1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Richard Driehaus : Nghệ thuật đầu tư Bottom – Up

Chứng khoán

viết bởi Godfather, 3/3/13.

 1. Godfather

  Godfather Thành viên lâu năm Contributor

  Tham gia:
  28/1/13
  Bài viết:
  140
  Được thích:
  444
  Richard Driehaus đến với chứng khoán từ khi còn là một đứa trẻ, và niềm đam mê đó chưa bao giờ phai nhạt. Khi mới tuổi teen, Driehaus đã khám phá và theo đuổi những recommendation của các báo tài chính. Kết quả là, chàng trai trẻ đã quyết định tự đào tạo mình bằng cách gặm nhấm hết tất cả những tạp chí, bài báo mà cậu ta có thể tìm thấy ở thư viện. Những năm tháng tích lũy đó đã giúp hắn phát triển những hiểu biết cơ bản về thị trường, tạo ra giá trị cốt lõi để trở thành một thằng analyst hay PM.

  Sau khi tốt nghiệp, Richard Driehaus tìm một công việc liên quan đến thị trường, và đặt 1 slot làm analyst. Mặc dù hắn rất thk công việc đó nhưng hắn cảm thấy cái gì đó mang tính sales hơn là những best recommendation mà hắn đưa ra.Năm 1970, Driehaus đc quản lí tiền đầu tiên khi làm cho 1 công ti tên là A.G.Becker. Thật hài lòng, khi Driehaus có thể thực hành trading nhiều hơn là ngồi đó mà phân tích, phát triển những ý tưởng mà hắn theo đuổi từ bấy lâu nay. Sau 3 năm làm sếp ở A.G.Becker, hắn trơ thành vô địch trong các thằng PM đc khảo sát bởi Becker’s Fund Evaluation Service, quỹ uy tín nhất về rating lúc ấy.

  Sau khi rời A.G.Becker, Driehaus làm giám đốc nghiên cứu cho Mullaney, Wells and Company, sau đó là Jessup và Lam-ount, trước khi tự mở công ty vào năm 1980. Sau 12 năm chinh chiến, Driehaus có return hàng năm hơn 30% ( net of brokerage and management fees), gần gấp đôi S&P 500 với 16.7 %. Driehaus chủ yếu tập trung vào cổ phiếu small cap. Lúc này bạn sẽ nghĩ là perfomance của hắn tương quan tốt hơn với performance với cp low cap hơn. Nhớ rằng chỉ số Russell 2000 ( công ty lớn thứ 1001 -> 3000 của Mỹ ) chỉ đem lại perfomance 13.5%.$ 1 đầu tư vào Russell Index năm 1980 sẽ đem lại $4.56 vào cuối năm 1991, trong khi đó với Driehaus là $24.65 ( gấp gần 6 lần )

  Mặc dù sở trường là đầu tư vào small cap, Driehaus còn mở rộng ra các loại quỹ khác như Bull and Bear Partnership Fund. Quỹ này tìm cách remove những ảnh hưởng chung của thị trường bằng cách cân bằng giữa buy và sell. Nói cách khác, nó gần như bằng 0 trong suốt thời điểm, với perfomance phụ thuộc vào việc chọn cp. Trong 2 năm đầu hoạt động, quỹ đã có lợi nhuận hàng năm là 67% và 62% ( chưa thuế ), chỉ 3/24 tháng lỗ với tháng lớn nhất là 4%.
  Sau đó, Driehaus bắt đầu đi từ thiện. Năm 1984, Driehaus lập quỹ Richard H. Driehaus với $1000,000 góp từ TCBY ( The Country’s Best Yogurt, gốc là This can’t be Yogurt). Hắn quản lí quỹ này và góp 5% lợi nhuận hàng năm vào các quỹ từ thiện khác nhau. Cuối năm 1991, quỹ tăng lên thành $2000,000.

  Bài phỏng vấn bắt đầu :
  -Khi nào bạn bắt đầu có hứng thú với stock ?
  Khi tôi 13 tuổi và có một tk $1,000 và quyết định đầu tư vào stock. Những khoản đầu tư ban đầu của tôi đc hướng dẫn bởi 1 thằng broker tồi. Và thế là tôi nghĩ mình nên theo bước chuyên gia, thì tôi sẽ make money. Đây là 1 kinh nghiệm xương máu.
  Tôi cố gắng giải thích cái gì làm giá cổ phiếu thay đổi. T bắt đầu đên thư viện đọc về những nền tàng cơ bản và các loại báo tài chính, đủ loại. 1 bức thư của John Herold về các công ty tăng trưởng mạnh của nước Mẽo.
  -Cái gì ở bức thư hấp dẫn bạn?
  Có 2 lí do. Đầu tiên nó show cho tôi làm thế nào để thành công khi mua một cổ phiếu tăng trưởng. Herold có những stock có mức tăng đến 10 lần, 20 lần (value). Khó tin đối với tôi. Thứ 2 là mức tăng trưởng lợi nhuận với tôi. Nó dường như khá logical trong longterm, giá cổ phiếu sẽ cùng hướng với LN. Trong bài báo của ông ấy, Herold đưa ra những đồ thị biểu diễn price và earning trong 10 năm, với mức tăng trưởng đáng kể.
  -Công việc đầu tiên của bạn là gì?
  Sau khi học xong, tôi làm một thằng phân tích cổ phiếu cho 1 cty nhỏ. Tôi phát hiện ra là nhiều hàng mà tôi đề nghị không nằm trong porfolio của khách hàng.
  Bởi vì P/E quá cao, rất nhiều cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng tốt rất khó để buy. Nếu một thằng brokers không turn off bởi P/E cao, khách hàng sẽ tự làm điều đó. Vì vậy tôi nhận ra rất nhiều brokers k phải là PM mà là sales.
  2 năm sau, tôi rời khỏi công ty và tham gia institutional trading dep. Tôi đã tự đưa ra những recommendation của mình. Và cty đã bắt đầu nhận ra những lời đề nghị của tôi outperforming hơn porfolio của bọn nó, kể cả phòng research. Đầu năm 1970, họ đưa cho tôi khoảng $400,000 để tự quản lí. Đây là một cơ hội tốt đầu tiên của tôi để thử thách tâm lí đầu tư.
  -Bạn có tìm thấy sự khác biệt giữ quản lí tiền thực sự và đơn giản là đưa ra quyết định ?
  Thực sự là không. Tuy nhiên giai đoạn t trade thì thị trường bắt đầu bearish. Và t sớm phải đối mặt với khoản lỗ lớn. Đây là một ví dụ tốt về việc phải có niềm tin thành công. 1 cp Bandag, t mua giá $37, Nó down xuống $22 và 1 năm sau, bull market quay lại, giá tăng gấp 10 lần.
  -Thế bạn có giữ nó không ?
  Không may mắn lắm là k L . khoảng 1 năm sau, t có chuyến business trip, t gọi về VP để check giá. T nhận thấy nó tăng $5 hôm ấy, đạt đỉnh $47. Và t quyết định chốt lời, với ý tưởng là sẽ mua lại sau khi nó giảm. Bandag đã tăng một mạch lên $240 vào năm tiếp theo. Kinh nghiệm là khó có thể mua lại khi vừa bán xong. Vì vậy phải thành long – term investor thì tốt hơn.
  -T đc biết bạn giữ cp lâu hơn những thằng PM khác. Tại sao lại thế?
  Mặc dù nhiều equities trong danh mục của t giữ thời gian rất dài, nếu chúng tốt. Bạn phải thích việc đảo hàng liên tục hơn là bình thường để có perfomance toẹt vời. Tôi luôn kiếm tìm những khoản lợi nhuận tiềm năng cao. Thậm chí nếu t đang giữ một cổ phiếu mà nó tăng cao, nếu t tin có một thằng khác tốt hơn, thì t sẽ đảo hàng. ( kiểu như luôn optimize)
  -Nói như bạn thì bạn muốn thành con ngựa nhanh nhất.
  Đúng, nó rất quan trọng. T luôn muốn chắc chắn t sẽ bỏ con ngựa đó nếu nó đi lầm đường lạc lối. Hầu hết mọi người tin rằng high return sẽ khá rủi ro, nhưng t nghĩ ngược lại. High return sẽ giảm rủi ro khi nó là kết quả của một loạt small losses để tránh large losses. T chả bao giờ giữ một stock mà có FA cũng như TA tồi cả.
  -Bạn ở lại A.G Becker bao lâu ?
  Tôi rời đi vào mùa thu năm 1973 để trở thành giám đốc nghiên cứu cho Mullaney, Wells and Company, một công ty nhỏ địa phương.
  -Thế họ có cho tiền để bạn trade ?
  Không, nhưng A.G Becker có tình cảm với t nên nó vứt tiền cho t trade cho nó. Hơn thế nữa một bà cũng đưa cho t $104,000 tiền của bà ấy để t trade.
  -Xem nào, t nhớ là năm 1073 là thời điểm tồi để bắt đầu thì phải ? ( bear market)
  Đúng vậy, 73-74 là đợt giảm tồi tệ nhất từ khủng hoảng 29-30
  -Bạn đã đem hết đi đầu tư ?
  Oh, Sau đó t giả định là tài khoảng t tồi lắm là dưới $60k.
  -Thế bà kia còn tin Bạn nữa k ?
  Oh thật tốt khi bà ấy vẫn không mất niềm tin ở tôi đến tận bây giờ. ( như gặp phát yêu luôn J) T luôn luôn biết ơn bà ấy luôn ở bên tôi khi tôi còn trẻ.
  -Thế giờ account của bà ấy bn ?
  $5.8 mils sau thuế
  -Trades nào bạn nhớ nhất ?
  Lệnh lớn nhất của t là Home Shopping network (HSN), t mua năm 1986. Tôi nghe lỏm thấy con này từ thằng analysts của t, trước vài tuần khi nó public. Như m biết đấy, cty này bán những loại hàng hóa giá thấp, trang sức và cable television. Nó bắt đầu 1 năm, và 6 tháng đầu nó bán ddc $64 mils và kiếm đc net income là $7 mils. Một trong những cty có kết quả tốt nhất mà t từng nghe thấy. Và nó vẫn còn rất nhiền tiềm lực.
  -Vậy bạn đã mua tại giá IPO.
  Tôi ước là tôi có thể, rất khó để mua giá đó. Giá IPO là $18 nhưng ngay giao dịch đầu tiên, nó có giá dưới $40. T mua hầu hết khoảng 40 – 50.
  -Có phải là thật khó mua cp khi giá đang tăng ( đua trần đây )
  Không, bởi vì tăng trưởng rất lớn, cty kiếm đc nhiều tiền và thực sự tiềm năng đó open-ended. Tôi cảm thấy hài lòng khi mua tại giá đó. 5 tháng sau giá tăng lên $100. Trong suốt thời gian tiếp theo, công ty tiếp tục mở rộng và có nhiều khác hơn. Doanh thu và lợi nhuận cực cao.
  (Một thằng đầu tư mua giá cao thì kì vọng bán giá cao hơn, không phải lúc nào cũng mua đc giá tốt, nên học cách tự hài lòng )
  -Bạn giữ nó trong bao lâu ?
  Đầu năm 1987, giá cổ phiếu đạt $200. Tôi đã gửi cho thằng phân tích của t đến Florida để xem đại hội cổ đông. Mặc dù quản lí khá tích cực, nhưng sự tăng trưởng đến từ khách hàng mới. Lúc này, giá cp bắt đầu break down. Đó là những gì t cần, t bán hết sạch trong vài tuần sau đó.
  ( đầu năm 1987 là khoảng bull market, đến giữa năm thì bắt đầu bear, và có ngày thứ 2 đen tối )
  -Còn ví dụ khác không bạn ?
  Ví dụ tiếp theo là U.S. Surgical. USS không phải là cp có đặt điểm tốt vào năm 1990 và 1991. Nhưng nó có sức mạnh, đó là một câu chuyện. Nó phát triển loại ống noninvasive surgical và t nghĩ nó có thể tăng trưởng nhanh nhất khi tung ra thị trường sản phẩm y tế. Tôi có “left brain”( micro) và “right brain”. Left rain là các yếu tố vi mô như tốc độ tăng trưởng, margin, v.v Right brain lại là một câu chuyện, nghĩa là sự tiềm năng của công ty đó trong bối cảnh vĩ mô.
  ( Trong ví dụ này thì nó tung ra một sản phẩm mới rất hot với kì vọng cực cao )
  DNKG, một công ty sản xuất bộ phận cấy ghép cột sống. Tôi đã bắt đầu mua nó ngay từ khi nó public vào tháng 5 năm 1991. Mọi thứ đều tốt cả, tỉ lệ tăng trưởng, doanh thu va lợi nhuận, sản phẩm đặc trưng để chiếm thị phần nữa. DNKG còn là một công ty sản phẩm y tế cực tốt trong một thời gian khi thị trường không thể chờ mua nó phát hành. Bất cứ cái gì liên quan đến sức khỏe đều tăng vào năm 1991, và DNKG cũng join vào sóng đó, từ $19 -> $43 trong suốt 3 tháng đầu sau khi nó phát hành cổ phiếu. Nhưng sau một tin đồn nào đó, DNKG bắt đầu gặp khó với PDA. Mặc dù thông tin đó không chính xác nhưng DNKG , cổ phiếu đã giảm từ $43 -> $34 chỉ trong 2 ngày. Đây là position lớn thứ 2 của tôi. Tôi thường bán dần vị thế của mình khi có vấn đề khó khăn nào đó với công ty mà tôi đang nắm giữ . Nhưng trong trường hợp này, tôi không tin vào tin đồn lắm, cổ phiếu ngành y tế có lực cầu khá mạnh, t vẫn để lệnh đó. Và sự thật là đó là một quyết định chính xác. DNKG không chỉ recover lại mà còn tạo đỉnh mới @ $60 vào cuối năm 1991
  Trong ví dụ này, chìa khóa thành công là “trading the position properly”. Một vài quyết định quản lí danh mục là thiên về investment, số còn lại thì thiên về trading. Đây là quyết định mang tính trading. Tôi cũng có một vài quyết định khác nếu yếu tố khác đi. Ví dụ như nếu thị trường yếu hoặc sản phẩm ngành y tế yếu đi, tôi sẽ phải bán toàn bộ vị thế đó. Input khác nhau thì đem lại những quyết định khác nhau, và không có một cái rule nào cụ thể cả. ( tùy cơ ứng biến )
  -Cho tôi xin thêm một ví dụ khác đi ?
  Một công ty khá thú vị là Blockbuster Entertainment [BV], nó sản xuất và nhượng quyền cửa hàng cho thuê băng đĩa. Đây là câu chuyện về mở rộng nhượng quyền. Lần đầu tiên tôi học về công ty này qua một báo cáo rất bullish bởi một thằng broker ở Texas. Dự đoán doanh thu và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận làm tôi nghi ngờ ngay từ đầu luôn, nhưng mà chỉ số kĩ thuật thì đang improving và concept thì k thể tin đc . Niềm tin càng mãnh liệt khi tôi biết công ty được launched bởi Wayned Huizenga, một doanh nhân thành công. Anh ấy là founders và chairman của Waste Management, một công ty khác mà tôi đã đầu tư sau khi nó IPO vào đầu năm 1970.
  Câu chuyện về BlockBuster bắt đầu quyết rũ tôi khi công ty công bố lợi nhuận vào quý tới. Tốc độ tăng trưởng thật ấn tượng, và nó làm tôi tin đến mức độ bảo thủ. Tôi đưa cho một anh analyst ở công ty về nó, Huizenga có kế hoạch tiếp tục mở thêm cửa hàng. Tôi biết đây là những cửa hàng rất lớn chuyên về videocassettes. Tôi cảm giác mô hình này sẽ tiếp tục phát triển bởi doanh thu VCR tiếp tục tăng bền vững và đối thủ cạnh tranh chính của BlockBuster đến từ những nhà bán lẻ mom – and – pop video. Chúng tôi tiếp tục nhồi lệnh và sau đó vài tháng, đã lồi mồm khi giá cổ phiếu tăng gấp đôi.
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  - Trong ví dụ nào thì nghe cứ như là bạn mua cổ phiếu nào thì nó bay lên lúc đấy. Bạn có nghĩ bạn là major winner ?
  Mùa hè năm 1984, 1 thằng broker gọi tôi và nói rằng : “ Tôi có một cổ phiếu tốt cho ông đây”
  “Okay, cho tao xin một cái tên “
  “This can’t be Yogurt [TCBY]” hắn trả lời.
  “Ah, thế thì tao không biết, thực sự là không thích yogurt lắm”
  “Không, nó rất ngon. Để tôi gửi ông một ít tài liệu nhé “
  Hắn không chỉ gửi một vài tài liệu mà còn cả sản phẩm của công ty đó nữa. Trông nó thật interesting, tốc độ tăng trưởng 70-80% nhưng lại có cái thậm chí quan trọng hơn thế, tôi nghĩ sản phẩm nó như là kem vậy. Khi công ty sắp public, tôi đã mua một lượng lớn cổ phiếu @ $7. Sau khi tôi mua nó thì giá cổ phiếu giảm xuống $4 ( gần một nửa ). Ngay lập tức, tôi gọi cho thằng đối tác, hỏi nó xem có nên giữ hàng hay không. Vì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của công ty khá tốt, nên tôi đã bảo với nó là tôi vẫn tiếp tục nhập hàng.
  - Bạn có mua tiếp không?
  Có chứ, tôi đã chờ nó tăng nhẹ rồi mua thêm.
  - Thế bạn có biết tại sao nó lại giảm như thế không ?
  Thực sự là không, không thể giải thích được. Tôi đoán là thị trường khá negative với small cap stocks.
  - Cuối cùng thì chuyện gì đã xảy ra ?
  Giá cổ phiếu lên đến $200.
  - Cái gì là chất xúc tác ở đây ?
  Môi trường đã thay đổi. Thị trường bắt đầu đánh giá cao sự tăng trưởng đó. Một phần là do công ty, một phần là do môi trường. “ You can’t make a harvest in the wintertime” ( Bạn không thể thu hoạch khi mùa đông ). Thị trường không hứng thú với cổ phiếu small cap , tốc độ tăng trưởng cao vào mùa đông. Và quan điểm đã dần thay đổi, thị trường tập trung vào cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng tuyệt vời và kết quả là nó đã bay .
  - Có phải bạn mua rất nhiều nếu tốc độ tăng trưởng tốt và giá giảm, nhưng lại không bao giờ recover nó ?
  Sure, nó xảy ra rất nhiều. Chúng tôi có nhiều losers hơn winners, nhưng chúng tôi cut losses.
  - Khi nào thì bạn quyết định cut losses?
  Thay đổi lớn về fundamentals, ví dụ như thất vọng lớn về earnings hoặc có thể là do price action.
  - Vậy priceaction đã không làm bạn out ra khỏi TCBY?
  Rất khó quyết định, cái này gọi là nghệ thuật. Bạn phải cân bằng giữa niềm tin của bạn vào công ty và price action.
  - Vậy bạn cực kì tự tin vào FA của TCBY, và nó quan trọng hơn mọi thứ ah ?
  Chuẩn đấy, bệnh của tôi là cực kì bảo thủ.
  - Thế bạn có bao giờ tìm kiếm những yếu tố về price actions?
  CÓ. Tôi nhìn bức tranh tổng thể. Nó sẽ có ấn tượng hơn là việc stock breakout khỏi một điểm nào đó.
  - Nghĩa là bạn có sử dụng chart?
  Chắc chắn rồi. TA là yếu tố then chốt cho thành công ( tin vui rồi )
  - Bạn sử dụng chart trong bao lâu ?
  25 năm. Không thể nói hết được tính hữu dụng và tin tưởng vào nó. Chúng đưa cho tôi một cái nhìn không cảm xúc vào một thị trường của cảm xúc .
  - Bạn có bao giờ xem chart trước khi mua cổ phiếu không ?
  Tất nhiên chứ. Tôi sẽ không mua cổ phiếu khi nó giảm thậm chí là tôi rất kết FA của nó. Tôi phải nhìn thấy sự ổn định khi nhìn vào price action trước khi quyết định mua. Tôi cũng sử dụng chart để quyết định bán khi đang giữ hàng. Nhắc lại một lần nữa nhé, charts là con đường không cảm xúc để view vào một cổ phiếu tiềm năng và cảm xúc.
  - Có thể nói là bạn chọn cổ phiếu dựa trên cơ bản của nó nhưng bạn lại dựa vào TA để quyết định điểm entry ( Song kiếm hợp bích )
  Chuẩn đấy cưng. Tuy nhiên những thông tin cơ bản thường là yếu tố bóp cò hơn .Ví dụ nhé, gần đây tôi mua cổ phiếu tên là Dataram Corporation dựa theo thông tin tích cực về earnings. Công ty này đã có những sản phẩm cho máy tính cá nhân và workstations, earnings quý tăng từ $0.32 lên $0.75 và doanh thu lên đến $11million từ $7million. Cổ phiếu này đóng cửa @ $26 3/8, tăng mạnh $4 sau khi có tin. Chúng tôi đã mua 25,000 cổ phiếu tại $30 ¼.
  - Bạn có bao giờ giới hạn lệnh này không trong kiểu trường hợp này ?
  Oh, no. Chả bao giờ luôn. Tôi cảm thấy hài lòng khi mua cổ phiếu đó, bởi vì nó đang bullish, thị trường đang hứng thú với cổ phiếu công nghệ. Cuối cùng chúng tôi đã dành 4% vốn của công ty cho cổ phiếu đó. CỔ phiếu đó bây giờ bán @ $58.
  - Có phải cổ phiếu này đã minh chứng hùng hồn, một ngày nào đó sẽ tăng cùng chiều với tin ?
  Đó là quan sát của tôi sau vài năm nay. Nếu có một sự tăng ghê gớm sau một tin khủng, dù thế nào thì giá cũng sẽ tiếp tục tăng sau đó.
  - Vì vậy mà bạn phải “bite the bullet and buy a stock.”
  Ờ, thật khó khăn khi làm chuyện ấy
  - Có phải bạn luôn luôn làm đc như vậy ?
  Nó phải mất nhiều thời gian đấy.
  - Một cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung rất nhiều thì bạn có mua không ?
  Yes. Tôi thích những cổ phiếu nằm trong top 10% hoặc 20% sức mạnh thj trường.
  - Bạn thường mua cổ phiếu với P/E cao. Điều gì làm bạn tin P/E là không quan trọng lắm ?
  P/E chỉ show một con số mang tính thống kê cho nhóm cổ phiếu, nhưng cho loại cổ phiếu mà bạn mua thì đó không phải biến quan trọng lắm. Stocks trong dài hạn, tốc độ tăng trưởng cao tiềm năng thường đc bán cao gấp nhiều lần nếu chúng là công ty mới. Chỉ số P/E thực sự chỉ đo lường tâm lí của nhà đầu tư, giữa lòng tham và sự sợ hãi, chỉ có thế thoai.
  - Bạn có cảm thấy đây là một lợi thế cho việc mua cổ phiếu rằng nó không được quan tâm lắm ?
  Thật sự là thế. Đây là thị trường không hiệu quả. Càng nhiều thằng covers cổ phiếu, thì càng ít cơ hội.
  - Theo bạn, quan niệm sai lầm chủ yếu của mọi người về thị trường là gì vậy ?
  Họ có xu hướng confuse về short-term volatility và long-term risk. Thời gian càng dài, risk càng thấp để giữ equities. Mọi người tập trung quá nhiều vào short –term, biến động tuần qua tuần, tháng qua tháng mà không tập trung vào yếu tố tiềm năng trong dài hạn. Họ có cái nhìn rất tiêu cực, trong khi tôi nhìn sự biến động là những yếu tố cấu thành. Với nhiều nhà đầu tư, tài sản biến động cao là rủi ro lớn nhất của họ. Theo quan điểm của tôi, đầu tư dường như là những sự biến động trong ngắn hạn thường hàm chứa yếu tố rủi ro trong dài hạn. Nếu không có sự di chuyển nào về giá thì bạn chẳng thế kiếm tiền.
  Một thuật ngữ ở thị trường mà tôi không thk đó là : Buy low and sell high. Tôi tin rằng càng nhiều tiền thì sẽ buy high and sell higher prices. Nó có nghĩa là mua cổ phiếu tốt, cầu lớn . Tôi mua cổ phiếu đang tăng giá và nhận rủi ro đó khi nó giảm hơn là mua cổ phiếu đang giảm giá và bắt đầu đoán đáy.
  Cuối cùng, một cái bẫy mà mọi người hay giẫm vào, đó là thời gian. Từ tháng 1 năm 1980, thị trường có mức return là 17%. Nếu bạn bỏ ra 40 ngày tốt nhất, tương ứng với 2% mỗi ngày tradings, thì return sẽ giảm xuống còn 4%. Vấn đề ở đây là những ngày bạn bước vào nhầm thì nó rất severe nhưng đó lại là ngày người ta thích vào nhất. ( Có bác nào ăn bún chả chưa )
  - Theo bạn, tính cách nào dành cho những người thành công ?
  Đó là open – minded và flexible. Họ cũng là người chấp nhận rủi ro, nhưng họ có niềm tin vào những việc họ làm.
  - Tôi biết bạn có một vài công ty nhỏ. Bạn training họ như thế nào ?
  Yes, họ hoàn toàn clean, không có tí kinh nghiệm nào trước khi bắt đầu với chúng tôi. Có 3 người thôi, và họ đang làm rất tốt.
  - Tôi hiểu rằng, thành công trong trading có thể dạy được ?
  Oh, nó dạy được khi người ta open – minded. Mind như một cái dù vậy, nó chỉ tốt khi mà nó bung ra. Tất nhiên là mỗi người có một phong cách khác nhau phụ thuộc vào tính cách của họ.
  - Bạn đã trải qua vụ sụp đổ năm 1987 như thế nào ?
  Chúng tôi có một tháng khó khăn. The Small cap fund giảm 34%. Thật may mắn là nó tăng lại 46% vào tháng 10. Và tổng kết thì cả năm giảm 3% thôi. 1 tuần trước vụ sụp đổ, tôi đã khá negetive với thị trường.
  - Bạn nhận ra nó như thế nào đấy ?
  Tâm lí lo sợ, tôi cũng nghĩ đến việc sử dụng bảo vệ danh mục. Bởi những lo lắng ngày càng tăng, nên tôi đã bán bớt 1 phần portfolio vào thứ 5 và thứ 6 ( Thứ 2 đen tối ). Thật không may mắn là thanh khoản không như dự đoán nên tôi đã bị kẹp hàng.
  - Nghĩa là bạn không thể thoát hàng vì thanh khoản cực kém?
  Không khi rất tồi tệ, u ám.
  - Khi chúng ta bắt đầu thảo luận thì điểm entry dựa vào price moves, nó thật sự cần thiết để sử dụng market orders thay cho LO. Trường hợp này nó không thể fill hết đc. Nếu bạn chắc chắn, tại sao bạn k sử dụng LO.
  Chúng tôi đã cố rồi. Tuy nhiên, chúng tôi giữ quá nhiều. Ví dụ như một cổ phiếu giao dịch @ $36 bid / $38 offered, chúng tôi muốn sell toàn bộ 30,000 cp tại giá 34, nhưng mà chả có ma nào mua tại giá đó cả
  - Vậy ngày thứ 2 đen tối, 19 tháng 10 của bạn thế nào ?
  Oh, tôi chả buồn nhớ đến nó.
  - Bạn cố gắng sell chứ
  Oh, có chứ. Manage to sell.
  - Thế có không thèm bán nữa không ?
  Sau quả break nghiêm trọng thế, thì dường như chả buồn sell nếu thị trường tài chính không sụp đổ.
  - Cảm xúc của bạn lúc ấy thế nào ?
  Ah, tôi khá bình tĩnh, quan sát mọi thứ đang diễn ra.
  - Sau ngày đó, bạn nhận ra là bạn đã mất 1/3 tài sản trong một ngày? Bạn nghĩ gì?
  Yes, kiếm lại thôi chứ còn gì nữa. Thực sự là tôi mất nhiều hơn vào 73-74 hơn.
  - Nó giúp đc gì không?
  Có chứ, nó dạy tôi cách tồn tại sau mỗi vụ break như thế. Tôi tự tin là mình có thể get it back đc. Như Nietzsche nói: “ What does not destroy me, makes me stronger” ( Cái gì không thể hủy diệt được bạn thì sẽ làm bạn mạnh hơn)
  - Bạn đã đạt tới sự tự tin khi nào ?
  Tôi tin vào tâm lí của mình khi mới bắt đầu nhưng tôi thực sự đạt được nó khi tôi bắt đầu manage fund tại A.G.Becker và trở thành top trader. Sự tự tin của tôi chả bao giờ rung động như những con sóng của thị trường ( ước gì )
  - Bạn là PM trong 20 năm, và toàn outperfomed hơn thị trường, vậy bí quyết của bạn là gì ?
  Yếu tố quan trọng là tâm lí. Nếu không có tâm lí tốt, bạn sẽ không thể giữ được lâu hay áp dụng một chiến lược dài hạn trong những giai đoạn khó khăn. Bạn phải hiểu hết nó, tin vào nó và dùng nó. Để đạt được trình độ đó, bạn phải làm độc lập. Tâm lí giao dịch không phải là một cái gì đó có thể chuyển từ người này sang người khác. Chỉ có thời gian và nỗ lực của bạn mới giúp được bạn thôi.
  - Lời khuyên cuối cùng nhé?
  If you reach high, you just might amaze yourself.
  Yếu tố cơ bản của Driehaus là giá sẽ theo tốc độ tăng tưởng và đó là chìa khóa của perfomance. Mọi thứ chỉ là secondary. Thật thú vị, cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao thường đc bán tại P/E cao cho Driehaus. Cổ phiếu mà Driehaus có xu hướng mua thường là những công ty mà giá chưa đc phản ánh hết. Hay còn gọi là thị trường không hiệu quả và đó là cơ hội để kiếm lời.
  Cách chọn cổ phiếu của Driehaus dựa trên cơ bản. Tuy nhiên để confirm thì dùng cả TA nữa. Driehaus có niềm tin mãnh liệt vào TA. Trước khi mua cổ phiếu, Driehaus muốn nhìn thấy giá tăng và sức mạnh thị trường lớn. Nghĩa là Driehaus là sự giao thoa tuyệt vời giữa FA và TA. Hầu hết các nhà đầu tư đều tìm danh mục của Driehaus để mua.
  The rule:
  “ Do what is right, not what is comfortable.”


  Nguồn : The new market wizards ( mình tự dịch nên có gì sai sót, mong mọi người góp ý )
   
  TadaNhon, Casper12, haibroker200622 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...
 2. GBK

  GBK Thành viên uy tín

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  1,199
  Được thích:
  3,304
  Rất tốt. Khi nào cần chỗ thực tập thì báo anh
   
  kindmafiaguy, skynel, xlamb1 người khác thích nội dung này.
 3. skynel

  skynel Thành viên uy tín

  Tham gia:
  16/2/11
  Bài viết:
  7,903
  Được thích:
  28,000
  Bai viet hay .
   
 4. Rocthchild

  Rocthchild Thành viên năng động

  Tham gia:
  24/5/12
  Bài viết:
  92
  Được thích:
  120
  thằng này cũng làm giá cp gớm...:))
   
 5. Godfather

  Godfather Thành viên lâu năm Contributor

  Tham gia:
  28/1/13
  Bài viết:
  140
  Được thích:
  444
  - Trong ví dụ nào thì nghe cứ như là bạn mua cổ phiếu nào thì nó bay lên lúc đấy. Bạn có nghĩ bạn là major winner ?
  Mùa hè năm 1984, 1 thằng broker gọi tôi và nói rằng : “ Tôi có một cổ phiếu tốt cho ông đây”
  “Okay, cho tao xin một cái tên “
  “This can’t be Yogurt [TCBY]” hắn trả lời.
  “Ah, thế thì tao không biết, thực sự là không thích yogurt lắm”
  “Không, nó rất ngon. Để tôi gửi ông một ít tài liệu nhé “
  Hắn không chỉ gửi một vài tài liệu mà còn cả sản phẩm của công ty đó nữa. Trông nó thật interesting, tốc độ tăng trưởng 70-80% nhưng lại có cái thậm chí quan trọng hơn thế, tôi nghĩ sản phẩm nó như là kem vậy. Khi công ty sắp public, tôi đã mua một lượng lớn cổ phiếu @ $7. Sau khi tôi mua nó thì giá cổ phiếu giảm xuống $4 ( gần một nửa ). Ngay lập tức, tôi gọi cho thằng đối tác, hỏi nó xem có nên giữ hàng hay không. Vì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của công ty khá tốt, nên tôi đã bảo với nó là tôi vẫn tiếp tục nhập hàng.
  - Bạn có mua tiếp không?
  Có chứ, tôi đã chờ nó tăng nhẹ rồi mua thêm.
  - Thế bạn có biết tại sao nó lại giảm như thế không ?
  Thực sự là không, không thể giải thích được. Tôi đoán là thị trường khá negative với small cap stocks.
  - Cuối cùng thì chuyện gì đã xảy ra ?
  Giá cổ phiếu lên đến $200.
  - Cái gì là chất xúc tác ở đây ?
  Môi trường đã thay đổi. Thị trường bắt đầu đánh giá cao sự tăng trưởng đó. Một phần là do công ty, một phần là do môi trường. “ You can’t make a harvest in the wintertime” ( Bạn không thể thu hoạch khi mùa đông ). Thị trường không hứng thú với cổ phiếu small cap , tốc độ tăng trưởng cao vào mùa đông. Và quan điểm đã dần thay đổi, thị trường tập trung vào cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng tuyệt vời và kết quả là nó đã bay .
  - Có phải bạn mua rất nhiều nếu tốc độ tăng trưởng tốt và giá giảm, nhưng lại không bao giờ recover nó ?
  Sure, nó xảy ra rất nhiều. Chúng tôi có nhiều losers hơn winners, nhưng chúng tôi cut losses.
  - Khi nào thì bạn quyết định cut losses?
  Thay đổi lớn về fundamentals, ví dụ như thất vọng lớn về earnings hoặc có thể là do price action.
  - Vậy priceaction đã không làm bạn out ra khỏi TCBY?
  Rất khó quyết định, cái này gọi là nghệ thuật. Bạn phải cân bằng giữa niềm tin của bạn vào công ty và price action.
  - Vậy bạn cực kì tự tin vào FA của TCBY, và nó quan trọng hơn mọi thứ ah ?
  Chuẩn đấy, bệnh của tôi là cực kì bảo thủ.
  - Thế bạn có bao giờ tìm kiếm những yếu tố về price actions?
  CÓ. Tôi nhìn bức tranh tổng thể. Nó sẽ có ấn tượng hơn là việc stock breakout khỏi một điểm nào đó.
  - Nghĩa là bạn có sử dụng chart?
  Chắc chắn rồi. TA là yếu tố then chốt cho thành công ( tin vui rồi )
  - Bạn sử dụng chart trong bao lâu ?
  25 năm. Không thể nói hết được tính hữu dụng và tin tưởng vào nó. Chúng đưa cho tôi một cái nhìn không cảm xúc vào một thị trường của cảm xúc .
  - Bạn có bao giờ xem chart trước khi mua cổ phiếu không ?
  Tất nhiên chứ. Tôi sẽ không mua cổ phiếu khi nó giảm thậm chí là tôi rất kết FA của nó. Tôi phải nhìn thấy sự ổn định khi nhìn vào price action trước khi quyết định mua. Tôi cũng sử dụng chart để quyết định bán khi đang giữ hàng. Nhắc lại một lần nữa nhé, charts là con đường không cảm xúc để view vào một cổ phiếu tiềm năng và cảm xúc.
  - Có thể nói là bạn chọn cổ phiếu dựa trên cơ bản của nó nhưng bạn lại dựa vào TA để quyết định điểm entry ( Song kiếm hợp bích )
  Chuẩn đấy cưng. Tuy nhiên những thông tin cơ bản thường là yếu tố bóp cò hơn .Ví dụ nhé, gần đây tôi mua cổ phiếu tên là Dataram Corporation dựa theo thông tin tích cực về earnings. Công ty này đã có những sản phẩm cho máy tính cá nhân và workstations, earnings quý tăng từ $0.32 lên $0.75 và doanh thu lên đến $11million từ $7million. Cổ phiếu này đóng cửa @ $26 3/8, tăng mạnh $4 sau khi có tin. Chúng tôi đã mua 25,000 cổ phiếu tại $30 ¼.
  - Bạn có bao giờ giới hạn lệnh này không trong kiểu trường hợp này ?
  Oh, no. Chả bao giờ luôn. Tôi cảm thấy hài lòng khi mua cổ phiếu đó, bởi vì nó đang bullish, thị trường đang hứng thú với cổ phiếu công nghệ. Cuối cùng chúng tôi đã dành 4% vốn của công ty cho cổ phiếu đó. CỔ phiếu đó bây giờ bán @ $58.
  - Có phải cổ phiếu này đã minh chứng hùng hồn, một ngày nào đó sẽ tăng cùng chiều với tin ?
  Đó là quan sát của tôi sau vài năm nay. Nếu có một sự tăng ghê gớm sau một tin khủng, dù thế nào thì giá cũng sẽ tiếp tục tăng sau đó.
  - Vì vậy mà bạn phải “bite the bullet and buy a stock.”
  Ờ, thật khó khăn khi làm chuyện ấy
  - Có phải bạn luôn luôn làm đc như vậy ?
  Nó phải mất nhiều thời gian đấy.
  - Một cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung rất nhiều thì bạn có mua không ?
  Yes. Tôi thích những cổ phiếu nằm trong top 10% hoặc 20% sức mạnh thj trường.
  - Bạn thường mua cổ phiếu với P/E cao. Điều gì làm bạn tin P/E là không quan trọng lắm ?
  P/E chỉ show một con số mang tính thống kê cho nhóm cổ phiếu, nhưng cho loại cổ phiếu mà bạn mua thì đó không phải biến quan trọng lắm. Stocks trong dài hạn, tốc độ tăng trưởng cao tiềm năng thường đc bán cao gấp nhiều lần nếu chúng là công ty mới. Chỉ số P/E thực sự chỉ đo lường tâm lí của nhà đầu tư, giữa lòng tham và sự sợ hãi, chỉ có thế thoai.
  - Bạn có cảm thấy đây là một lợi thế cho việc mua cổ phiếu rằng nó không được quan tâm lắm ?
  Thật sự là thế. Đây là thị trường không hiệu quả. Càng nhiều thằng covers cổ phiếu, thì càng ít cơ hội.
  - Theo bạn, quan niệm sai lầm chủ yếu của mọi người về thị trường là gì vậy ?
  Họ có xu hướng confuse về short-term volatility và long-term risk. Thời gian càng dài, risk càng thấp để giữ equities. Mọi người tập trung quá nhiều vào short –term, biến động tuần qua tuần, tháng qua tháng mà không tập trung vào yếu tố tiềm năng trong dài hạn. Họ có cái nhìn rất tiêu cực, trong khi tôi nhìn sự biến động là những yếu tố cấu thành. Với nhiều nhà đầu tư, tài sản biến động cao là rủi ro lớn nhất của họ. Theo quan điểm của tôi, đầu tư dường như là những sự biến động trong ngắn hạn thường hàm chứa yếu tố rủi ro trong dài hạn. Nếu không có sự di chuyển nào về giá thì bạn chẳng thế kiếm tiền.
  Một thuật ngữ ở thị trường mà tôi không thk đó là : Buy low and sell high. Tôi tin rằng càng nhiều tiền thì sẽ buy high and sell higher prices. Nó có nghĩa là mua cổ phiếu tốt, cầu lớn . Tôi mua cổ phiếu đang tăng giá và nhận rủi ro đó khi nó giảm hơn là mua cổ phiếu đang giảm giá và bắt đầu đoán đáy.
  Cuối cùng, một cái bẫy mà mọi người hay giẫm vào, đó là thời gian. Từ tháng 1 năm 1980, thị trường có mức return là 17%. Nếu bạn bỏ ra 40 ngày tốt nhất, tương ứng với 2% mỗi ngày tradings, thì return sẽ giảm xuống còn 4%. Vấn đề ở đây là những ngày bạn bước vào nhầm thì nó rất severe nhưng đó lại là ngày người ta thích vào nhất. ( Có bác nào ăn bún chả chưa )
  - Theo bạn, tính cách nào dành cho những người thành công ?
  Đó là open – minded và flexible. Họ cũng là người chấp nhận rủi ro, nhưng họ có niềm tin vào những việc họ làm.
  - Tôi biết bạn có một vài công ty nhỏ. Bạn training họ như thế nào ?
  Yes, họ hoàn toàn clean, không có tí kinh nghiệm nào trước khi bắt đầu với chúng tôi. Có 3 người thôi, và họ đang làm rất tốt.
  - Tôi hiểu rằng, thành công trong trading có thể dạy được ?
  Oh, nó dạy được khi người ta open – minded. Mind như một cái dù vậy, nó chỉ tốt khi mà nó bung ra. Tất nhiên là mỗi người có một phong cách khác nhau phụ thuộc vào tính cách của họ.
  - Bạn đã trải qua vụ sụp đổ năm 1987 như thế nào ?
  Chúng tôi có một tháng khó khăn. The Small cap fund giảm 34%. Thật may mắn là nó tăng lại 46% vào tháng 10. Và tổng kết thì cả năm giảm 3% thôi. 1 tuần trước vụ sụp đổ, tôi đã khá negetive với thị trường.
  - Bạn nhận ra nó như thế nào đấy ?
  Tâm lí lo sợ, tôi cũng nghĩ đến việc sử dụng bảo vệ danh mục. Bởi những lo lắng ngày càng tăng, nên tôi đã bán bớt 1 phần portfolio vào thứ 5 và thứ 6 ( Thứ 2 đen tối ). Thật không may mắn là thanh khoản không như dự đoán nên tôi đã bị kẹp hàng.
  - Nghĩa là bạn không thể thoát hàng vì thanh khoản cực kém?
  Không khi rất tồi tệ, u ám.
  - Khi chúng ta bắt đầu thảo luận thì điểm entry dựa vào price moves, nó thật sự cần thiết để sử dụng market orders thay cho LO. Trường hợp này nó không thể fill hết đc. Nếu bạn chắc chắn, tại sao bạn k sử dụng LO.
  Chúng tôi đã cố rồi. Tuy nhiên, chúng tôi giữ quá nhiều. Ví dụ như một cổ phiếu giao dịch @ $36 bid / $38 offered, chúng tôi muốn sell toàn bộ 30,000 cp tại giá 34, nhưng mà chả có ma nào mua tại giá đó cả
  - Vậy ngày thứ 2 đen tối, 19 tháng 10 của bạn thế nào ?
  Oh, tôi chả buồn nhớ đến nó.
  - Bạn cố gắng sell chứ
  Oh, có chứ. Manage to sell.
  - Thế có không thèm bán nữa không ?
  Sau quả break nghiêm trọng thế, thì dường như chả buồn sell nếu thị trường tài chính không sụp đổ.
  - Cảm xúc của bạn lúc ấy thế nào ?
  Ah, tôi khá bình tĩnh, quan sát mọi thứ đang diễn ra.
  - Sau ngày đó, bạn nhận ra là bạn đã mất 1/3 tài sản trong một ngày? Bạn nghĩ gì?
  Yes, kiếm lại thôi chứ còn gì nữa. Thực sự là tôi mất nhiều hơn vào 73-74 hơn.
  - Nó giúp đc gì không?
  Có chứ, nó dạy tôi cách tồn tại sau mỗi vụ break như thế. Tôi tự tin là mình có thể get it back đc. Như Nietzsche nói: “ What does not destroy me, makes me stronger” ( Cái gì không thể hủy diệt được bạn thì sẽ làm bạn mạnh hơn)
  - Bạn đã đạt tới sự tự tin khi nào ?
  Tôi tin vào tâm lí của mình khi mới bắt đầu nhưng tôi thực sự đạt được nó khi tôi bắt đầu manage fund tại A.G.Becker và trở thành top trader. Sự tự tin của tôi chả bao giờ rung động như những con sóng của thị trường ( ước gì )
  - Bạn là PM trong 20 năm, và toàn outperfomed hơn thị trường, vậy bí quyết của bạn là gì ?
  Yếu tố quan trọng là tâm lí. Nếu không có tâm lí tốt, bạn sẽ không thể giữ được lâu hay áp dụng một chiến lược dài hạn trong những giai đoạn khó khăn. Bạn phải hiểu hết nó, tin vào nó và dùng nó. Để đạt được trình độ đó, bạn phải làm độc lập. Tâm lí giao dịch không phải là một cái gì đó có thể chuyển từ người này sang người khác. Chỉ có thời gian và nỗ lực của bạn mới giúp được bạn thôi.
  - Lời khuyên cuối cùng nhé?
  If you reach high, you just might amaze yourself.
  Yếu tố cơ bản của Driehaus là giá sẽ theo tốc độ tăng tưởng và đó là chìa khóa của perfomance. Mọi thứ chỉ là secondary. Thật thú vị, cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao thường đc bán tại P/E cao cho Driehaus. Cổ phiếu mà Driehaus có xu hướng mua thường là những công ty mà giá chưa đc phản ánh hết. Hay còn gọi là thị trường không hiệu quả và đó là cơ hội để kiếm lời.
  Cách chọn cổ phiếu của Driehaus dựa trên cơ bản. Tuy nhiên để confirm thì dùng cả TA nữa. Driehaus có niềm tin mãnh liệt vào TA. Trước khi mua cổ phiếu, Driehaus muốn nhìn thấy giá tăng và sức mạnh thị trường lớn. Nghĩa là Driehaus là sự giao thoa tuyệt vời giữa FA và TA. Hầu hết các nhà đầu tư đều tìm danh mục của Driehaus để mua.
  The rule:
  “ Do what is right, not what is comfortable.”
   
  HungDang, chim_non, Camus1 người khác thích nội dung này.
 6. Godfather

  Godfather Thành viên lâu năm Contributor

  Tham gia:
  28/1/13
  Bài viết:
  140
  Được thích:
  444
  Dạ em cảm ơn anh ạ ! Không biết anh có ở HN không ạ ?
   
 7. skynel

  skynel Thành viên uy tín

  Tham gia:
  16/2/11
  Bài viết:
  7,903
  Được thích:
  28,000
  Hôm nay trên đường đi làm tự nhiên nhớ tới ông này , mặc dù nhà có sách nhưng đang hứng thứ nên search gg lại vẫn phải vào đây :) yêu thích phương pháp pha trộn giữa G.Soros và Richard Driehaus nhưng mãi vẫn chưa thành công ( biết lý do nhưng chưa khắc phục đc )
   
  traidianguc1984 thích nội dung này.
 8. Yara

  Yara Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  12/4/10
  Bài viết:
  809
  Được thích:
  4,680
  Soros có nhiều trải nghiệm đặt biệt ( đau khổ? ) mà hiếm ai có được, nên những tư tưởng/tư duy của Soros thường đặt biệt & khó hiểu. Có muốn chưa chắc đã học được, nhưng e chưa bao giờ muốn học phương pháp của Soros.

  Phương pháp đầu tư/trading của Soros cũng quá tàn nhẫn & vô tình (quyết đoán & nhạy bén là tố chất mà các trader luôn muốn có?). Những lần Soros kiếm được nhiều tiền nhất đều là bài quen thuộc, canh me, đặt cược big big bet & chủ động đẩy mạnh sự sụp đổ của những công ty, quốc gia. Khi ngửi thấy mùi máu là ông thẳng tay short, trừng phạt sai lầm của đối thủ & không quan tâm quyết định của mình sẽ khiến hàng triệu người khác khốn khổ, giống như 1 sát thủ máu lạnh.

  Liên tưởng 1 chút đến Bạch Vân Thành Chủ Diệp Cô Thành, dù có là vô địch thiên hạ nhưng cả đời sống cô độc, tịch mịch. Với nhân sinh quan tiêu cực, bi quan & lạnh lùng như vậy, cuộc sống của Soros có lẽ không thảnh thơi, vui vẻ hạnh phúc giống các tỷ phú khác như Buffett, Bill Gates, hay Mark Zuckerberg. Ít nhất nhìn vào thần thái & hành động của 3 ông kia, thấy mấy ổng rất tử tế, hiền lành & dễ mến.

  Buffett có nét giống Quách Tĩnh, hoặc Trương Vô Kỵ.Buffett từng trả lời tại 1 buổi AGM rằng nhiều người nói với Ông là Ông không có vẻ gì là thông minh tuyệt đỉnh, là có tố chất đặc biệt để thành người giàu nhất thế giới cả, đại loại là Ông trông lù khù, không thấy khôn khoan, nhạy bén gì hết. Mơ ước của Buffett lúc trẻ cũng đơn giản là nghỉ hưu sớm, để dành thời gian đọc sách, dạy học & mua bán cổ phiếu.
  Hehe, lang man sang đủ thứ chuyện, ko ăn nhập gì với topic về Driehaus.
   
  toankt41, traidianguc1984Vinase thích nội dung này.
 9. skynel

  skynel Thành viên uy tín

  Tham gia:
  16/2/11
  Bài viết:
  7,903
  Được thích:
  28,000
  Anh cũng đang đọc về ông này và thấy ổng cũng một thời lướt sóng mua bán tới lui . Điểm chung của những ngươi thành công này là biết mình biết người phát triển sở trường chứ ko rập khuôn học vẹt . Nhiều người thích lấy một thần tượng để làm hình mẫu rồi áp dụng thiếu tư duy . Buffett , Soros , Icahn ... đều có nguyên tắc của riêng mình dù học từ người khác ko ít . Họ giỏi ở Mỹ thôi , sang VN thua Vinase hết :D


  Sent from my iPhone using Tapatalk
   
  toankt41, Vinase, dqh1 người khác thích nội dung này.
 10. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,734
  Được thích:
  29,861
  Đang cafe tự dưng hắt xì ầm ầm, ra là bị mấy vị nói xấu. Riêng về sai lầm thì maya ông đó gọi mình bằng cụ, đại sư tổ!


  Gửi bằng iPhone sử dụng VFPress.vn mobile app
   
  skynel thích nội dung này.
 11. nguyenthanhtungueh

  nguyenthanhtungueh Thành viên mới

  Tham gia:
  24/6/15
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  1
  Ở VN, mấy Bác kia qua cũng nhức đầu ấy chứ ^^
   
 12. skynel

  skynel Thành viên uy tín

  Tham gia:
  16/2/11
  Bài viết:
  7,903
  Được thích:
  28,000
  Lâu lâu phải khen cái xem có mất cảnh giác ko :D
  Giỏi và làm việc có phương pháp thì ở đâu cũng thành công cả . Nếu chưa thì một trong hai yếu tố đó đang bị ngộ nhận ( cũng có khi cả 2 )
   
  Vinasetoankt41 thích nội dung này.
 13. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,734
  Được thích:
  29,861
  Gần Tết rồi, cho tui ăn Tết cái cho ngon!
   
  skynel thích nội dung này.
 14. Kaizen

  Kaizen Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  18/4/14
  Bài viết:
  29
  Được thích:
  149
  các bác cứ quote ở đâu xa xôi, khi nào tìm được thằng tây lông nào mà return bằng lần với lịch sử cỡ 5-7 năm như các anh em vfers trên này thì hãy nói chuyện nhé. triết lý đâu cần tìm đâu xa xôi, hãy nhìn skynel để biết tock picking, nhìn vinase để hiều về biến động macro.
   
  toankt41 thích nội dung này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...