1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Sự tích Bánh Trôi, Bánh Chay!

Cuộc sống - phim ảnh - du lịch

viết bởi Alpha, 12/4/13.

 1. Alpha

  Alpha Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/3/13
  Bài viết:
  174
  Được thích:
  724
  Hôm nay là tết Hàn Thực rùi, Xin mạo muội mở 1 topic nói về ngày tết này với cả nhà. Ai có nhã hứng xin vào góp vui nhé!.


  rdtgsrtsfgsf.jpg


  Cứ hễ là người Việt Nam, không ai không biết tết Hàn thực với tục lệ làm Bánh trôi bánh chay. Nhưng có mấy người biết rõ về tập tục này. Xin mời quý vị tìm hiểu sự tích bánh trôi bánh chay ở đây nhé.

  Cách đây lâu đời lắm, ở Lĩnh Nam có một thủ lĩnh tên là Lộc Tục, hiệu là Kinh Dương Vương, sức khoẻ tuyệt trần, lại có tài đi lại dưới nước như đi trên cạn. Một hôm, Kinh Dương Vương đi chơi hồ Ðộng Ðình, gặp Long Nữ là con gái Long Vương, hai người kết thành vợ chồng và ít lâu sau sinh được một trai, đặt tên là Sùng Lâm. Lớn lên Sùng làm rất khoẻ, một tay có thể nhấc bổng lên cao tảng đá hai người ôm. Cũng như cha, Sùng Lâm có tài đi lại dưới nước như đi trên cạn. Khi nối nghiệp cha, chàng lấy hiệu là Lạc Long Quân.

  Lúc bấy giờ ở đất Lĩnh Nam còn hoang vu, không một nơi nào yên ổn, Lạc Long Quân quyết chí đi du ngoạn khắp nơi.

  Ðến vùng bờ biển Ðông Nam, Lạc Long Quân gặp một con cá rất lớn. Con cá này đã sống từ lâu đời, mình dài hơn năm mươi trượng, đuôi như cánh buồm, miệng có thể nuốt chửng mười người một lúc. Khi nó bơi thì sóng nổi ngất trời, thuyền bè qua lại đề bị nó nhận chìm, người trên thuyền đều bị nó nuốt sống. Dân chài rất sợ con quái vật ấy. Họ gọi nó là Ngư tinh. Chỗ ở của Ngư tinh là một cái hang lớn ăn sâu xuống đáy biển, trên hang có một dãy núi đá cao ngăn miền duyên hải ra làm hai vùng.

  Lạc Long Quân quyết tâm giết loài yêu quái, trừ hại cho dân, Lạc Long Quân đóng một chiếc thuyền thật chắc và thật lớn, rèn một khối sắt có nhiều cạnh sắc, nung cho thật đỏ, rồi đem khối sắt xuống thuyền chèo thẳng đến Ngư Tinh, Lạc Long Quân giơ khối sắt lên giả cách như cầm một người ném vào miệng cho nó ăn. Ngư Tinh há miệng đón mồi. Lạc Long Quân lao thẳng khối sắt nóng bỏng vào miệng nó. Ngư Tinh bị cháy họng vùng lên chống cự, quật đuôi vào thuyền của Lạc Long Quân. Lạc Long Quân liền rút gươm chém Ngư Tinh làm ba khúc. Khúc đầu hoá thành con chó biển. Lạc Long Quân lấy đá ngăn biển chặn đường giết chết con chó biển, vứt đầu lên một hòn núi, nay gọi hòn núi ấy là Cẩu Ðầu Sơn, khúc mình của Ngư Tinh trôi ra xứ Mạn Cẩu, nay còn gọi là Cẩu Ðầu Thủy, còn khúc đuôi của Ngư Tinh thì Lạc Long Quân lột lấy da đem phủ lên hòn đảo giữa biển, đảo ấy nay còn mang tên là Bạch Long Vĩ.

  Trừ xong nạn Ngư Tinh, Lạc Long Quân đến Long Biên. ở đây có con cáo chín đuôi sống đến hơn nghìn năm, đã thành tinh. Nó trú trong một hang sâu, dưới chân một hòn núi đá ở phía Tây Long Biên. Con yêu này thường hoá thành người trà trộn trong nhân dân dụ bắt con gái đem về hang hãm hại. Một vùng từ Long Biên đến núi Tản Viên, đâu đâu cũng bị Hồ Tinh hãm hại. Nhân dân hai miền rất lo sợ, nhiều người phải bỏ cả ruộng đồng, nương rẫy, kéo nhau đi nơi khác làm ăn.

  Lạc long quân thương dân, một mình một gươm đến sào huyệt Hồ tinh, tìm cách diệt trừ nó.

  Khi Lạc Long Quân về đến tới cửa hang, con yêu tinh thấy bóng người, liền xông ra, Lạc Long Quân liền hoá phép làm mưa gió, sấm sét vây chặt lấy con yêu. Giao chiến luôn ba ngày ba đêm, con yêu dần dần yếu sức, tìm đường tháo chạy, Lạc Long Quân đuổi theo chém đứt đầu nó. Nó hiện nguyên hình là một con cáo khổng lồ chín đuôi. Lạc Long Quân vào hang cứu những người còn sống sót, rồi sai các loài thuỷ tộc dâng nước sông Cái, xoáy hang cáo thành một vực sâu, người đương thời gọi là đầm Xác Cáo, đời sau mới gọi là Tây Hồ.

  Dẹp yên nạn Hồ Tinh nhân dân quanh vùng lại trở về cày cấy trên cánh đồng ven hồ, và dựng nhà lập xóm trên khu đất cao nhất gọi là làng Hồ, đến nay vẫn còn.

  Thấy dân vùng Long Biên đã được yên ổn làm ăn Lạc Long Quân đi ngược lên vùng rừng núi đến đất Phong Châu. ở vùng này có một cây cổ thụ gọi là cây chiên đàn, cao hàng nghìn trượng, trước kia cành lá sum suê tươi tốt che kín cả một khoảng đất rộng, nhưng sau nhiều năm, cây khô héo, biến thành yêu tinh, người ta gọi là Mộc Tinh. Con yêu này hung ác và quỷ quyệt lạ thường. Chỗ ở của nó không nhất định, khi thì ở khu rừng này, khi thì ở khu rừng khác. Nó còn luôn luôn thay hình đổi hạng ẩn nấp khắp nơi, dồn bắt người để ăn thịt. Ði đến đâu cũng nghe thấy tiếng khóc than thảm thiết, Lạc Long Quân quyết ra tay cứu dân diệt trừ loài yêu quái. Lạc Long quân phải luồn hết rừng này đến rừng kia và qua nhiều ngày gian khổ mới tìm thấy chỗ ở của con yêu. Lạc Long Quân giao chiến với nó trăm ngày đêm, làm cho cây long đá lở, trời đất mịt mù mà không thắng được nó. Cuối cùng Lạc Long Quân phải dùng đến những nhạc cụ như chiêng, trống…nó khiếp sợ và chạy về phía Tây Nam, sống quanh quất ở vùng đó, người ta gọi là Quỷ Xương Cuồng.

  Diệt xong được nạn yêu quái, Lạc Long Quân thấy dân vùng này vẫn còn đói khổ thiếu thốn, phải lấy vỏ cây che thân, tết cỏ gianh làm ổ nằm bèn dậy cho dân biết cách trồng lúa nếp, lấy ống tre thổi cơm, đốn gỗ làm nhà sàn để ở, phòng thú dữ. Lạc Long Quân còn dậy dân ở cho ra cha con, vợ chồng. Dân cảm ơn đức ấy, xây cho Lạc Long Quân một toà cung điện nguy nga trên một ngọn núi cao. Nhưng Lạc Long Quân không ở, thường về quê mẹ dưới thủy phủ và dặn dân chúng rằng: "Hễ có tai biến gì thì gọi ta, ta sẽ về ngay! "

  Lúc bấy giờ có Ðế Lai từ phương Bắc đem quân tràn xuống phương Nam. Ðế Lai đem theo cả người con gái yêu rất xinh đẹp của mình là Âu Cơ và nhiều thị nữ. Thấy Lĩnh Nam phong cảnh tươi đẹp, lại nhiều chim muông, nhiều gỗ quý. Ðế Lai sai quân dựng thành đắp lũy định ở lâu dài. Phải phục dịch rất cực khổ, nhân dân chịu không nổi, hướng về biển Ðông gọi to: "Bố ơi! Sao không về cứu dân chúng con!". Chỉ trong chớp mắt, Lạc Long Quân đã về.

  Nhân dân kể chuyện, Lạc Long Quân hóa làm một chàng trai rất đẹp, có hàng trăm đầy tớ theo hầu, vừa đi vừa hát đến thẳng chỗ Ðế Lai ở. Lạc Long Quân không thấy Ðế Lai đâu cả, mà chỉ thấy một cô gái nhan sắc tuyệt trần cùng vô số thị tỳ và binh lính. Cô gái xinh đẹp đó là Âu Cơ. Thấy Lạc Long Quân uy nghi tuấn tú nàng đem lòng say mê, xin đi theo Lạc Long Quân. Lạc Long Quân đưa Âu Cơ về ở trong cung điện của mình, trên núi cao. Ðế Lai về, không thấy con gái đâu, liền sai quân lính đi tìm khắp nơi. Hết ngày này qua ngày khác. Lạc Long Quân sai hàng vạn các ác thú ra chặn các nẻo đường, xé xác bọn chúng làm cho chúng khiếp sợ bỏ chạy. Ðế Lai đành thu quân về phương bắc.

  Lạc Long Quân ở với Âu Cơ được ít lâu thì Âu Cơ có mang, sinh ra một cái bọc. Sau bảy ngày cái bọc nở ra một trăm quả trứng. Mỗi trứng nở ra một người con trai. Trăm người con trai đó lớn lên như thổi, tất cả đều xinh đẹp khoẻ mạnh và thông minh tuyệt vời.

  Hàng chục năm trôi qua, Lạc Long Quân sống đầm ấm bên cạnh đàn con, nhưng lòng vẫn nhớ thuỷ phủ. Một hôm Lạc Long Quân từ giã Âu Cơ và đàn con, hóa làm một con rồng vụt bay lên mây, bay về biển cả. Âu Cơ và đàn con muốn theo Lạc Long Quân, nhưng không đi được, buồn bã ở lại trên núi. Hết ngày này qua ngày khác, họ mỏi mắt trông chờ mà vẫn biền biệt tăm hơi. Không thấy Lạc Long Quân trở về. Nhớ chồng quá, Âu Cơ đứng trên ngọn núi cao hướng về biển Ðông lên tiếng gọi: "Bố nó ơi! Sao không về để mẹ con chúng tôi sầu khổ thế này".

  Lạc Long Quân trở về tức khắc. Âu Cơ trách chồng:

  - Thiếp vốn sinh trưởng ở núi cao, động lớn, ăn ở với chàng sinh được trăm trai, thế mà chàng nỡ lòng bỏ đi, để mặc con thiếp sống bơ vơ khổ não.

  Lạc Long Quân nói:

  - Ta là loài rồng, nàng là giống tiên, khó ở với nhau lâu dài. Nay ta đem năm mươi con về miền biển, còn nàng đem năm mươi con về miền núi, chia nhau trị vì các nơi, kẻ lên núi, người xuống biển, nếu gặp sự nguy hiểm thì báo cho nhau biết, cứu giúp lẫn nhau, đừng có quên.

  Hai người từ biệt nhau, trăm người con trai toả đi các nơi, trăm người đó trở thành tổ tiên của người Bách Việt. Người con trưởng ở lại đất Phong Châu, được tôn làm vua nước Văn Lang lấy hiệu là Hùng Vương. Vua Hùng chia ra làm mười năm bộ, đặt tướng văn, võ gọi là lạc hầu, lạc tướng. Con trai vua gọi là quan lang, con gái vua gọi là mỵ nương. Ngôi vua đời đời gọi chung một danh hiệu là Hùng Vương.

  Lạc Long Quân là người mở mang cõi Lĩnh Nam, đem lại sự yên ổn cho dân. Vua Hùng là người dựng nước, truyền nối được mười tám đời. Do sự tích Lạc Long Quân và Âu Cơ, nên dân tộc Việt Nam vẫn kể mình là dòng giống Tiên Rồng.

  Để ghi nhớ cho sự kiện trăm trứng, mỗi năm, cứ đến tết Hàn THực, 3.3 âm lịch, nhân dân ta lại làm bánh trôi bánh chay. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân.
  Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chạy tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.

  Ngày nay, cứ vào tết Hàn Thực (3.3 âm lịch), dân gian ta lại làm bánh trôi bánh chay để cúng Đức Lạc Long Quân và Âu Cơ, thể hiện sự biết ơn và ghi nhớ về nguồn cội.
  Theo primewindow
   
  Tags:
  Cẩm Lan, estherm2008, Black7 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...
 2. laonong

  laonong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  21/3/13
  Bài viết:
  41
  Được thích:
  80
  hóa ra sự tích là thế, h mới biết, tks bạn nhiều!
   
 3. nobita9e

  nobita9e Thành viên chính thức

  Tham gia:
  3/7/08
  Bài viết:
  95
  Được thích:
  27
  Chuyện này em chưa nghe bao giờ, mà hình như tết hàn thực là ăn theo Trung Quốc hay sao mà. Em nhớ có ông gì đó hy sinh cứu bố mẹ, chịu chết cháy trong rừng, gì gì đó.....sau đó làm bánh này là để tưởng nhớ ông này mà
   
  ThePatriotBlack thích nội dung này.
 4. Know2Grow

  Know2Grow Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/4/12
  Bài viết:
  1,046
  Được thích:
  4,645
  ôi chua choa! nhìn thèm quá!
   
 5. Godfather

  Godfather Thành viên lâu năm Contributor

  Tham gia:
  28/1/13
  Bài viết:
  140
  Được thích:
  444
  Em có ngu kiến sau khi đọc xong câu chuyện này :
  Tết Hàn Thực kỉ niệm ngày đầu tiên Lạc Long Quân và Âu cơ gặp nhau, ngày 3.3
  7 ngày sau, 100 trứng ra đời. ngày 10.3, ngày mà ai cũng biết là ngày gì rồi :)
  câu chuyện cổ tích thường là để người ta có niềm tin và hướng thiện vào ấy mà :)
   
 6. trungnghia

  trungnghia Chiến binh

  Tham gia:
  2/9/08
  Bài viết:
  4,789
  Được thích:
  17,980
  Tết Hàn thực (ăn thức ăn nguội lạnh) xuất xứ từ Trung Quốc.

  Đời Xuân Thu, Tấn Văn Công trong thời gian lưu vong có một quân sư tên Giới Tử Thôi theo phò. Một hôm, hết thức ăn, Giới Tử Thôi cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong mới biết, vô cùng cám kích.

  Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công suốt mười chín năm trời, cùng Tấn Văn Công trải qua nhiều gian khổ, nguy hiểm.

  Khi Tấn Văn Công lấy lại ngôi vua, phong thưởng rất hậu cho những người có công, nhưng lại quên Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận, đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.

  Về sau Tấn Văn Công sực nhớ lại, cho người tìm gọi. Nhưng Giới Tử Thôi không rời Điền Sơn để ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công liền hạ lệnh đốt rừng, nhằm thúc ép Giới Tử Thôi ra, nhưng ông nhất định không ra và cả hai mẹ con ông đều chết cháy.

  Tấn Văn Công thương xót, cho lập miếu thờ và ra lệnh cho dân không được đốt lửa ba ngày (từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm)., chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng nhớ Giới Tử Thôi.

  Còn bánh trôi bánh chay là sản phẩm của Việt Nam có thể là sự trùng hợp về ngày của tết hàn thực!?
   
  newbieckvn, nobita9e, bugatti3 người khác thích nội dung này.
 7. ThienNguyen

  ThienNguyen Thành viên chính thức

  Tham gia:
  1/3/13
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  34
  Mùng 10 tháng 3 là giỗ Tổ chứ nhỉ, có phải ngày sinh đâu?
   
 8. ThienNguyen

  ThienNguyen Thành viên chính thức

  Tham gia:
  1/3/13
  Bài viết:
  11
  Được thích:
  34
  Mình không hiểu lắm, Tết hàn thực đâu phải chỉ làm 50 bánh trôi, 50 bánh chay đâu? Mà nếu tượng trưng cho bọc trứng của Âu Cơ thì sao lại ăn :D Mình mới đọc cái sự tích của TQ thôi
   
 9. chim_non

  chim_non Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/11/08
  Bài viết:
  1,576
  Được thích:
  6,635
  Dù không ưa gì Trung Quốc nhưng phải thẳng thắn nói rằng Tết Hàn thực xuất phát từ cấu truyện Giới Tử Thôi đời Tấn đúng như bác Trung Nghĩa đã trích dẫn. Câu chuyện bánh Trôi - bánh chay & tết hàn thực gắn với Lạc Long quân ở trên không được logic lắm, mình mới nghe lần đầu. Đây có thể là sự ép khiên cưỡng của người Việt khi muôn tách ảnh hưởng của TQ ra.
   
  newbieckvn, nobita9ebugatti thích nội dung này.
 10. chickenlazy

  chickenlazy Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  25
  Được thích:
  61
  hôm nay phòng có bánh trôi, có chuyện để tám rồi
   

Chia sẻ trang này

Đang tải...