 19. Cyclist

  Cyclist Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  18/6/13
  Bài viết:
  601
  Được thích:
  2,193
  Dục tốc bất đạt Anh đàn chủ ơi:D
   
  Vinase, chim_nonskynel thích nội dung này.
 20. Comaogaotien

  Comaogaotien Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/3/11
  Bài viết:
  565
  Được thích:
  6,413
  Điểm chung ở cả deal GAS và JVC là em chưa hiểu rằng mình chưa hiểu. Kết quả deal và cả quá trình ra quyết định đều thể hiện em hành động khi chưa làm bài tập đủ kỷ để hiểu rõ sự phức tạp của deal. Chúng ta thường bị hit nặng nhất khi vào những deal tưởng như chắc chắn hóa ra sai. Còn chấp nhận vào cả deal chưa đủ chắc chắn thì còn ở level sơ đẳng của đầu tư quá.

  Anyway, đó cũng chỉ là 2 deal đáng tiếc của nhiều deal thành công của năm ngoái nhỉ. Outperform index trong 4 năm liền và tb gần 30%/năm là kết quả rất tốt rồi (đặc biệt là chỉ với 1 phong cách Net Net deep value).

  Chúc Sơn Tùng liên tục học hỏi vả tiến hóa, ngày càng giảm deal sai, tăng deal đúng.

  (Viết về sai lầm nhiều vào, đảm bảo sẽ nhận đc nhiều lời khuyên tốt)
   
  MrM, Vinase, C6021 người khác thích nội dung này.
 21. TTN

  TTN Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/10/11
  Bài viết:
  433
  Được thích:
  1,866
  Performance năm 2016 của Tùng vậy là tốt gấp 2 lần chị dù chị đã có tròn 10 năm lăn lộn trên thị trường chứng khoán rồi. Không phải cứ người khác kiếm được tiền mà mình chưa kiếm được trong 1 vài năm nào đó có nghĩa là mình kém.
  Phong cách hiện nay của Tùng là phong cách kiếm tiền kinh điển nhất mà không cần quan tâm đến diễn biến của thị trường. Rồi cũng đến lúc, cùng với sự trưởng thành cả về kiến thức và kinh nghiệm, em sẽ tự động mở rộng sang các phương pháp khác hoặc hoàn thiện chính phương pháp này cho hiệu quả hơn.
  Chúc thành công.
   
  MrM, Lâm Văn, esat7 người khác thích nội dung này.
 22. linhbach

  linhbach Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  5/1/13
  Bài viết:
  2,056
  Được thích:
  7,953
  Net Net là phương pháp đầu tư dựa trên niềm tin và thực tế là giá cổ phiếu khi giảm sâu sẽ quay trở về mức trung bình của value. Nó không thể giải thích được vì sao giá cổ phiếu giảm rồi tăng trở lại trong khi các quyết định đầu tư rất cần lời giải thích đó. Net Net thường xuất hiện khi cả thị trường suy giảm mạnh do một yếu tố nào đó, ví dụ như khủng hoảng kinh tế hay cả ngành rơi vào downtrend như ngành dầu khí.

  Sơn Tùng nên mở rộng sang các trường phái đầu tư khác như Good Good hay tìm các great bussiness thì số lượng cơ hội sẽ mở rộng ra.

  Tỷ suất trung bình 30% trong 4 năm qua là rất tốt, tuy nhiên để trở thành huyền thoại thì cần nhiều hơn thế. Học trò của Graham đa số đều có tỷ suất vượt trội so với Index nhưng để thành huyền thoại như Buffett thì cần phải vượt qua ông thầy Graham.
   
  MrM, Lâm Văn, KieuChinh4 người khác thích nội dung này.
 23. cbn1

  cbn1 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/5/13
  Bài viết:
  331
  Được thích:
  949
  Noted..bác Sơn Tùng ở HN hay HCM thế?
   
 24. SonTung

  SonTung Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  632
  Được thích:
  4,831
  Các ơn các bác đã cho lời khuyên và động viên.
  Em hay được gắn với 1 chiến lược NetNet, đôi khi em cũng ngại đính chính nên xem ra càng tệ.
  Để cho rõ ràng thì em xin trích lại phần viết về các chiến lược đầu tư của quỹ Sơn Tùng mà em có nói đến trong thư bán niên 2014thư bán niên 2015.

  "Các chiến lược cơ bản để biến triết lý đầu tư giá trị thành các sách lược hành động cụ thể của quỹ Sơn Tùng là NetNet, GoodGood và SS(Special Situation hay là Work Out):
  (1) NetNet là chiến lược mua các cổ phiếu tại giá nhỏ hơn giá trị tài sản thanh lý của doanh nghiệp. Giá trị này có thể tính đơn giản bằng cách lấy tất cả tài sản ngắn hạn, chiết khấu rồi trừ tổng nợ của doanh nghiệp hoặc có thể tính phức tạp hơn tùy vào việc bạn ước lượng giá trị của doanh nghiệp khi giải thể hay được bán lại.
  (2) GoodGood là chiến lược mua các công ty tốt(hay dòng tiền tốt) tại mức giá hợp lý. Với NetNet ta giả định, doanh nghiệp chết sẽ có giá trị bao nhiêu thì với GoodGood ta kỳ vọng doanh nghiệp sống sẽ mang lại lợi nhuận ra sao. Đầu tư vào GoodGood, giống như việc ta bỏ ra một đồng góp vốn để doanh nghiệp làm ăn, phát triển và sau đó sẽ trả lại lợi nhuận cho ta nhiều hơn một đồng.
  (3) Special Situation là những tình huống đặc biệt, ví dụ doanh nghiệp chuẩn bị giải thể, sáp nhập, tách rời, v.v. Những tình huống này, vì nhiều lý do, có thể có tỷ suất rủi ro/lợi nhuận hấp dẫn cho một thương vụ đầu tư."
  Trích thư bán niên 2015.

  Ví dụ nhìn lại cơ cấu danh mục đầu tư cuối năm 2013 của em là:
  GoodGood: 41%.
  NetNet: 29%.
  Cash: 25%.
  Others: 5%.
   
  MrM, Lâm Văn, newbieckvn9 người khác thích nội dung này.
 25. superboy1202

  superboy1202 Thành viên năng động

  Tham gia:
  10/8/14
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  166
  Em thấy chị TTN có nhiều cổ phiếu cho tỷ suất sinh lời cao lắm mà, vd : STV... Sao năm vừa qua lại lời thấp vậy được?


  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   
 26. TTN

  TTN Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/10/11
  Bài viết:
  433
  Được thích:
  1,866
  Có vô số sai lầm đã xảy ra bạn ạ.
  Mình đang theo đuổi case TL4 hiện tạm lỗ kha khá.
  Bán TRC ở 21.7 để theo BHS từ giá 15.8
  Để mất 2/3 lợi nhận của SRC....
  Sai lầm nhiều không kể siết :D
   
  Last edited: 16/2/17
  dqh, tuandqt, superboy12021 người khác thích nội dung này.
 27. superboy1202

  superboy1202 Thành viên năng động

  Tham gia:
  10/8/14
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  166
  :)) , nhà đầu tư năng động hehe


  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   
  Vinasesbc123 thích nội dung này.
 28. sbc123

  sbc123 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  291
  Được thích:
  914
  Trc đây cũng theo trường phái đa dạng hóa, trong danh mục cứ phải 7-10 cp mới chịu cơ. Dạo này học chú Superboy với a Tuấn, thu nhỏ còn có 3-4 mã :D
   
  superboy1202 thích nội dung này.
 29. superboy1202

  superboy1202 Thành viên năng động

  Tham gia:
  10/8/14
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  166
  Kaka em chơi tập trung thôi :)) . Giờ phải học a Tuấn việc ra quyết định ít hơn :))


  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   
 30. haibroker2006

  haibroker2006 Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  218
  Được thích:
  476
  Theo các PP của Sơn Tùng thì TL4 chị mua vào theo pp Net Net, nhưng khổ nỗi thằng này còn lâu mới chít mà nó cứ sống ngắc ngoải, đâm ra bị om vốn :D
   
  superboy1202 thích nội dung này.
 31. TTN

  TTN Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/10/11
  Bài viết:
  433
  Được thích:
  1,866
  Vì sao em cho rằng TL4 là net net?
   
 32. haibroker2006

  haibroker2006 Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  218
  Được thích:
  476
  Chị tính tài sản ròng của TL4 và so sánh thấy nó đang cao hơn giá của cp đang đc giao dịch
   
  TTN thích nội dung này.
 33. superboy1202

  superboy1202 Thành viên năng động

  Tham gia:
  10/8/14
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  166
  Em thích đầu tư vào các DN đang tăng trưởng, có lợi thế trong trung và dài hạn hơn là tìm các DN có tài sản lớn và bị định giâ thấp. Vì chỉ có tăng trưởng mới chống lại lạm phát và giúp giá cổ phiếu sinh lời kép : lợi nhuận tăng và PE tăng. Việc nắm giữ các cp này cũng đơn giản hơn vì sẽ biết trước giá cổ phiếu sẽ phải tăng trong thời gian sớm. Ngoài ra, DN có ban lãnh đạo giỏi sẽ biết làm sao cho đồng vốn sinh lời hiệu quả, ko phải can thiệp hay lo lắng gì :))


  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   
  MrM, toankt41, newbieckvn2 người khác thích nội dung này.
 34. Passion Investment

  Passion Investment Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  23/8/16
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  510
  Bài viết rất hay, năm nào mình cũng đọc và vẫn thấy hay. Tư duy rất mạch lạc, rất logic, đầy đủ yếu tố để có thể trở thành nhà đầu tư thành công rồi, nhưng mình thấy Sontung còn thiếu một yếu tố tưởng chừng như rất đơn giản, có ở rất nhiều người nhưng lại thiếu ở Tùng, nếu có thêm điều đó khả năng thành công sẽ cao lên rất nhiều.
   
  Lâm Văn, SonTungnewbieckvn thích nội dung này.
 35. Passion Investment

  Passion Investment Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  23/8/16
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  510
  Đại ca này dạo này lười viết quá, lâu chẳng đọc được bài nào cả, đầu tư kiếm nhiều quá nên đi Hawai du lịch rồi hả anh :)
  Hôm nào rảnh anh viết mấy bài kinh nghiệm đi, thất bại càng hay để anh em học thêm.
   
 36. sbc123

  sbc123 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  291
  Được thích:
  914

  Là cái gì vậy Anh. Bật mí cho chúng em tham khảo với!
   
 37. Passion Investment

  Passion Investment Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  23/8/16
  Bài viết:
  112
  Được thích:
  510
  Cái này chắc để cho Sontung thôi :)
   
 38. dqh

  dqh Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  242
  Được thích:
  941
  Sai lầm nhiều như thế mà kết năm vẫn không mất tiền mà còn lời trên 10% là rất giỏi rồi ạ.
  Sai lầm nhiều cũng có nghĩa là phải quyết định (mua/bán) nhiều.
  Ngoại trừ trường hợp là bác có ý định đa dạng hoá danh mục (khoảng vài chục cổ phiếu như Walter Schloss) thì có lẽ là bác đang giao dịch quá nhiều. Khi phải xử lý quá nhiều thông tin cùng lúc thì cũng dễ dẫn đến sai lầm.
   
  MrM, Lâm Văn, toankt417 người khác thích nội dung này.
 39. superboy1202

  superboy1202 Thành viên năng động

  Tham gia:
  10/8/14
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  166
  Đúng rồi. Càng quyết định nhiều thì càng dễ sai lầm. Thị trường luôn biến động, nên chỉ có thể lấy tĩnh chế động :))


  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   
  MrM, sbc123dqh thích nội dung này.
 40. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,736
  Được thích:
  29,860
  Đúng là PHẢI HIỂU THÌ MỚI HIỂU ĐƯỢC anh nhỉ :(
  Cá nhân em cũng đã mắc RẤT nhiều sai lầm làm giảm hiểu quả đầu tư vì mình đã chuẩn bị cho các deal đáng nhẽ là deal to, nhưng lại xem thường nó và không làm bài tập đủ kỹ. Phải khắc phục cái đó, vì đó là cái thiếu để bứt phá trong năm 2016, nhưng cuối cùng nó vẫn quay về mức trung bình mấy năm qua. Buồn lắm!

  Về lâu dài, em nghĩ sự tiến hóa chậm sẽ kéo performance về với trung bình thị trường. Cá nhân em vẫn outperform thị trường trong một đoạn dài, nhưng thấy rất buồn vì nhận thấy mình không tiến bộ. Cũng như cổ phiếu trong giai đoạn hiện nay, sự phân hóa của Nhà đầu tư cũng rất rõ rệt.

  Em nhận thấy Level của các nhà đầu tư đã và sẽ phân hóa rất nhanh.

  Với quy mô đầu tư từ trên 1 Triệu đô-15 triệu đô, những người mà em gặp có thể cơ bản thống kê năm qua( chỉ là ý kiến cá nhân qua trao đổi với khoảng 50 anh em làm đầu tư):

  1. Hạng Top: không thấy dự báo nhiều về thị trường( hoặc có mà họ không thích nói như xưa nữa). LN đạt trên 100%. Triết lý đầu tư : giá trị, đầu ngành, chọn cổ phiếu tốt. Tỷ trọng phân bổ rất tập trung vào các deal có sự tìm hiểu kỹ, vượt trội so với ngành.

  2. Hạng khá: vẫn còn nói về VNINDEX, Macro, Tây, Tàu, Dầu mỏ, dầu ăn, tả phí lù. LN đạt trên 50%. Triết lý đầu tư: danh mục có giá trị, có đầu cơ theo sự kiện, insider trading...

  3. Hạng trung bình khá: đề cập đủ thứ trên đời, từ 20%-50%. Triết lý đầu tư: chưa rõ ràng, thấy case nào cũng tham gia từ thoái vốn nhà nước, đấu giá, insider, có luôn cả hàng nóng.

  4. Hạng trung bình: 7%-20%. Triết lý đầu tư : khá cũ, chưa bắt nhịp được với sự thay đổi của dòng tiền. Vẫn nói các câu chuyện từ năm 2012-2014 , chủ yếu là tìm kiếm Event trong short term chứ chưa thấy đào sâu nghiên cứu một trường hợp cụ thể nào.

  5. Và những người còn lại: LN <7%.

  Cũng như tất cả các business khác, về lâu dài số 1,2,3 sẽ chiếm tầm 50% lợi nhuận của toàn ngành, số 4 sẽ có lãi hơn thị trường và gửi tiết kiệm một chút. Số còn lại sẽ là dạng Hên Xui.

  Đúng là PHẢI HIỂU THÌ MỚI HIỂU ĐƯỢC.
   
  Last edited: 18/2/17
  thienbinh, tuandqt, 12tn214 người khác thích nội dung này.
 41. vinhan512

  vinhan512 Thành viên năng động

  Tham gia:
  18/5/15
  Bài viết:
  105
  Được thích:
  153
  Năm nay không có topic chia sẻ thành công và thất bại, nên em chia sẻ vài cái thất bại của em vào đây:

  1. Trade ba lăng nhăng theo tin, theo hô
  Dù kết 2015 đã tự răn nhưng nửa đầu năm vẫn còn có một số trade theo sự kiện thị trường, insider trading, trong đó có case : KSB, PGS; có case chết : SD5, DXG .. 6 tháng sau thì cai được cái tật này.
  2. Thụ động trong phân tích :
  Đầu năm 2016 em đọc dồn dập tin xấu : “FED dự tính nâng lãi suất 4 lần” , “Trung Quốc hạ cánh cứng”, “Có khả năng phải phá giá VND 4- 6%” …, Sau đó tự phán rằng Index khả năng xuống dưới 500, max 560 như bố đời. Thực tế trong năm qua, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt, FED cũng chỉ nâng lãi suất 1 lần và Trung Quốc thì không hề hạ cánh cứng. Đơn cử như việc FED tăng lãi suất, ngay từ tháng 2, rất nhiều thông tin chỉ ra rằng FED không thể tăng lãi suất 4 lần như tăng trưởng GDP, lạm phát, số lao động thất nghiệp đều không đạt kỳ vọng. Tuy nhiên sự thụ động khiến em không bắt kịp, bỏ qua rất nhiều deal ngon, chỉ chăm chăm kiếm hàng an toàn - Em đầu tư vào thủy điện từ tháng 6 - trong khi quý 3 nó chả có gì cả

  Một ví dụ khác là đối với cổ phiếu HCC – CTCP Bê Tông Hòa Cầm. Sau khi đọc báo cáo của BSC và liên hệ với công ty và được thông báo rằng năm nay sản lượng sẽ không đột biến do một số dự án lớn đã nhiệm thu, em đã vội vàng bán cổ phiếu này ở mức giá ~22 sau điều chỉnh (Em mua trung bình tầm 17 thì phải), cổ phiếu đã tiếp tục tăng lên giá 32 chỉ trong 5 tháng sau đó. Ngoài cái thụ động thì rút ra được 1 bài học nữa là : Công ty hầu như nói những gì thằng phân tích muốn nghe, và bài học không nghe bố con thằng nào nói cả năm 2015 lại phải lập lại

  3. Giống như rượu và ma túy, margin là chất gây nghiện và margin liều cao là thuốc độc (Câu này của em mượn anh Phuc Chi Le hay GBK )
  Năm qua riêng lãi vay margin ăn mất khoảng 10% tổng tài sản của em. Sau đó còn 5 lần bị call margin, 1 lần phải đổi công ty chứng khoán vì mã của em bị cắt margin (Do họ tập trung margin các mã thanh khoản cao hơn) ... rất bực mình mà tốn nhiều chi phí mua bán.

  Điều tệ hại hơn với việc sử dụng margin ở mức cao là ta hoàn toàn bất lực nhìn các cơ hội tuyệt vời trôi qua mà không có khả năng mua. Câu này thì năm nay rất thấm ...

  3 năm đã qua, Với em : có cái sai đã sửa được, nhưng cũng xuât hiện nhiều cái sai mới. Em chúc toàn thể anh chị em trên Vf tiếp tục 1 năm thắng lợi và chỉ dạy cho bọn em nhiều hơn nữa :D
   
  MrM, HungDang, haibroker200611 người khác thích nội dung này.
 42. superboy1202

  superboy1202 Thành viên năng động

  Tham gia:
  10/8/14
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  166
  Hehe cảm nhận cá nhân mình là quan điểm đầu tư của bạn còn hỗn tạp và ko rõ ràng. Kiểu biết nhiều quá nên khó xử lý hay sao đó :D


  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   
  MrM, secretariatVinase thích nội dung này.
 43. linhbach

  linhbach Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  5/1/13
  Bài viết:
  2,056
  Được thích:
  7,953
  Năm nay mình may mắn có được một tỷ suất lợi nhuận tốt đồng thời có thêm được nhiều bài học tốt trong đầu tư.

  Bài học 1: Để có lợi nhuận vượt trội cần phải rất tập trung, rất hiểu case mình đang làm về tất cả mọi mặt để có được big picture của case đó. Năm nào thị trường cũng có những super case, quan trọng là mình có tìm ra, hiện thực hoá lợi nhuận từ các super case đó không.

  Bài học 2: Để hiểu thấu đáo về case có khả năng mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt cần phải làm rất nhiều bài tập, trả lời nhiều câu hỏi để có được sự chắc chắn. Tìm mọi cách để trả lời các câu hỏi mình đang thắc mắc. Bài học lớn của 2016 là không làm đủ bài tập để chuyển hoá các cơ hội tìm được thành lợi nhuận thực tế.

  Bài học 3: Khi đã làm bài tập và chắc chắn rồi thì phải biết being the pig, betting thật lớn vào. Và phải luôn chừa cửa sửa sai nếu những điều mình tưởng như chắc chắn lại hoá ra sai.
   
  Last edited: 18/2/17
  MrM, haibroker2006, tuandqt5 người khác thích nội dung này.
 44. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,736
  Được thích:
  29,860
  Chừa cửa sai bằng cách nào vậy bác Linhbach?
   
 45. linhbach

  linhbach Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  5/1/13
  Bài viết:
  2,056
  Được thích:
  7,953
  Phải dự trù các kịch bản xấu nhất có khả năng xảy ra để đánh giá mức độ giảm giá của cổ phiếu khi kịch bản đó xảy ra bác.
   
  MrMdqh thích nội dung này.
 46. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,736
  Được thích:
  29,860
  Tức là chừa một cửa để còn sửa sai đúng ko bác?
   
 47. linhbach

  linhbach Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  5/1/13
  Bài viết:
  2,056
  Được thích:
  7,953
  Đúng rồi bác, luôn có một xác suất dù nhỏ, cho thấy Deal sẽ sai nếu kịch bản xấu diễn ra.
   
  dqh thích nội dung này.
 48. SonTung

  SonTung Thành viên uy tín

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  632
  Được thích:
  4,831
  Theo anh nghĩ, nếu chỉ nhìn như vậy thì vẫn còn thiếu. Cụ Charlie Munger từng nói về vấn đề này.
  Trước tiên ta hãy xem một ví dụ với giải bóng đá Ngoại hạng Anh mùa này. Hiện tại mọi người đều biết xác suất Chelsea vô địch cao hơn rất nhiều xác suất Tottenham lên ngôi. Nếu ta đặt cược vào Chelsea, khả năng thắng của chúng ta là rất cao. Tuy nhiên, theo tỷ lệ cược hiện tại nếu Chelsea vô địch, ta đặt 1 đồng thì chỉ thu về 1.14 đồng. Còn nếu ta đặt cược vào Tottenham và thắng thì đặt 1 đồng, ta thu về 26 đồng. Như vậy khi đối chiếu giữa xác suất thắng cùng tỷ lệ cược, việc xác định nên cược vào Chelsea hay Tottenham trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nói cách khác, đây là một hệ thống tương đối hiệu quả.

  Thị trường chứng khoán có nhiều mặt tương đối giống với hệ thống cá cược như trên. Ví dụ chúng ta đều biết trong nghành chứng khoán HCM tốt hơn APS rất nhiều. Tuy nhiên, với PB =1.6, PE ~ 13, ta không rõ trong vài năm tới liệu HCM có đem lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn APS có PB ~ 0.26 hay không. Lý thuyết thị trường hiệu quả có giá trị nhất định của nó. Tất nhiên, thị trường không phải luôn luôn hiệu quả, nhưng nó đủ hiệu quả để khiến cho việc đánh bại thị trường là không dễ dàng với đa số các nhà đầu tư.

  Dông dài để đi đến kết luận là nếu chỉ nói "tôi thích đặt cược vào các doanh nghiệp tốt và tăng trưởng mạnh hơn các doanh nghiệp bình thường hay thậm chí doanh nghiệp lởm" thì đó không chính xác. Ta còn phải quan tâm đến mức giá bỏ ra. Doanh nghiệp tốt thường giao dịch ở giá cao, còn doanh nghiệp xấu thì giá thường rẻ. Giống như ví dụ giữa Chelsea và Tottenham nói trên. Do đó, cốt lõi vấn đề không phải là ưu tiên đầu tư vào dạng doanh nghiệp nào. Cốt lõi để chiến thắng trong thị trường chứng khoán là tìm kiếm mispriced bet - những cổ phiếu, những thương vụ mà thị trường đưa ra tỷ lệ cược sai.
  Hệ thống đầu tư giá trị của cụ Ben Graham là một hệ thống tương đối tốt để tìm ra các cơ hội đó và đã được chứng minh trong nhiều năm. Tất nhiên, còn có các hệ thống khác, của các investors/traders khác, nhưng có lẽ tựu chung lại đều là tìm kiếm và tận dụng cơ hội từ mispriced bet.
   
  MrM, esat, toankt415 người khác thích nội dung này.
 49. linhbach

  linhbach Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  5/1/13
  Bài viết:
  2,056
  Được thích:
  7,953
  Ngày xưa a có suy nghĩ giống Sơn Tùng bây giờ nên bỏ qua các doanh nghiệp rất tốt như VNM vì cho rằng giá VNM không còn rẻ nữa.

  Khi tư duy thay đổi thì sẽ thấy rằng việc mua VNM ở mức PE 18, PB 5 lần vẫn là hợp lý khi doanh nghiệp vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cao trong tương lai.
   
  tuandqt, toankt41superboy1202 thích nội dung này.
 50. superboy1202

  superboy1202 Thành viên năng động

  Tham gia:
  10/8/14
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  166
  Có thể anh thấy cổ phiếu A ko rẻ, và ko chắc chắn tương lai nó có tốt nữa ko, nhưng em lại thấy rẻ và chắc chắn nó sẽ tốt. Và ngược lại.  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...