1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Chứng khoán phái sinh

viết bởi pthuphuong, 12/7/18.

 1. pthuphuong

  pthuphuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/7/18
  Bài viết:
  339
  Được thích:
  2
  Thị trường phái sinh, cụ thể là hợp đồng tương lai chỉ số ra đời vào tháng 08/2017 đánh dấu một bước phát triển mới trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Sự ra đời của sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số ban đầu đã được sự đón nhận rộng rãi của cộng đồng nhà đầu tư.

  Thực trạng hoạt động của thị trường phái sinh
  Ngày 10/08/2017 đánh dấu sự kiện sản phẩm phái sinh hợp đồng tương lai chỉ số VN30 được ra mắt. Đây là sản phẩm phái sinh đầu tiên được giao dịch chính thực trên sàn chứng khoán. Nhưng thực tế, trong giai đoạn 2007-2009, một số sản phẩm phái sinh đầu tiên mà chủ yếu là quyền chọn cổ phiếu đã được công ty chứng khoán giao dịch trực tiếp với khách hàng. Ngoài phái sinh chứng khoán, các sàn giao dịch hàng hóa ở Việt Nam cũng đã hình thành và phát triển trong quá khứ như sàn giao dịch điều thô (2002), sàn giao dịch thủy sản (2004), sàn giao dịch cà phê (2004) … chứng tỏ nhu cầu thực tế về các sản phẩm phái sinh, mặc dù mới chỉ được giao dịch trên sàn phi tập trung.

  Dựa vào kinh nghiệm triển khai của thị trường phái sinh quốc tế, sản phẩm HĐTL chỉ số là sản phẩm đầu tiên được chọn. Điều này tương tự như kinh nghiệm ở Thái Lan khi HĐTL chỉ số là sản phẩm được triển khai đầu tiên và rất thành công. Hiện tại, tính đến thời điểm tháng 05/2018, thị trường HDTL tăng trưởng cả về độ rộng và độ sâu. Sau đợt sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán cơ sở từ vùng đỉnh 1,200 điểm trong tháng 04/2018, thị trường phái sinh lại càng được giới đầu tư quan tâm khi có thể mua-bán 2 chiều, có thể kiếm tiền ngay cả khi thị trường giảm.

  Tính đến thời điểm tháng 05/2018, trung bình khối lượng trong phiên của 4 tháng hợp đồng đạt ngưỡng 70,000 cổ phiếu/phiên, tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Giá trị giao dịch bình quân đạt gần 7,000 tỷ/phiên, thậm chí khối lượng này còn vượt khối lượng giao dịch của thị trường chứng khoán cơ sở.
  Với thành công bước đầu của sản phẩm hợp đồng tương lai, dự kiến trong quý 2/2018, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (covered warrants) sẽ chính thức được triển khai. Vừa qua, HOSE cũng đã công bố danh sách 23 mã cổ phiếu đủ điều kiện làm chứng khoán cơ sở cho sản phẩm chứng quyền. Khi sản phẩm chứng quyền ra đời, nhà đầu tư sẽ có thêm lựa chọn để đánh cược vào xu hướng của cổ phiếu cơ sở với tính đòn bẩy cao của sản phẩm.

  Triển vọng của thị trường phái sinh Việt Nam
  Trong tương lai gần, có thể trong quý 3/2018, sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ sẽ được triển khai. Xa hơn nữa, chúng ta cần thêm sản phẩm phái sinh cho các hàng hóa cơ bản, ngoại tệ và lãi suất. So với các thị trường tài chính phát triển trên thế giới, thị trường Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu và dần hoàn thiện các sản phẩm. Riêng về thị trường phái sinh, chúng ta mới chỉ ở cấp độ sơ khai với những sản phẩm đầu tiên. Trong tương lai, từ nhu cầu thực tế của thị trường, thị trường phái sinh cũng sẽ dần phát triển và trở thành một cấu phần quan trọng trong thị trường tài chính. Để biết thêm chi tiết về hợp đồng tương lai, nhà đầu tư tham khảo bài viết tại đây.

  Xem chi tiết bài viết tại:
  https://online.hsc.com.vn/tin-tuc/d...hi-truong-chung-khoan-phai-sinh-viet-nam.html
   
  Tags:
  Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...