1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Suy nghĩ về HAGL

Đầu tư giá trị

viết bởi tuannguyenlimited, 16/2/17.

 1. tuannguyenlimited

  tuannguyenlimited Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/9/16
  Bài viết:
  22
  Được thích:
  50
  Quan điểm xuyên suốt của em là XEM TRỌNG DÒNG TIỀN KINH DOANH HƠN LỢI NHUẬN.

  Lợi nhuận ngay đến em cũng có thể xào nấu một báo cáo tài chính nhưng dòng tiền thì rất khó làm giả. Dòng tiền kinh doanh (OCF) là máu, là dinh dưỡng của một doanh nghiệp và hết máu, hết dinh dưỡng thì chỉ có con đường chết. Một công ty lãi 500 tỷ VND, dòng tiền kinh doanh OCF 500 tỷ VND sẽ tốt hơn là một công ty lãi 2.000 tỷ nhưng dòng tiền kinh doanh là 0 VND.

  Nợ có thể tăng nhưng nếu OCF tăng đủ bù lãi vay và trả nợ thì vẫn trong vùng an toàn. Khi vay tiền kinh doanh thì ngân hàng thu lãi vay là tiền thật. Công ty hạch toán lãi nghìn tỷ mà OCF không có thì lấy gì trả lãi, trả nợ? Nhưng công ty lỗ nghìn tỷ mà OCF vẫn vài nghìn tỷ thì mới là cái hay.

  Thời gian qua HAGL vì sao xuống giá? vì sao phải xin tái cấu trúc nợ vay? Tất cả là vì dòng tiền, vì lịch trả nợ bị lệch. HAGL vay hàng chục nghìn tỷ đầu tư cao su, kỳ vọng 2016 - 2017 giá cao su vẫn 4.000$ - 5.000$/tấn thì OCF một năm riêng cao su vài nghìn tỷ, dư sức trả nợ. Nhưng ngờ đâu cao su rớt giá thảm hại, may mà ông chủ tịch phải công nhận là tài giỏi, khéo xoay sở bằng mía đường, bằng bò thịt... nên vẫn còn OCF mà xoay sở trả lãi vay 2.700 tỷ/năm chứ gặp như người khác thì "đứt" rồi.

  Lãi vay còn xoay sở được, nhưng còn gốc vay thì sao? Tiền mặt hàng năm cả Tập đoàn chỉ khoảng 1.000 tỷ VND trong khi 2016 đến hạn phải trả 8.000 tỷ VND, 2017 thêm mấy nghìn tỷ nữa thì trả kiểu gì? Muốn vay mới để trả nợ vay cũ đáo hạn thì cũng phải thu xếp đủ 8.000 tỷ VND mà trả khoản cũ xong mới lấy được tài sản thế chấp ra mà thế chấp vay tiếp. Vậy thì chỉ có 2 con đường, 1 là bán tài sản và 2 là xin gia hạn nợ.

  Phương án bán tài sản là bần cùng bất đắc dĩ với ông trùm nông nghiệp này và ban lãnh đạo Tập đoàn đã nghiêng về giải pháp xin gia hạn nợ. Dù vậy thì với một khối nợ lớn hàng tỷ USD như vậy không đơn giản chỉ là đàm phán với chủ nợ mà cần phải có sự đồng ý của Chính Phủ, tạo hành lang pháp lý cho việc cấp tín dụng mới đảo nợ, giãn kỳ hạn nợ và không bị chuyển nhóm nợ.

  Đã ăn vạ thì ăn vạ cho chót, HAGL còn đề xuất về việc hoãn trả lãi vay và giảm lãi suất với 16.000 tỷ VND nợ vay nông nghiệp. Lãi suất bình quân cho các khoản nợ mảng nông nghiệp trước đó bình quân ở mức trên 10%. Thử tượng chỉ cần được giảm 1% lãi suất thì mỗi năm HAGL tiết kiệm được 160 tỷ VND lãi vay; và với đề xuất hoãn trả lãi vay, mỗi năm Tập đoàn này có thêm 1.600 tỷ VND tiền mặt, một con số rất lớn.

  Xin xỏ nhiều vậy mà hạch toán lãi nghìn tỷ, vốn hóa mấy trăm triệu đô la mỹ thì kỳ quá. Thế nên mới có chuyện giá cổ phiếu rơi xuống vực thẳm. Anh Trường Thành TTF âm vốn mà thị giá lúc bung bét hàng tồn ảo vẫn còn ngang giá HAG. Và cũng thế nên anh Chủ tịch vốn rất hay lên báo mà gần 2 năm mất tích, chẳng dám nói nửa lời.

  Thế nên cũng mới có chuyện cao su, mía đường thi nhau tăng giá, bò thịt nhập về trăm mấy nghìn con, Myanmar khách thuê ra vào tấp nập, căn hộ mỗi căn mấy trăm nghìn đô la bán hết sạch mà lãi chẳng thấy đâu, chỉ thấy biên lợi nhuận giảm thê thảm đến khó hiểu, chỉ thấy các khoản cho nợ, ứng tiền cho đối tác và đối tác ứng tiền lại sao mà hào phóng thế, hàng nghìn tỷ cơ. Mà đối tác gì toàn người nhà thôi, nào Chăn nuôi Gia Lai, nào Cao su Trung Nguyên...

  Thôi nói thẳng ra là giấu lãi đi, để tiền ở Tập đoàn thì chủ nợ vào vét hết à. Hơn nữa, Tập đoàn lại chủ động nộp đơn xin Ngân hàng Nhà nước xem xét. Trong quá trình đó, nghe đâu tài khoản ngân hàng ở mấy nhóm công ty Tập đoàn bị phong tỏa không được vay tiền. Mà kinh doanh thì người ta phải cần vốn lưu động chứ phong tỏa thế thì lấy tiền đâu mà trả lương nhân viên. Thế thành ra là tiền HAGL làm ra mà cứ ào ào chuyển qua Chăn nuôi Gia Lai (An Phú giữ 80%, HAGL giữ 20%).

  NHƯNG MỌI CHUYỆN BỖNG ĐỔI THAY

  Trong những tháng cuối năm 2016, giá cao su - thứ ám quẻ Tập đoàn 5 năm trời nay bỗng bật tăng như phê thuốc. Dường như sự phục hồi của giá cao su cũng là một thuận lợi giúp cho việc xin Chính Phủ phê duyệt đề án tái cấu trúc và đàm phán với chủ nợ được hoàn thành vào những ngày cuối cùng của năm 2016.

  Báo cáo tài chính quý 4 vừa rồi thể hiện rõ HAGL đã được Chính Phủ đồng ý và hầu hết các khoản nợ nông nghiệp đều đã được gia hạn đến giai đoạn 2021 - 2026. Các điều khoản chưa được thuyết minh chi tiết nhưng một phần lãi vay được hoãn trả đến 2018. Hoạt động cấp tín dụng cho HAGL được khơi thông với động thái phát hành thêm 930 tỷ VND do Chứng Khoán Phú Gia thu xếp phát hành.

  Cơ cấu nguồn vốn đã ổn định hơn khi tổng nợ vay tài chính tăng không đáng kể, các khoản nợ tăng thêm chủ yếu là các khoản ứng tiền trước từ khách hàng mua các tài sản thủy điện và người mua trả tiền trước.

  Dòng tiền kinh doanh OCF đạt mức kỷ lục 3.500 tỷ VND từ 1.500 tỷ VND năm 2015. Trong đó chỉ riêng quý 4 năm 2016, OCF đã đạt 1.600 tỷ VND. Đây là yếu tố đặc biệt tích cực cần lưu ý.

  Phải thu về cho vay, chủ yếu là cho vay nhóm An Phú và các công ty liên quan giảm 1.800 tỷ VND từ mức 9.700 tỷ VND. Các khoản cho vay nhóm An Phú lần lượt đến hạn trả từ 2016 nhưng với diễn biến này thì những lo ngại về việc khó đòi lại khoản cho vay nhóm An Phú là chưa cần thiết.

  Về kết quả kinh doanh, dù chưa hạch toán một xu nào từ dự án Myanmar (Khách mua căn hộ đã ứng 531 tỷ VND, khách thương mại tiếp tục ứng 952 tỷ VND, khách thuê đã ký quỹ thuê văn phòng 225 tỷ VND - Thuyết minh số 18 và 21, BCTC Hợp nhất Q4 2016 HAG), mảng mía đường chưa chính thức bán nhưng doanh thu trong quý là... 6 tỷ VND dù giá đường tăng hơn gấp đôi nhưng doanh thu vẫn tăng 3%.

  Tập đoàn đang dần hợp nhất các công ty đầu mối kinh doanh chính gồm CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Cao su Trung Nguyên vốn thuộc An Phú. Trong Quý 4, HAG đã tăng tỷ lệ sở hữu tại 2 đơn vị này lên lần lượt 23,46% và 74.96%. Xoa dịu nghi ngờ về việc bầu Đức sẽ "bỏ của chạy lấy người".

  Trong thời gian mấy tháng vừa qua, truyền thông liên tục đưa tin về định hướng lớn của Chính Phủ trong phát triển ngành nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao với những chỉ đạo quyết liệt của Thủ Tướng, nhiều khả năng các khoản tín dụng nông nghiệp sẽ được bơm thêm với lãi suất hấp dẫn cùng với những gỡ bỏ về rào cản pháp lý như giới hạn về hạn điền và cho vay tuần hoàn thì đối tượng được hưởng lợi nhất sẽ là Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam về nông nghiệp công nghệ cao.

  TUY NHIÊN, VẪN CÒN ĐÓ MỘT SỐ VẤN ĐỀ...

  Về lãi suất các khoản vay, nhà đầu tư kỳ vọng HAGL sẽ được giảm lãi suất về dưới 10%, thậm chí 5% - 6% nhưng lãi suất cho 1 khoản vay trái phiếu mới nhất là 10.5%.

  Về cơ cấu tài sản, khoản lợi thế thương mại phát sinh tăng rất mạnh từ 474 tỷ VND lên 2.498 tỷ VND, chủ yếu do hoạt động thâu tóm CTCP Cao su Trung Nguyên. Lợi thế thương mại sẽ được phân bổ đều theo thời gian hữu ích tối đa 10 năm. Như vậy chưa cần biết Cao su Trung Nguyên có những gì, đem lại gì, nhưng hàng năm chi phí quản lý của HAGL sẽ tăng thêm 249.8 -47.4 = 202.4 tỷ VND.

  Về kết quả kinh doanh, biên lãi gộp dù thế nào vẫn còn quá thấp. Lợi nhuận thuần từ kinh doanh bị âm rất mạnh chủ yếu do hạch toán thêm chi phí lãi vay không được vốn hóa.

  Về mảng thủy điện, theo thông tin được công bố, HAGL sẽ bán cả 2 dự án Thủy điện Nậm Kông 2 và 3 với giá bán 2.800 tỷ VND. Tuy nhiên trên BCTC gần nhất, khoản mục "công trình thủy điện" trong "chi phí xây dựng dở dang" - Thuyết minh số 13, BCTC Hợp nhất Q4 2016 HAG lên tới gần 3.500 tỷ VND. Không rõ là HAGL có còn dự án thủy điện nào ngoài Nậm Kông 2 và 3 không? Nhưng trường hợp xấu nhất là toàn bộ khoản chi phí dở dang trên là của 2 thủy điện Nậm Kông thì HAGL sẽ phải ghi lỗ 700 tỷ cho việc bán dự án thủy điện. Cần lưu ý mọi người là một số báo cáo của HSC cho biết giá vốn của 2 dự án là 2.500 tỷ VND.

  Về yếu tố quản trị, HAGL thực tế đã gây nhiều thất vọng cho cổ đông về quản trị và quan hệ cổ đông khi công bố thông tin rất chậm hoặc không công bố, ảnh hưởng theo phong cách gia đình trị, "anh em" trị. HAGL cần cải thiện nhiều hơn về vấn đề này.

  Về chiến lược bền vững, HAGL cần chứng minh cho nhà đầu tư thấy sự kiên định trong định hướng và chiến lược kinh doanh, tập trung toàn lực cho mảng nông nghiệp cốt lõi, tránh tối đa việc đầu tư dàn trải, ngoài ngành, tránh các khoản đầu tư kiểu "chớp thời cơ". Đây là lúc HAGL phải tập trung nhất.
   
  Bé Mùi, Duong116, Comaogaotien8 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...
 2. Duong116

  Duong116 Thành viên mới

  Tham gia:
  Thứ ba
  Bài viết:
  2
  Được thích:
  1
  bác là người rất tâm huyết với HAG, có nhiều bài viết với kiến thức chuyên môn và phân tích rất chuyên nghiệp. Chúc bác thành công.
   
  tuannguyenlimited thích nội dung này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...