1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Tản mạn về Diễn đàn chứng khoán

Cuộc sống - phim ảnh - du lịch

viết bởi Vinase, 27/4/13.

 1. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,734
  Được thích:
  29,861
  dien dan chung khoan vfpress.jpg
  (Vfpress.vn) Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều sự thành công của các diễn đàn lớn như webtretho, làm cha mẹ, tinhte, voz,... Đó là những lĩnh vực rất rộng, bất cứ nhóm người từ 3 trở lên đều có thể nói chuyện về công nghệ, nuôi dạy trẻ, ... nhưng lĩnh vực kiếm tiền lại quá hẹp. Với khu vực tài chính chứng khoán, chưa có một địa chỉ nào mà ở đó mỗi người dùng đều có thể tìm thấy giá trị. Nhân kỳ nghỉ lẽ dài trước khi bước vào tháng 5, chúng ta hãy cùng tạn mạn về diễn đàn tài chính chứng khoán ở Việt Nam.

  1) Nhìn lại lịch sử về diễn đàn chứng khoán
  Với sự phát triển ồ ạt của internet ở Việt Nam, cụm từ “Diễn đàn” và “Cộng đồng” trong mọi lĩnh vực đã dần được định nghĩa lại trong vòng 3 năm trở lại đây.

  Lĩnh vực tài chính chứng khoán cũng không thể thoát khỏi vòng xoáy này.

  Cách đây 10 năm, khi báo giấy là công cụ để nhà đầu tư tìm kiếm thông tin thì chỉ sau đó 5 năm, các diễn đàn chứng khoán online là nơi tập trung đông nhất giới đầu tư cổ phiếu từ OTC tới niêm yết.(Những ai đã từng công tác tại báo đầu tư chứng khoán chắc chắn không thể quên thời kỳ siêu hot này...)

  Các diễn đàn chứng khoán thời đó đáp ứng được nhu cầu : giao lưu, trao đổi, gặp gỡ, và là kênh chính để PR một cách bài bản các cơ hội đầu tư.

  Cụm từ "Cá hồi", "Bún Chả- BullTrap",“Đánh cổ phiếu”, “kẹp hàng”, “Bìm bịp”, “Chim lợn”,… cũng từ đây mà ra. Mặc dù không hoa mỹ, nhưng các cụm từ này đã trở thành câu cửa miệng của giới nằm sàn chứng khoán, vì vừa vui vẻ, lại lột tả được hoàn cảnh rất nhanh.

  Tuy nhiên, theo thời gian, những địa chỉ này đã biến đổi sang một trạng thái hoàn toàn xa lạ với thị trường.

  Khi hỏi một người làm nghề chứng khoán lâu năm, hiện đang giữ vị trí Leader của 1 CTCK thuộc top 3 trên thị trường chứng khoán về “Diễn đàn chứng khoán”, chúng tôi đã không bất ngờ khi anh trả lời “ Vớ vẩn, mất thời gian!!!”


  Diễn đàn từ chỗ là nơi trao đổi, chia sẻ, cập nhật những năm trước đây đã trở thành một mớ lộn xộn, mà người dùng nhảy vào đó thậm chí là công kích cá nhân.

  Thị trường chứng khoán lại tiến hóa nhanh hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, khẩu vị cũng thay đổi rất nhanh, nhất là qua 2 kỳ khủng hoảng liên tục từ 2007 tới nay. Diễn đàn về chứng khoán cũng đã chịu áp lực để theo kịp quá trình tiến hóa này.


  2)Định nghĩa lại về diễn đàn chứng khoán

  Với những điểm tụt hậu như trên về khái niệm cũ của diễn đàn, chúng tôi nhận thấy rằng, để đáp ứng được nhu cầu của người dùng, Diễn đàn chứng khoán phải là nơi Các thành viên tìm thấy tạo giá trị.

  Chúng ta chưa chứng kiến một diễn đàn nào về tài chính tồn tại 1 cách độc lập ( thu đủ bù chi) như cách mà các diễn đàn lớn (tinhte, webtretho,lamchame,...) đang làm. Có chăng, nó chỉ là một phần nhỏ để duy trì Traffic, hoặc phục vụ các công việc khác trong hệ thống website mà công ty mẹ muốn phát triển.

  Một mặt khó khăn đến từ thị trường quá hẹp, mặt khác đến từ sự dễ dãi của người dùng.

  Chứng khoán Việt Nam mới tồn tại hơn 12 năm, và chúng ta đang có hơn 1.2 triệu tài khoản chứng khoán. Như vậy, số lượng người tham gia chứng khoán thường xuyên sẽ không thể quá 1/2 số này. Nhưng khi quan sát một loạt các diễn đàn chứng khoán, chúng ta không thấy sự tiến bộ của cộng đồng tài chính là bao nhiêu.( Hi vọng, cộng đồng vfpress.vn của chúng ta đã có tiến bộ đáng kể trong thời gian qua).

  Các thành phần tham gia vào diễn đàn tài chính, chứng khoán ngày càng trẻ và mạnh dạn hơn xưa ( một số cay bút viết rất hay tại vfpress.vn hiện nay còn rất trẻ, toàn 9x), nhưng cụm từ "diễn đàn chứng khoán" vẫn đang bị xem nhẹ trong cộng đồng đầu tư bởi rất đơn giản, người dùng đang đối xử với nhau như một phiên chợ mà ai muốn làm gì cũng được.

  Hình ảnh về diễn đàn sẽ phải được định nghĩa lại đúng với tính chất "Cùng nhau phát triển" của cộng đồng.

  3) Bắt đầu từ Comment

  Thật khó để bắt đầu viết 1 bài dài, nhưng không quá khó để có 1 đoạn Comment "ĐẸP". Chính từ việc tham gia bình luận, chúng ta, mỗi người đã tự định nghĩa lại cụm từ "Diễn đàn tài chính chứng khoán". Cách đây 3 năm, Twitter chỉ là nơi của các ngôi sao sinh hoạt, thì nay, Twitter đã là nơi để cảnh sát Mỹ sử dụng để công bố thông tin về việc bắt được nghi phạm ở vụ đánh bom. Và cũng là nơi mà Hacker ghé thăm tài khoản của AP làm thị trường chứng khoán Mỹ sụt giảm nghiêm trọng.

  Và cũng không có gì ngạc nhiên, nếu trong tương lai gần, diễn đàn chứng khoán sẽ thay đổi trong con mắt các lãnh đạo ngành tài chính, họ sẽ tham gia comment cũng như bấm nút chia sẻ, like một số bài viết hay về thị trường tài chính.

  Người dùng có quyền đòi hỏi, một quyền lợi rất sát sườn, đó là được sống trong một môi trường xanh sạch đẹp( trên internet), và quan trọng hơn đó là văn hóa ứng xử chuyên nghiệp của giới tài chính.

  Vì vậy, nếu bạn sinh hoạt trên Vfpress.vn, hãy bắt đầu từ Comment.Nếu các bạn nhìn sang phần thống kê diễn đàn, chắc hẳn sẽ giật mình với số bài viết đã vượt quá đơn vị 100k, thành viên đã vượt 17k ( trước khi chuyển từ vinase.com qua vfpress.vn 1 năm nay, chúng tôi đã dọn dẹp, xóa rác đưa mọi con số chỉ bằng 1/3 bây giờ).


  Nếu các bạn tham gia Comment, chúng tôi cam kết tạo ra một kho tàng Content xứng đáng với kỳ vọng của cộng đồng tài chính.

  Theo: Vfpress.vn
   
  Đang tải...
 2. Horizon

  Horizon Thành viên chính thức

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  20
  Được thích:
  33
  thanks những chia sẻ anh vinase! thật sự em còn nhỏ tuổi và chưa có cái nhìn mọi việc thấu đáo như các anh nên em rất thận trọng trong comment của mình.Có chăn chỉ mạnh dạng đóng góp trong chuyên mục thể thao thui...chúc cho vf ngày càng phát triển!:)
   
  bugatti, dash177, Bgood3 người khác thích nội dung này.
 3. stingslbs

  stingslbs Thành viên năng động

  Tham gia:
  26/10/12
  Bài viết:
  126
  Được thích:
  209
  Vì 1 tương lai number one !
   
  Vinase thích nội dung này.
 4. Yara

  Yara Thành viên uy tín Contributor

  Tham gia:
  12/4/10
  Bài viết:
  809
  Được thích:
  4,679
  Theo e nhớ thì a GiangThanh có viết 1 bài rất hay về diễn đàn chứng khóan vì sao thoái trào thì phải (search gú gồ chắc vẫn còn). bài viết về thăng trầm các diễn đàn ck sau khi các cao thủ ck trên mạng rửa tay gác kiếm, rút lui khỏi diễn đàn để làm tự doanh(lúc đó Vfpress vẫn còn tên vinase)
   
  Black, dash177, newbieckvn2 người khác thích nội dung này.
 5. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,734
  Được thích:
  29,861
  Bài này phải không? Thời đó, vinase.com kém xa các site khác, thậm chí ko rơi vào danh sách được anh GiangThanh liệt kê các diễn đàn mạng :D


  http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/CFEBBA/phim-hang-thoi@.html


  Với phương pháp giao dịch lướt sóng ngắn hạn, kỹ năng lựa chọn cổ phiếu gần như quyết định 100% sự thành công - Ảnh: Hoài Nam


  (ĐTCK-online) "Lướt sóng" ngắn hạn là trường phái giao dịch đang lên ngôi và chiếm thế thượng phong trên thị trường. Với phương pháp giao dịch ngắn hạn này, kỹ năng lựa chọn cổ phiếu của NĐT gần như quyết định 100% sự thành công.

  Tuy nhiên, không phải NĐT nào cũng có khả năng tiếp cận thông tin chính xác hay đủ các phẩm chất của một nhà phân tích độc lập. Vì vậy, "hàng phím Internet" được nhiều NĐT quan tâm, nhưng ẩn chứa không ít cạm bẫy.

  Forum và kỹ nghệ lăng xê cổ phiếu
  Thực tế thời gian qua, một số mã chứng khoán được lăng xê trên các diễn đàn mạng (forum) có số lượt xem (view) cao tạo ra hiệu ứng nhất định tới giá cổ phiếu đó. Một NĐT quan tâm đến một mã cổ phiếu nào đó thì đương nhiên là bên cạnh các nguồn thông tin chính thống, họ muốn tham khảo thêm các tin đồn, bình luận, đánh giá. Các thông tin này hầu như chỉ có thể tìm thấy ở các forum lớn về chứng khoán như f319, vietstock hay vietcurrency. Điều này khiến các forum lớn trở thành đầu mối phát tán tin đồn khó kiểm chứng trên thị trường trong suốt thời gian qua.
  Theo một NĐT chuyên lướt forum, lăng xê một vài mã chứng khoán qua việc tạo ra chủ đề (topic) với tên thật kêu, kích thích sự tò mò, mang tính chất hô hào theo kiểu: "Chết rồi, PVX lãi quá khủng", "Cổ phiếu nào có VĐL 80 tỷ lãi khủng quý II 94 tỷ?", "Sắp được ăn toạc mỏ với em này", "BLX bắt đầu một con sóng lớn"… chỉ có thể lừa các NĐT non kinh nghiệm "trứng trường". Để tạo ra hiệu ứng sâu rộng, cuộc chơi đòi hỏi công phu hơn nhiều!
  NĐT này cho biết, ngay cả khi lập được một topic hot (số view cao và bình luận - comment nhiều), việc phím hàng trên forum không đảm bảo thành công nếu "chủ thớt" chưa lập "số má" trên diễn đàn. Nếu nickname (bí danh của thành viên trên forum) mới toe, không dễ "dụ khị" người đọc về triển vọng sáng sủa cổ phiếu X (đang có thị giá 1x), tiến tới "ga" 2x, 3x trong vài tuần tới. Không tạo ra được sự độc đáo, thu hút các reply (trả lời) thì topic vừa lập của "chủ thớt" có nguy cơ chìm nghỉm giữa hàng chục topic tương tự khác được lập ra với mục đích tương tự. Để có thể thuyết phục nhiều người cùng "lên tàu" cổ phiếu X thì nickname phải có đủ uy tín, đồng nghĩa với việc có thời gian gia nhập diễn đàn lâu, viết nhiều bài phân tích có chất lượng. Đặc biệt, lính mới nhưng phím đúng một vài mã cổ phiếu nóng thì "đẳng cấp" cũng nhanh chóng được khẳng định.
  Nếu được nhiều người đọc bài và nhớ nick sẽ tạo được sự ảnh hưởng nhất định. Nickname đó có thể tiết lộ về chuyện đi cà fê, cà pháo tán phét với anh A, chị B - chủ tịch HĐQT công ty về các dự án khủng sắp công bố hoặc câu chuyện lợi nhuận đột biến thuộc hàng thâm cung bí sử. Những tin tức khó kiểm chứng như CTCK XYZ chuẩn bị đưa cổ phiếu X lên tầm cao mới 7x, 8x cũng xuất hiện với tần số dày đặc trên các forum.
  Công phu hơn, nhiều nickname đưa lên diễn đàn đồ thị của cổ phiếu (vẽ thêm loằng ngoằng rất nhiều đường nét) với khẳng định như đinh đóng cột: "mô hình cốc và tay cầm" đang hình thành. Bài bản hơn cả là một bài phân tích hoàng tráng cho cổ phiếu X, hội tụ đủ các câu chuyện nóng với khuyến nghị: ai chưa có thì gấp rút lên tàu (mua vào), ai đã trên tàu thì ngồi yên vị khi tàu rung lắc để hành trình tiến tới ga X. Đã tạo dựng được uy tín nhất định nên thông tin trong bài phân tích dù rất khó kiểm chứng nhưng cũng khiến không ít NĐT hưởng ứng, kể cả các NĐT có kinh nghiệm.
  Tuy nhiên, một nickname khá nổi tiếng trên forum Vietstock (hiện đang làm quản lý tại một CTCK) tiết lộ sự thật khá phũ phàng về hậu trường các forum. Trên diễn đàn tạo ra được một nick uy tín "một lời hiệu triệu được vạn quần hùng" không dễ. Đầu tiên là trở ngại về thời gian. Để có số bài nhiều, ngày nào nick đó cũng phải bình luận về các vấn đề nóng trên thị trường, đặc biệt là các chủ đề được nhiều người quan tâm. Trở ngại thứ hai là nguy cơ bị "ném đá" khá cao khi bài viết mâu thuẫn đến quyền lợi của nhiều NĐT khác. Để giải quyết vấn đề, các nick lập ra với mục đích lăng xê cổ phiếu có thể do một nhóm người sử dụng (giúp một nick có thể viết được vài chục bài/ngày) hay đi kèm với một loạt anh em song sinh khác (đóng vai trò "vệ tinh" tung hứng tạo uy tín cho "kép" chính). Thực tế, những màn hô hào, rủ nhau mua bán cổ phiếu tập thể kiểu này chỉ kiểm định được sau một thời gian nhất định. Nhưng khi mọi việc đã rõ ràng dưới ánh nắng mặt trời thì có thể đã quá muộn. Nhẹ dạ, NĐT rất dễ ôm hận khi lỡ ôm hàng "bơm vá" của một "đội lái" nào đó khi chính họ âm thầm "củ xả".
  Theo đại diện của Ban quản trị diễn đàn Vietstock, có tới 90% tin đồn liên quan đến lợi nhuận, thông tin phát hành thêm trên diễn đàn sau đó biến thành tin thật. Hiện tại đang là thời kỳ thoái trào của các diễn đàn chứng khoán (xét về chất lượng bài viết), nhưng trong giờ giao dịch, số người đọc bài vẫn lên tới hàng nghìn lượt cùng lúc. Vẫn có nhiều nick tạo dựng được uy tín bởi các nhận xét khách quan, nhận định sắc sảo. Diễn đàn cũng là nơi nhân viên môi giới của các CTCK, cổ đông nội bộ của nhiều DN niêm yết ghé thăm, viết bài, nên nếu biết chọn lọc thì NĐT vẫn có thể thu được thông tin hữu ích. Do đó, dù rất "bát nháo", nhưng diễn đàn chứng khoán vẫn có sức hút riêng!

  Tiện ích thời digital
  Để duy trì uy tín, một số forum chứng khoán cấm tiệt việc thành viên PR (quảng cáo) cho một mã cụ thể nào đó. Nhiều nickname chuyển sang sử dụng chức năng nhắn tin của diễn đàn - PM (và gần như chắc chắn sau đó đối tượng tiếp nhận sẽ gửi tiếp cho nhiều thành viên khác hoặc truyền khẩu ra bên ngoài). Dù đối tượng tiếp nhận thông tin hẹp hơn, nhưng đánh đúng tâm lý hiếu kỳ, NĐT rất dễ bị ảnh hưởng viết lệnh mua. Không rõ "hàng phím" hiệu quả đến đâu, nhưng bên cạnh việc một số nick được cám ơn do một số thành viên khác được ăn "lồi mồm toạc mỏ" với cổ phiếu X, thì thi thoảng các diễn đàn lại dậy sóng vì những màn chửi bới, khi nhiều thành viên phát hiện bị chơi xấu, tư vấn ôm "hàng lởm".
  Yahoo Messendger (YM) cho phép những người quen biết chia sẻ thông tin tức thời, có khả năng phát tán theo cấp số nhân cũng đang trở thành phương tiện "phím hàng" hiệu quả. Hai tuần trước, rất nhiều NĐT sử dụng YM nhận được các tin nhắn theo kiểu: " OCG sẽ một PVA thứ hai", "MCG sắp được đánh lên 8x", "VCG bán nhà máy lời 250 tỷ"… Khởi thủy của các tin nhắn này không thể xác định, nhưng trung gian phát tán là môi giới của các CTCK tới NĐT và giữa các NĐT với nhau. Tính chất vô danh của tin nhắn khiến độ tin cậy không cao, nhưng khả năng phát tán rộng, cộng với tốc độ cực nhanh khiến việc "phím hàng Internet" cũng tạo ra hiệu ứng, đặc biệt nếu trong giờ giao dịch trên sàn, cổ phiếu đó xuất hiện các dấu hiệu bất thường về cung cầu.
  Hiện nay, các CTCK vẫn gửi bản tin ngày và báo cáo phân tích cho NĐT, nhưng ẩn chứa trong đó có thể là "phím hàng" qua email. Thương vụ gây ồn ào gần đây là khuyến nghị "mua cổ phiếu SC5 với ước tính EPS trong 3 năm tới là 52.000 đồng" của một công ty tư vấn. Theo nhiều tố cáo, một NĐT đã thực hiện đủ các bước "phím hàng" nêu trên, nhưng chưa cảm thấy "xi-nhê" nên lập công ty tư vấn và trở thành đại lý cho một CTCK lớn. Bằng cách này, công ty tư vấn thu hút được một lượng khách hàng đáng kể và hàng ngày có thể gửi email khuyến nghị tới khách hàng (nhiều khách hàng sau đó gửi cho bạn bè). Khuyến nghị mua của công ty này gửi theo trình tự, bắt đầu từ các NĐT vốn lớn, sau đó tới NĐT vốn nhỏ. Bài phân tích cổ phiếu SC5 nói trên được phát tán rộng rãi tới các NĐT cá nhân cũng là lúc công ty đưa ra khuyến nghị hoàn tất quá trình phân phối (bán ra) tại đỉnh.
  Một kiểu phím hàng khác là lập tổng đài kỹ thuật số nhắn tin khuyến nghị mua bán. Có thời điểm, hàng chục tổng đài kỹ thuật số quảng cáo "NĐT nhắn tin theo cú pháp để nhận khuyến nghị mua bán cổ phiếu hàng ngày". Tuy nhiên, do bị tính phí tin nhắn và hiệu quả không cao nên giờ chỉ còn vài tổng đài hoạt động và hầu hết là kiêm thêm chức năng tra cứu kết quả sổ xố, bóng đá. "Phím hàng" bằng công nghệ digital kiểu này không mấy ảnh hưởng đến cung cầu hàng ngày, tương tự vài tay chơi có thời gian lập blog chứng khoán thi thoảng lăng xê cho vài mã yêu thích.
   
 6. nguyen209

  nguyen209 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/7/12
  Bài viết:
  565
  Được thích:
  1,888
  Tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ là một điểm tớ yêu thích Vfpress.
   
  newbieckvn, Bgood, Vinase1 người khác thích nội dung này.
 7. quocdai307

  quocdai307 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/1/13
  Bài viết:
  25
  Được thích:
  44
  F319 đang chết dần , hy vọng Vfpress sẽ là điểm đến mới , tuy nhiên MOD cần phải tránh vết xe đổ của người đi trước nhé , Chúc thành công ! và chân thành cám ơn.
   
  Black, BgoodVinase thích nội dung này.
 8. newbie2013

  newbie2013 Thành viên năng động

  Tham gia:
  30/1/13
  Bài viết:
  89
  Được thích:
  226
  Mọi người sẽ chỉ tham gia diễn đàn khi cảm thấy thấy có thể tìm được một điều gì có hữu ích và ngược lại.
  Cái mình thích nhất ở VFpress là mình có thể tìm thấy nhiều ý tưởng và kiến thức rất hay từ comments rất chân thành của mọi người và đồng thời cảm thấy những chia sẽ của mình có thể có ích cho người khác, dù chút ít thôi. Vậy là vui vẻ rồi., đời có cho và nhận mà :D

  Hy vọng VFpress có thể giữ mãi văn hoá này
   
  Black, nvan14Vinase thích nội dung này.
 9. laonong

  laonong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  21/3/13
  Bài viết:
  41
  Được thích:
  80
  Hiện tại lượng member còn nhỏ và các bài Viết còn Khá cô đọng và chất lượng. Hi vọng BQT có biện pháp đảm bảo chất của diễn đàn khi số lượng mem và bài viết tăng nhanh và mạnh...
   
  BgoodVinase thích nội dung này.
 10. GiangThanh

  GiangThanh Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/5/12
  Bài viết:
  202
  Được thích:
  1,273
  Hí hí... hôm nay ngồi Vp làm bù, ngồi lướt nét mới tình cờ đọc được bài này.

  Cá nhân mình nghĩ với 17.000 thành viên, VF vẫn chỉ là một cộng động đồng khá nhỏ so với các diễn đàn mạng khác tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong khoảng 1 năm qua, VF đã có những bước phát triển vượt bậc và xây dựng một phong cách khá riêng đi vào một nhánh riêng của truyền thông tài chính mà báo chí chính thống hay ko chính thống khó có thể làm tương tự (đó là dặc sản nhiều thành viên chủ chốt làm trong giới quản lý quỹ và CTCK ). Nếu có một giải Pulitzer về truyền thông tài chính ở Việt Nam mình tin Vf sẽ tỏa sáng khi bài "Núi Pháo" của giadinhbeo xứng đáng dành giải bài viết thú vị nhất của năm :)!

  Cái được của VF thì nhiều người nói rồi nên cá nhân mình chỉ đề cập đến khía cạnh khác:
  - Hình như hệ thống core của VF đang đứng "giữa dòng" của một trang tin điện tử tài chính và một diễn đàn. Đơn giản thử vào cafe F và sang webtretho sẽ thấy ngay sự khác biệt! Khi hệ thống không mạnh càng xây cao càng gặp nhiều khó khăn nhất là khi mở rộng, số mem phát triển.
  - Cá nhân mình thấy một diễn đàn có chủ đề cô đặc, nhưng mỗi chủ đề lại rất phong phú nội dung và được nối dài, sẽ hay hơn 1 diễn đàn có nhiều chủ đề nhưng tản mát và trôi nổi khó tìm kiếm.
  - Lợi thế và sự khác biệt của VF với phần còn lại của truyền thông tài chính ở khả năng các thành viên có khả năng sản xuất bài vở với các bình luận và nhận định sắc sảo trong diễn đạt, nhạy bén đánh hơi sự kiện, uyên bác tri thức trong nhận định. Tuy nhiên đôi khi thế mạnh riêng này bị bỏ quên thì phải, dưới áp lực phải có bài vở mới trên trang chủ, đôi khi BQT cũng bưng bê bài viết từ trang khác mà chưa tạo ra giá trị gia tăng (xin khoanh tay tạ lỗi trước với mấy mem đang hàng ngày phải cắn răng cày cuốc để kéo ranking của VF đi lên :) )

  Tuy nhiên, không nên đòi hỏi nhiều quá ở một diễn đàn phi lợi nhuận mà 6 năm qua nhiều thành viên đã phải bỏ tiền túi ra để duy trì hoạt động, đúng không? :)
   
  memnoch, Black, giadinhbeo11 người khác thích nội dung này.
 11. Vinase

  Vinase Công nhân tài chính Contributor

  Tham gia:
  16/5/08
  Bài viết:
  10,734
  Được thích:
  29,861
  Anh đọc bài rất chuẩn. VF phải thay đổi để thích ứng với xu hướng hiện nay. Viết những gì mà cộng đồng cũ thích thì dễ, viết những gì mà có thêm người mới và ĐƠN VỊ BÁN QUẢNG CÁO sẵn sàng trả tiền để VF có thể tiếp tục sống được thì lại khó.

  Với 17k mem, và 1 triệu Pageviews / tháng, rõ ràng VF chưa là gì. Vì vậy phải 100k mem và 20 triệu pageviews, lúc đó mới có thể nói chuyện được.

  Các mem cũ có thể thấy VF đang phải cày cuốc bài vở, thậm chí nhiều lúc copy nơi khác về để lấy pagviews, đó là gánh nặng để có quảng cáo.Tuy nhiên, ban quản trị đang làm việc cho chặng đường 2013-2015 sẽ có nhiều thay đổi lớn.Mong rằng ngày đó, mem cũ vẫn còn đây và mem mới lại trở thành mem cũ như bây giờ...
   
  GiangThanh, Black, newbieckvn7 người khác thích nội dung này.
 12. Cỏ May

  Cỏ May Gánh hàng rong

  Tham gia:
  26/10/11
  Bài viết:
  2,204
  Được thích:
  5,609
  GiangThanh: dạo này chứng ỉu, tiền yếu các anh em bí ý tưởng để viết lắm. Thi thoảng anh bớt chút thời gian lượn vào đây viết tiếp mấy câu chuyện dang dở đi.
  Mình đọc đi đọc lại loạt bài phóng sự góc nhìn nghề báo của anh, thích lắm :)
   
  Black, newbieckvnVinase thích nội dung này.
 13. nguyen209

  nguyen209 Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/7/12
  Bài viết:
  565
  Được thích:
  1,888
  Xin góp ý nhỏ là bác Vinase thêm mục "Tuyển dụng". Khác biệt một chút nhưng có thể tăng pageviews về dài hạn. Trước mắt các đơn vị liên kết và quảng cáo có thể đăng tin tuyển dụng ở đây.
   
  newbieckvn, minhphcVinase thích nội dung này.
 14. dongsongcodon

  dongsongcodon Thành viên mới

  Tham gia:
  29/3/13
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  4
  Hy vọng Vpfress sẽ trở thành diễn đàn CK lớn mạnh và mang lại lợi ích nhiều cho NĐT nhất :)
   
  Black thích nội dung này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...