1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Sau Quỹ mở sẽ là ETF và REITS?

Quỹ đầu tư - quản lý tài sản

viết bởi Tin Tài Chính, 17/2/14.

 1. Tin Tài Chính

  Tin Tài Chính Thành viên uy tín

  Tham gia:
  7/4/09
  Bài viết:
  440
  Được thích:
  3,035
  Screen-Shot-2014-02-12-at-9.48.32-AM.png Screen-Shot-2014-02-12-at-9.48.32-AM.png
  Nếu như sự ra đời của quỹ mở là một sự mở đầu rất đẹp, thì nhà đầu tư đang chờ đợi trong 2014, sản phẩm ETF có thể ra đời. So với Quỹ mở, ETF là một sản phẩm tiến bộ hơn nhiều. Với cơ chế giao dịch Bid-Ask và sự tham gia của các nhà tạo lập thị trường, sự chênh lệch giữa giá chứng chỉ quỹ và NAV sẽ tự tìm tới cơ chế cân bằng trong thời gian ngắn. Qua đó, việc xuất hiện ETF, sẽ tạo nên giao dịch sôi động nhờ việc kiếm lời từ chênh lệch trên (arbitrage ).

  Tuy nhiên, đó là những bước ban đầu. Kỳ vọng của nhà đầu tư đó là xuất hiện thêm một sản phẩm nữa, đó là REITS(Quỹ đầu tư tín thác Bất động sản). Cách đây khá lâu, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 228/2012/TT-BTC có hiệu lực từ 01/07/2013 hướng dẫn việc thực hiện Nghị định 58/2012/NĐ-CP liên quan đến thành lập Quỹ đầu tư bất động sản (REITs).

  Từ đó tới nay, thông tin này chưa được nhắc lại, vì trước mắt, sự trông đợi đang nằm ở ETF. Nhưng việc ra đời của REITs được kỳ vọng sẽ cung cấp một kênh đầu tư mới có sức hấp dẫn vào thị trường bất động sản Việt Nam, nhất là đối với các nhà đầu tư ngoại nhờ việc tránh được việc phải tự mình điều hành các tài sản bất động sản nước sở tại.

  Với sự phổ biến và mức độ quan trọng của REITs ở các thị trường khác, REITs được kỳ vọng là một trong các giải pháp để tăng nguồn vốn và trợ giúp ngành bất động sản Việt Nam hiện nay.

  So với REITs vốn chủ sở hữu ở các nước khác, mô hình REITs của Việt Nam có các giới hạn như chứng chỉ REITs phải được niêm yết. Bên cạnh đó, REITs được tổ chức dưới dạng quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng hoặc công ty đầu tư chứng khoán đại chúng, như vậy phải có tối thiểu 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tại thời điểm thành lập.

  Như vậy, REITs của Việt Nam sẽ mang dáng dấp của mô hình quỹ đầu tư bất động sản vốn chủ sở hữu ở các nước khác, nghĩa là sẽ không bao gồm dạng quỹ cho vay (mortgage REITs) và dạng quỹ kết hợp giữa hai mô hình trên (hybrid REITs).

  Với tình hình hiện tại của thị trường BĐS đóng băng, thì sự ra đời của sẽ tạo cơ hội thu mua tài sản với giá chiết khấu cho nhà đầu tư. Còn từ phương diện công ty phát triển bất động sản, REITs có thể trợ giúp việc nhượng lại dự án để công ty phát triển bất động sản có vốn nhanh chóng chuyển sang các dự án khác mà không cần tìm kiếm quá nhiều vốn vay ngân hàng.

  Theo: Vfpress.vn/Ndh.vn
   
  Thanhtrung187, VVCG, toankt414 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...