1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Suy nghĩ về HAGL

Đầu tư giá trị

viết bởi tuannguyenlimited, 16/2/17.

 1. tuannguyenlimited

  tuannguyenlimited Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/9/16
  Bài viết:
  29
  Được thích:
  92
  Quan điểm xuyên suốt của em là XEM TRỌNG DÒNG TIỀN KINH DOANH HƠN LỢI NHUẬN.

  Lợi nhuận ngay đến em cũng có thể xào nấu một báo cáo tài chính nhưng dòng tiền thì rất khó làm giả. Dòng tiền kinh doanh (OCF) là máu, là dinh dưỡng của một doanh nghiệp và hết máu, hết dinh dưỡng thì chỉ có con đường chết. Một công ty lãi 500 tỷ VND, dòng tiền kinh doanh OCF 500 tỷ VND sẽ tốt hơn là một công ty lãi 2.000 tỷ nhưng dòng tiền kinh doanh là 0 VND.

  Nợ có thể tăng nhưng nếu OCF tăng đủ bù lãi vay và trả nợ thì vẫn trong vùng an toàn. Khi vay tiền kinh doanh thì ngân hàng thu lãi vay là tiền thật. Công ty hạch toán lãi nghìn tỷ mà OCF không có thì lấy gì trả lãi, trả nợ? Nhưng công ty lỗ nghìn tỷ mà OCF vẫn vài nghìn tỷ thì mới là cái hay.

  Thời gian qua HAGL vì sao xuống giá? vì sao phải xin tái cấu trúc nợ vay? Tất cả là vì dòng tiền, vì lịch trả nợ bị lệch. HAGL vay hàng chục nghìn tỷ đầu tư cao su, kỳ vọng 2016 - 2017 giá cao su vẫn 4.000$ - 5.000$/tấn thì OCF một năm riêng cao su vài nghìn tỷ, dư sức trả nợ. Nhưng ngờ đâu cao su rớt giá thảm hại, may mà ông chủ tịch phải công nhận là tài giỏi, khéo xoay sở bằng mía đường, bằng bò thịt... nên vẫn còn OCF mà xoay sở trả lãi vay 2.700 tỷ/năm chứ gặp như người khác thì "đứt" rồi.

  Lãi vay còn xoay sở được, nhưng còn gốc vay thì sao? Tiền mặt hàng năm cả Tập đoàn chỉ khoảng 1.000 tỷ VND trong khi 2016 đến hạn phải trả 8.000 tỷ VND, 2017 thêm mấy nghìn tỷ nữa thì trả kiểu gì? Muốn vay mới để trả nợ vay cũ đáo hạn thì cũng phải thu xếp đủ 8.000 tỷ VND mà trả khoản cũ xong mới lấy được tài sản thế chấp ra mà thế chấp vay tiếp. Vậy thì chỉ có 2 con đường, 1 là bán tài sản và 2 là xin gia hạn nợ.

  Phương án bán tài sản là bần cùng bất đắc dĩ với ông trùm nông nghiệp này và ban lãnh đạo Tập đoàn đã nghiêng về giải pháp xin gia hạn nợ. Dù vậy thì với một khối nợ lớn hàng tỷ USD như vậy không đơn giản chỉ là đàm phán với chủ nợ mà cần phải có sự đồng ý của Chính Phủ, tạo hành lang pháp lý cho việc cấp tín dụng mới đảo nợ, giãn kỳ hạn nợ và không bị chuyển nhóm nợ.

  Đã ăn vạ thì ăn vạ cho chót, HAGL còn đề xuất về việc hoãn trả lãi vay và giảm lãi suất với 16.000 tỷ VND nợ vay nông nghiệp. Lãi suất bình quân cho các khoản nợ mảng nông nghiệp trước đó bình quân ở mức trên 10%. Thử tượng chỉ cần được giảm 1% lãi suất thì mỗi năm HAGL tiết kiệm được 160 tỷ VND lãi vay; và với đề xuất hoãn trả lãi vay, mỗi năm Tập đoàn này có thêm 1.600 tỷ VND tiền mặt, một con số rất lớn.

  Xin xỏ nhiều vậy mà hạch toán lãi nghìn tỷ, vốn hóa mấy trăm triệu đô la mỹ thì kỳ quá. Thế nên mới có chuyện giá cổ phiếu rơi xuống vực thẳm. Anh Trường Thành TTF âm vốn mà thị giá lúc bung bét hàng tồn ảo vẫn còn ngang giá HAG. Và cũng thế nên anh Chủ tịch vốn rất hay lên báo mà gần 2 năm mất tích, chẳng dám nói nửa lời.

  Thế nên cũng mới có chuyện cao su, mía đường thi nhau tăng giá, bò thịt nhập về trăm mấy nghìn con, Myanmar khách thuê ra vào tấp nập, căn hộ mỗi căn mấy trăm nghìn đô la bán hết sạch mà lãi chẳng thấy đâu, chỉ thấy biên lợi nhuận giảm thê thảm đến khó hiểu, chỉ thấy các khoản cho nợ, ứng tiền cho đối tác và đối tác ứng tiền lại sao mà hào phóng thế, hàng nghìn tỷ cơ. Mà đối tác gì toàn người nhà thôi, nào Chăn nuôi Gia Lai, nào Cao su Trung Nguyên...

  Thôi nói thẳng ra là giấu lãi đi, để tiền ở Tập đoàn thì chủ nợ vào vét hết à. Hơn nữa, Tập đoàn lại chủ động nộp đơn xin Ngân hàng Nhà nước xem xét. Trong quá trình đó, nghe đâu tài khoản ngân hàng ở mấy nhóm công ty Tập đoàn bị phong tỏa không được vay tiền. Mà kinh doanh thì người ta phải cần vốn lưu động chứ phong tỏa thế thì lấy tiền đâu mà trả lương nhân viên. Thế thành ra là tiền HAGL làm ra mà cứ ào ào chuyển qua Chăn nuôi Gia Lai (An Phú giữ 80%, HAGL giữ 20%).

  NHƯNG MỌI CHUYỆN BỖNG ĐỔI THAY

  Trong những tháng cuối năm 2016, giá cao su - thứ ám quẻ Tập đoàn 5 năm trời nay bỗng bật tăng như phê thuốc. Dường như sự phục hồi của giá cao su cũng là một thuận lợi giúp cho việc xin Chính Phủ phê duyệt đề án tái cấu trúc và đàm phán với chủ nợ được hoàn thành vào những ngày cuối cùng của năm 2016.

  Báo cáo tài chính quý 4 vừa rồi thể hiện rõ HAGL đã được Chính Phủ đồng ý và hầu hết các khoản nợ nông nghiệp đều đã được gia hạn đến giai đoạn 2021 - 2026. Các điều khoản chưa được thuyết minh chi tiết nhưng một phần lãi vay được hoãn trả đến 2018. Hoạt động cấp tín dụng cho HAGL được khơi thông với động thái phát hành thêm 930 tỷ VND do Chứng Khoán Phú Gia thu xếp phát hành.

  Cơ cấu nguồn vốn đã ổn định hơn khi tổng nợ vay tài chính tăng không đáng kể, các khoản nợ tăng thêm chủ yếu là các khoản ứng tiền trước từ khách hàng mua các tài sản thủy điện và người mua trả tiền trước.

  Dòng tiền kinh doanh OCF đạt mức kỷ lục 3.500 tỷ VND từ 1.500 tỷ VND năm 2015. Trong đó chỉ riêng quý 4 năm 2016, OCF đã đạt 1.600 tỷ VND. Đây là yếu tố đặc biệt tích cực cần lưu ý.

  Phải thu về cho vay, chủ yếu là cho vay nhóm An Phú và các công ty liên quan giảm 1.800 tỷ VND từ mức 9.700 tỷ VND. Các khoản cho vay nhóm An Phú lần lượt đến hạn trả từ 2016 nhưng với diễn biến này thì những lo ngại về việc khó đòi lại khoản cho vay nhóm An Phú là chưa cần thiết.

  Về kết quả kinh doanh, dù chưa hạch toán một xu nào từ dự án Myanmar (Khách mua căn hộ đã ứng 531 tỷ VND, khách thương mại tiếp tục ứng 952 tỷ VND, khách thuê đã ký quỹ thuê văn phòng 225 tỷ VND - Thuyết minh số 18 và 21, BCTC Hợp nhất Q4 2016 HAG), mảng mía đường chưa chính thức bán nhưng doanh thu trong quý là... 6 tỷ VND dù giá đường tăng hơn gấp đôi nhưng doanh thu vẫn tăng 3%.

  Tập đoàn đang dần hợp nhất các công ty đầu mối kinh doanh chính gồm CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Cao su Trung Nguyên vốn thuộc An Phú. Trong Quý 4, HAG đã tăng tỷ lệ sở hữu tại 2 đơn vị này lên lần lượt 23,46% và 74.96%. Xoa dịu nghi ngờ về việc bầu Đức sẽ "bỏ của chạy lấy người".

  Trong thời gian mấy tháng vừa qua, truyền thông liên tục đưa tin về định hướng lớn của Chính Phủ trong phát triển ngành nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao với những chỉ đạo quyết liệt của Thủ Tướng, nhiều khả năng các khoản tín dụng nông nghiệp sẽ được bơm thêm với lãi suất hấp dẫn cùng với những gỡ bỏ về rào cản pháp lý như giới hạn về hạn điền và cho vay tuần hoàn thì đối tượng được hưởng lợi nhất sẽ là Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam về nông nghiệp công nghệ cao.

  TUY NHIÊN, VẪN CÒN ĐÓ MỘT SỐ VẤN ĐỀ...

  Về lãi suất các khoản vay, nhà đầu tư kỳ vọng HAGL sẽ được giảm lãi suất về dưới 10%, thậm chí 5% - 6% nhưng lãi suất cho 1 khoản vay trái phiếu mới nhất là 10.5%.

  Về cơ cấu tài sản, khoản lợi thế thương mại phát sinh tăng rất mạnh từ 474 tỷ VND lên 2.498 tỷ VND, chủ yếu do hoạt động thâu tóm CTCP Cao su Trung Nguyên. Lợi thế thương mại sẽ được phân bổ đều theo thời gian hữu ích tối đa 10 năm. Như vậy chưa cần biết Cao su Trung Nguyên có những gì, đem lại gì, nhưng hàng năm chi phí quản lý của HAGL sẽ tăng thêm 249.8 -47.4 = 202.4 tỷ VND.

  Về kết quả kinh doanh, biên lãi gộp dù thế nào vẫn còn quá thấp. Lợi nhuận thuần từ kinh doanh bị âm rất mạnh chủ yếu do hạch toán thêm chi phí lãi vay không được vốn hóa.

  Về mảng thủy điện, theo thông tin được công bố, HAGL sẽ bán cả 2 dự án Thủy điện Nậm Kông 2 và 3 với giá bán 2.800 tỷ VND. Tuy nhiên trên BCTC gần nhất, khoản mục "công trình thủy điện" trong "chi phí xây dựng dở dang" - Thuyết minh số 13, BCTC Hợp nhất Q4 2016 HAG lên tới gần 3.500 tỷ VND. Không rõ là HAGL có còn dự án thủy điện nào ngoài Nậm Kông 2 và 3 không? Nhưng trường hợp xấu nhất là toàn bộ khoản chi phí dở dang trên là của 2 thủy điện Nậm Kông thì HAGL sẽ phải ghi lỗ 700 tỷ cho việc bán dự án thủy điện. Cần lưu ý mọi người là một số báo cáo của HSC cho biết giá vốn của 2 dự án là 2.500 tỷ VND.

  Về yếu tố quản trị, HAGL thực tế đã gây nhiều thất vọng cho cổ đông về quản trị và quan hệ cổ đông khi công bố thông tin rất chậm hoặc không công bố, ảnh hưởng theo phong cách gia đình trị, "anh em" trị. HAGL cần cải thiện nhiều hơn về vấn đề này.

  Về chiến lược bền vững, HAGL cần chứng minh cho nhà đầu tư thấy sự kiên định trong định hướng và chiến lược kinh doanh, tập trung toàn lực cho mảng nông nghiệp cốt lõi, tránh tối đa việc đầu tư dàn trải, ngoài ngành, tránh các khoản đầu tư kiểu "chớp thời cơ". Đây là lúc HAGL phải tập trung nhất.
   
  007ckc, stockview, Phúc Nguyễn 201513 người khác thích nội dung này.
  Đang tải...
 2. Duong116

  Duong116 Thành viên mới

  Tham gia:
  21/2/17
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  4
  bác là người rất tâm huyết với HAG, có nhiều bài viết với kiến thức chuyên môn và phân tích rất chuyên nghiệp. Chúc bác thành công.
   
  tuannguyenlimited thích nội dung này.
 3. VangTuong2016

  VangTuong2016 Thành viên mới

  Tham gia:
  2/3/17
  Bài viết:
  10
  Được thích:
  3
  Lâu quá không đọc bài Anh Tuần, có thời gian làm bài về Q1 đi Anh Tuấn ơi.
   
  tuannguyenlimited thích nội dung này.
 4. shikadao

  shikadao Thành viên mới

  Tham gia:
  24/2/17
  Bài viết:
  1
  Được thích:
  2
  em cũng mong nó phục hồi vì nông nghiệp phát triển để cải thiện thực phẩm sạch và công ăn việc làm cho nhiều người, còn lão sếp em cứ bảo ông này tèo rồi bảo mua các thằng ổn định như vinamilk này kia thôi
   
  tuannguyenlimitedNANHTRANG thích nội dung này.
 5. cosmos

  cosmos Thành viên mới

  Tham gia:
  11/12/16
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  15
  Trên VF toàn thấy bàn về nông nghiệp của HAG , còn bất động sản ở Myanma thì sao nhỉ? Bác Tuấn có thông tin thì chia sẻ cho anh em với.
   
  tuannguyenlimited thích nội dung này.
 6. Kaizen

  Kaizen Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  18/4/14
  Bài viết:
  54
  Được thích:
  335
  BĐS Myanmar thì cứ đi du lịch Myanmar sẽ rõ. đất nước Myanmar vẫn là nông nghiệp, mới mở cửa nên môi trường kinh doanh quốc tế chưa phát triển. Bản thân chính trị đang có nhiều biến động liên quan đến chuyển giao quyền lực, nên đất nước đang focus vào chính trị trước. cứ nhìn lịch trình bay từ VN sang Myanmar một tuần lưa thưa vài chuyến thì rõ, nhìn công suất sân bay, nhìn vào thị trường tài chính Myanmar chỉ có vài công ty niêm yết thì sẽ hiểu môi trường kinh doanh ở đây. Chưa kể đa phần dân ở đây theo đạo phật nên tiêu chí có ăn là đủ rồi. Nó tương tự như miền tây xa xôi của VN thôi. Nhìn các nước mà đạo Phật là quốc đạo thì dân ko có quay cuồng làm kinh tế (Bhutan, Myanmar, Tibet ...) Làm bđs càng nhiều sao ở đây càng lỗ trong ngắn hạn. Timing chưa đúng lúc cho BĐS thương mại và khách sạn ở Myanmar. Chắc cần thêm 1 số năm khi môi trường kinh doanh, môi trường tài chính lên tầm mới thì cầu mới có nhiều. Theo ý kiến chủ quan của tại hạ thì HAGL đầu tư BĐS ở đây y như ndt vay margin mua phải con hàng bị kẹp. Nhớ lại lịch sử ô Đức đã có lúc rao bán nó. Nếu nó ngon thì dại gì.
   
  Last edited: 27/3/17 @ 09:58
  toankt41HungDang thích nội dung này.
 7. cosmos

  cosmos Thành viên mới

  Tham gia:
  11/12/16
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  15
  Nghe bác Kaizen nói mà nản quá!!! Hồi đầu năm 2016 nghe có tin công ty địa ốc của Singapo muốn mua lại 50% cổ phần của HAG ở Myanmar với giá 275 Tr USD là tin vịt hả bác?
   
  toankt41 thích nội dung này.
 8. Kaizen

  Kaizen Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  18/4/14
  Bài viết:
  54
  Được thích:
  335
  Nước ngoài mà mua, nó chỉ mua BĐS thôi, nhưng có vẻ ô Đức muốn bán thông qua cổ phần HAG để đẩy bớt cục nợ mảng nông nghiệp. Nhưng Tây đâu có dại. Về cơ bản làm BĐS ko có gì là sai, nhưng nó phụ thuộc vào tiềm lực tài chính, cân đối chiến lược ngắn hạn và dài hạn... . Với thằng tiền bao la nó có thể tiên phong và chấp nhận lỗ dài để xác lập thế thống lĩnh. Nhưng với HAG lấy ngắn nuôi dài mà theo chiến lược dài hơi thì thử thách đấy. Nói chung y như ndt cá nhân thua lỗ ko phải do mua cổ phiếu ko ngon, mà do cổ phiếu ko hợp với vị thế ndt.

  Dù giá cổ phiếu tăng, suy nghĩ tại hạ thấy HAG rồi cũng sẽ trở về với máng lợn vì cac yếu tố:
  Về FA:
  1. ý chí lãnh đạo: Ông Đức quá giàu và có tuổi rồi để còn chút nhiệt huyết vực nó lại, theo tin từ anh Gút Gồ thì vợ con bác đã đi nước ngoài định cư. và bản thân ông ko bị dính áp lực tù tội nếu HAGL failed, cổ phiếu ông cũng đem thế chấp hết cho ngân hàng rồi. Các deal VCS thì cổ đông lớn thường gom mạnh khi cổ phiếu ở vùng thấp lịch sử. HAGL thì ngược lại, bác Đức cầm cố hết cổ phiếu cho ngân hàng ở vùng thấp lịch sử, ko thèm mua thêm.
  2. Lĩnh vực nông nghiệp ngày nay quá rủi ro nhất là do biến động về thời tiết Elnino, đầu cơ hàng hóa, biến động về tỷ giá....để mà đặt niềm tin vào dài hạn. quá mơ hồ.
  3. Tài sản HAGL nằm phần nhiều ở Lào, Myanmar và cao nguyên là những nơi xa xôi nên việc kiểm chứng các thông tin, số liệu kinh doanh là khó khăn, ndt đa phần chỉ có đọc báo và đồn miệng. Mà báo chí giai đoạn này là thứ rất rẻ tiền. Cứ nhìn vụ dìm hàng nước mắm truyền thống thì rõ.
  về giao dịch:
  4. HAGL tuy về mặt nguyên tắc ko được cấp margin, nhưng thực tế các công ty ck vẫn cho vay margin rất mạnh tay. Khi giảm thì sự khốc liệt sẽ khỏi phải nói.
  Tại hạ thấy có anh chàng làm sếp ở MBS và các bạn bè của vị này khoe trên FB là vào HNG giá 7 với lượng tiền lớn và vẫn hold, nào là ăn lòi mồm toạc mỏ. giờ HNG đang giá như thế, còn vị gì cho người đến sau? Khi gặp bất lợi xổ mức nào người ta cũng sẵn sàng vì vẫn lãi cao. Vị này úp úp mở mở bảo chỉ có ai hiểu về nó sẽ ăn bằng lần, nhưng ko public hiểu như thế nào. Còn nhớ ngày xưa khi tại hạ còn đang là sinh viên, có chị làm sếp ở cty nước ngoài (sau này mới biết là đa cấp) cứ úp úp mở mở thuyết phục đến gặp để chia sẻ cơ hội làm giàu. Hỏi qua điện thoại thì ko trả lời, bảo phải gặp mặt mới chia sẻ được. Sau này bẵng thời gian tìm hiểu thì thấy chị bỏ nghề đi đâu làm gì ko ai biết.

  Nên các huynh đệ bảo trọng. Tại hạ cũng thấy buồn đôi chút khi đọc tin thấy có người nhảy lầu hay nhảy sông vì cổ phiếu. Xã hội chúng ta giờ đang quá trượt dốc và suy đồi, ko tin truyền thông được.
   
  Last edited: 27/3/17 @ 13:28
  toankt41, tuannguyenlimitedHungDang thích nội dung này.
 9. shigeki1912

  shigeki1912 Thành viên mới

  Tham gia:
  22/4/15
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  7
  1. ý chí lãnh đạo: Hình như bác dùng tư duy của bác để áp đặt vào tư duy của Mr Đức? Theo e tiếp xúc, thì người giàu, doanh nhân họ đều muốn làm, đã giàu càng muốn giàu hơn, cống hiến nhiều hơn nữa. Đâu phải tư duy "Ăn xổi" kiểu dân đầu cơ đâu.

  2. Lĩnh vực nông nghiệp ngày nay quá rủi ro nhất là do biến động về thời tiết Elnino, đầu cơ hàng hóa, biến động về tỷ giá....để mà đặt niềm tin vào dài hạn.

  Thứ 1. Sure, rủi ro là cao là rõ ràng, như vậy thì có nghĩa bác k bao giờ mua CP nông nghiệp đúng k? Nhưng theo em VN cần nông nghiệp để phát triển. K phải HAGL thì phần gian khó rủi do này giành phần ai?
  Thứ 2, E tin 3 cái rủi ro Elnino, tỷ giá...k phải là riêng rủi ro của ngành nông nghiệp đâu.
  Việc của DN (bất kỳ ngành nào) là phải quản lý RR

  3. Tài sản HAGL nằm phần nhiều ở Lào, Myanmar và cao nguyên là những nơi xa xôi nên việc kiểm chứng các thông tin, số liệu kinh doanh là khó khăn, ndt đa phần chỉ có đọc báo và đồn miệng. Mà báo chí giai đoạn này là thứ rất rẻ tiền. Cứ nhìn vụ dìm hàng nước mắm truyền thống thì rõ.
  Thứ 1. Nếu e nhìn theo chiều ngược lại, báo chí đang làm ầm ầm lên về khoản nợ của HAG ( do nó rẻ tiền) nên HAG k nợ gì cả, k đáng lo đúng k?
  (Em dùng lý lẽ báo chí rẻ tiền của bác nhé)
  Thứ 2. Số liệu nào hay ho vậy bác?
  về giao dịch:
  4. Bác lấy ví dụ 1 ông củ chuối(Mà kể cả k củ chuối đi nữa nào đó để phản biện cho việc các công ty CK chưa cho Margin thì thật sự e k biết phải nói thế nào nữa

  Em chỉ phản biện thôi nhé =))
   
  Last edited: 27/3/17 @ 15:58
  tuannguyenlimited thích nội dung này.
 10. cosmos

  cosmos Thành viên mới

  Tham gia:
  11/12/16
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  15
  Em thấy chỉ có cong ty CK MBS đưa ra ý kiến nên mua HAG lúc 5 .xx còn các công ty CK khác đều không có báo cáo phân tích theo kiểu té nước theo mưa, ngay cả SSI ôm kha khá HNG cũng không có ý kiến gì cả, vì vậy em nghĩ đa phần NDT mua HAG, HNG là vì thấy giá cáo su + dầu cọ tăng , tái cơ cấu nợ, quỹ cho vay nông nghiệp công nghệ cao 100.000 tỷ, dự án cây ăn trái, rồi thêm tạm ngưng nhập thịt bò Braxin.... Đúng là có nhiều tin tích cực thật nhưng kết quả kinh doanh thực tế ra sao thì có lẽ phải qua nửa năm 2017 mới có cái nhìn tương đối được.
  Còn vấn đề nhà bác Đức thì em nghĩ khác bác Kaizen, Mr. Đức xứng đáng được tôn trọng dù là trong khinh doanh, làm kinh tế hay bóng đá, thế mà 2 năm qua bị "sỉ nhục" như thế làm sao chịu nổi, danh dự cần phải được phục hồi, phải giành lại sự tôn trọng của kẻ khác - đó có lẽ là điều Mr. Đức đang làm thông qua HAG, HNG lúc này nên em vẫn tin vào Mr. Đức
   
  tuannguyenlimitedshigeki1912 thích nội dung này.
 11. tuannguyenlimited

  tuannguyenlimited Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/9/16
  Bài viết:
  29
  Được thích:
  92
  1. ý chí lãnh đạo: Ông Đức quá giàu và có tuổi rồi để còn chút nhiệt huyết vực nó lại, theo tin từ anh Gút Gồ thì vợ con bác đã đi nước ngoài định cư. và bản thân ông ko bị dính áp lực tù tội nếu HAGL failed, cổ phiếu ông cũng đem thế chấp hết cho ngân hàng rồi. Các deal VCS thì cổ đông lớn thường gom mạnh khi cổ phiếu ở vùng thấp lịch sử. HAGL thì ngược lại, bác Đức cầm cố hết cổ phiếu cho ngân hàng ở vùng thấp lịch sử, ko thèm mua thêm.

  -> Anh Đức chắc chắn có mua thêm cổ phiếu HAG và HNG trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua. Cụ thể, CTCP Chăn nuôi Gia Lai (An Phú nắm 80%, HAGL nắm 20%) có nắm giữ tối thiểu 24.300.000 cổ phiếu HAG và được thế chấp cho khoản vay ngắn hạn tại HD Bank theo thuyết minh số 26.2, trang 50, Bác cáo tài chính hợp nhất 2015 đã kiểm toán của HAG.

  Về cá nhân anh Đức, em lại tin tưởng vào tâm huyết của anh Đức, chẳng tự nhiên mà cổ nhân có câu "giang sơn khó đổi, bản tính khó dời". Đơn giản là em tin anh Đức.

  2. Lĩnh vực nông nghiệp ngày nay quá rủi ro nhất là do biến động về thời tiết Elnino, đầu cơ hàng hóa, biến động về tỷ giá....để mà đặt niềm tin vào dài hạn. quá mơ hồ.

  -> "Ai cũng muốn việc nhẹ nhàng, gian khổ thế để phần ai". Em đồng ý là nông nghiệp rủi ro nhưng bù lại lợi nhuận khả quan nếu đầu tư bài bản. Trên thực tế nông dân mà biết áp dụng chất xám, khoa học kỹ thuật vào canh tác thì chưa ai nghèo cả. Xét theo vụ mùa, có vụ lãi, có vụ lỗ. Nhưng tính bình quân thì tỷ suất sinh lợi mỗi mùa cũng khả quan. Nhưng như vậy thì sẽ có quan điểm là "không ổn định", chủ yếu là vì "giá bán không ổn định".

  Bất kỳ ngành nào cũng phải đối mặt với rủi ro, đặc biệt là rủi ro về giá, rủi ro chu kỳ nên quan trọng là phải quản trị rủi ro. Mảng cây ăn trái của HAGL được kỳ vọng sẽ chứng minh được khả năng quản trị rủi ro giá, thể hiện qua việc đa dạng hóa loại cây trồng và một số nghiệp vụ khác.


  3. Tài sản HAGL nằm phần nhiều ở Lào, Myanmar và cao nguyên là những nơi xa xôi nên việc kiểm chứng các thông tin, số liệu kinh doanh là khó khăn, ndt đa phần chỉ có đọc báo và đồn miệng. Mà báo chí giai đoạn này là thứ rất rẻ tiền. Cứ nhìn vụ dìm hàng nước mắm truyền thống thì rõ.

  -> HAGL là một trong những công ty làm tốt nhất công tác thực địa cho nhà đầu tư. "Vàng thật không sợ lửa", hàng năm HAGL đều mời nhiều cổ đông, chuyên gia phân tích, đại diện các tổ chức,... tham quan các dự án tại 4 quốc gia. Dù vậy rất tiếc là HAGL không thể mời tất cả cổ đông tham quan vì vấn đề chi phí khi mà công ty có trên 20.000 cổ đông. Chính vì thế cách tốt nhất là nhà đầu tư hãy tự đến vùng dự án, nông trường của HAGL để tìm hiểu, liên hệ với giám đốc các nông trường và chắc chắn sẽ được đón tiếp tận tình. Đừng đọc báo chí, báo cáo gì nữa... xách ba lô lên và đi thôi!

  4. HAGL tuy về mặt nguyên tắc ko được cấp margin, nhưng thực tế các công ty ck vẫn cho vay margin rất mạnh tay. Khi giảm thì sự khốc liệt sẽ khỏi phải nói.

  -> Margin là vấn đề tất cả các cổ phiếu đều phải đối mặt. Rủi ro này ảnh hưởng trong ngắn hạn nhưng xét về dài hạn thì rủi ro được hạn chế nhiều nếu công ty chứng minh được hiệu quả kinh doanh.

  5. Dự án Myanmar có vẻ chưa ngon. Nhớ lại lịch sử ô Đức đã có lúc rao bán nó. Nếu nó ngon thì dại gì.

  -> Xách ba lô lên và đi thôi! Qua Myanmar nào! Hoặc không thì xem qua video trên Youtube, theo dõi Fanpage của HAGL Myanmar (xem các comment của khách) thì thực tế cho thấy dự án rất hiệu quả ở phần trung tâm thương mại. Khu căn hộ được tiêu thụ khá tốt. Mảng khách sạn có vẻ chưa tốt, hơi vắng. Như vậy thực tế cũng đâu tệ?

  Nhìn chung, theo mình, giá cổ phiếu HAG và HNG hiện tại ở vùng 10 là phù hợp, không đắt cũng chẳng rẻ, phản ánh đúng quan điểm HAG chưa có gì rõ ràng nhưng cũng chưa chết. Thị giá có thể đạt 12 - 15, tiệm cận giá trị sổ sách nếu kết quả kinh doanh khả quan hơn. Trong trường hợp mảng cây ăn trái chứng minh được hiệu quả và sự bền vững, thị giá không chỉ dừng ở 15 đâu!

  Anh em cần theo dõi thật kỹ từng biến động của công ty, đặc biệt là mảng cây ăn trái để ra quyết định đúng đắn.
   
  Last edited: 27/3/17 @ 23:24
  VangTuong2016, Duong116, toankt412 người khác thích nội dung này.
 12. Kaizen

  Kaizen Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  18/4/14
  Bài viết:
  54
  Được thích:
  335
  Mình chỉ nhìn thống kê lịch sử thôi: ô Đức hô BĐS thì BĐS chết. ô Đức hô mía đường thì mía đường chết. ô Đức hô đồ gỗ thì đồ gỗ ế chổng ra. ô Đức hô thủy điện thì thủy điện chết. ô Đức hô thịt bò + bò sữa thì cũng ngủm. ô Đức hô cao su thì cao su sặc tiết ra. ô Đức hô bóng đá thì bóng đá chết. Tái cơ cấu nợ thì giờ cũng chưa đâu vào đâu. giờ Anh em đầu tư động viên nhau bằng trái cây.... hê hê có trời mới biết. Ít bữa hứng chí ông lại pha bỏ trồng gỗ sưa thì sao. Nhìn vào lịch sử của lãnh đạo thì mình nghĩ rồi sẽ về lại máng lợn của ông lão đánh cá thôi. Công ty nào cũng đối diện rủi ro, nhưng HAGL ko có biên an toàn cho rủi ro, cho những cú híc. Mình ko tìm thấy tinh thần commitment của người lính cụ hồ trong ban lãnh đạo. ý kiến chủ quan của mình thôi. tất nhiên có nhiều người nghĩ khác nên dù giá tăng mạnh vẫn đua lệnh. Thị trường mà.
   
  Last edited: 28/3/17 @ 08:50
  enhance, tuannguyenlimitedtoankt41 thích nội dung này.
 13. 007ckc

  007ckc Thành viên mới

  Tham gia:
  20/3/17
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  5
  Nhìn giao dịch của HAG từ 5.x đến giờ, chắc chắn có sự tham gia của các tổ chức, nhỏ lẻ chỉ đu bám.
  Dòng tiền vẫn còn loanh quoanh thì kỳ vọng vẫn còn nên mỗi người có mục tiêu của riêng mình.
  Tôi mua giá 6.x, kỳ vọng trong 2017 12.x, nếu dòng tiền rút thì canh rút thôi.
   
  tuannguyenlimited thích nội dung này.
 14. Kaizen

  Kaizen Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  18/4/14
  Bài viết:
  54
  Được thích:
  335
  Đùa vui chứ anh em cứ đấu đá nhau, mua mua bán bán. Giờ mà rủi ro ông Đức một đi không trở lại (vì nhiều lý do ví dụ tai biến về sức khỏe, tai nạn xe hay máy bay...) thì case này cũng kịch tính đấy nhỉ. Vì cái mớ bòng bong kia ai sẽ nhận đứng ra gánh. Nói chung người tính ko bằng trời tính khi mà tập đoàn cổ phần lớn như vậy nhưng tất cả lại phụ thuộc vào một cá nhân đã ko còn nhiệt huyết. Mình thấy quá khó cho outsider. Mình nghĩ làm đầu tư value phải lường được value trong worst case. nhìn OGC, JVC... khi minh chủ ko còn thì trở về với máng lợn ngay.
   
  Last edited: 29/3/17 @ 09:46
 15. 007ckc

  007ckc Thành viên mới

  Tham gia:
  20/3/17
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  5
  Hihi, rủi ro như bạn nói thì ở DN nào chẳng có. Theo thiển ý, với quá trình hình thành và phát triển của HAG đến nay, với giá này thì rủi ro trên là chấp nhận được so với kỳ vọng LN mang lại.
   
  Kaizen thích nội dung này.
 16. Kaizen

  Kaizen Thành viên lâu năm

  Tham gia:
  18/4/14
  Bài viết:
  54
  Được thích:
  335
  hê hê, mình chỉ thấy big boys bên MBS khoe ăn lòi mồm toạc mỏ từ giá dưới 7 và vẫn đang hold. Chứng khoán là zero sum game. anh em nhỏ lẻ đầu tư bằng saving thì nên cẩn trọng. Thanh khoản HANG như thế chắc chắn có các tổ chức, tay to tham gia, tiền cá nhân như muối bỏ bể đâu đáng bao nhiêu trong đó. Nhưng đám đó thông tin insider tốt hơn nhỏ lẻ nhiều. Tổ chức vào cuộc vùng giá này có thể vì các PMs họ đang chơi trên tiền người khác, trên tiền khách hàng nên kệ thôi. đó chỉ là vấn đề sai thì rút kinh nghiệm. kinh nghiệm mỗi case một khác nên cứ phải rút hoài thôi.
   
  toankt41007ckc thích nội dung này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...