Việc thay đổi các loại thực phẩm ăn hằng ngày có thể làm giảm được lượng cholesterol và cải thiện lượng chất béo trong máu. Trong đó việc bổ sung hàm lượng chất xơ từ rau là cách tự nhiên, đảm bảo an toàn. Vậy các bạn nên ăn gì giảm mỡ máu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.
Mỡ máu là gì?
Mỡ máu hay còn được gọi là cholesterol, một loại chất béo có trong máu được cơ thể sản xuất tự nhiên. Nó cũng được tìm thấy ở trong một số thực phẩm như trứng, nội tạng (chẳng hạn như thận và gan) và động vật.
Mỗi cơ thể của mỗi người đều cần một số cholesterol để hoạt động bình thường. Khi bạn có mức cholesterol cao trong máu (còn được gọi là tăng lipid máu), sẽ thúc đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Đây chính là khi mảng bám tích tụ trong thành động mạch, khiến cho lòng mạch trở nên hẹp hơn. Điều này làm cho máu khó lưu thông và lâu dần có thể gây ra bệnh lý đau tim hoặc đột quỵ.
Tình trạng cholesterol tăng cao trong máu thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Các xét nghiệm máu có thể giúp ích và cho biết một người có đang mắc bệnh hay là không. Xét nghiệm máu cũng sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến nồng độ cholesterol ‘tốt’ và ‘xấu’ trong máu.
Cholesterol được mang đi khắp cơ thể bởi các ‘chất mang’ khác nhau (hay còn gọi là lipoprotein). Cholesterol được chia thành hai nhóm chính:
- Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL): cholesterol ‘xấu’. Cholesterol LDL là ‘xấu’ Bởi vì nếu bạn có quá nhiều, sẽ bị mắc kẹt vào thành động mạch.
- Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL): cholesterol “tốt”. HDL cholesterol là “tốt” vì giúp loại bỏ được những cholesterol “xấu” khỏi mạch máu.
Triglyceride là một dạng chất béo phổ biến nhất trong cơ thể, lưu trữ và vận chuyển chất béo trong máu. Bất kỳ năng lượng bổ sung nào đến từ thức ăn mà cơ thể bạn không cần sẽ được chuyển thành triglyceride. Cholesterol toàn phần có trong máu cao chính là thước đo nồng độ tất cả cholesterol và triglyceride trong máu, là một yếu tố nguy cơ của các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Để phát hiện những triệu chứng do bệnh mỡ máu gây ra, chúng ta nên khám sức khỏe định kỳ để chưa trị kịp thời. Liên hệ dịch vụ cho thuê xe cấp cứu để được hỗ trợ nếu bạn có nhu cầu.
Ăn gì giảm mỡ máu hiệu quả?
Các loại thực phẩm khác nhau sẽ làm giảm lượng cholesterol theo nhiều cách khác nhau. Một số thực phẩm sẽ cung cấp những chất xơ hòa tan, liên kết với cholesterol và các tiền chất trong hệ tiêu hóa và kéo chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng đi vào trong tuần hoàn. Một số khác lại cung cấp cho cơ thể các chất béo không bão hòa đa, giúp giảm trực tiếp LDL.
Rau chính là một nhóm thực phẩm được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng rau giúp giảm mỡ máu. Mặc dù tất cả các loại rau đều tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch nhưng các loại rau lá xanh đậm lại đặc biệt có lợi với nhiều thành phần dinh dưỡng vượt trội hơn.
Các loại rau xanh có lá sẫm màu, chẳng hạn như là: cải xoăn và rau bina, chứa lutein và các carotenoid khác, có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Carotenoid hoạt động như một chất chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do có hại có thể dẫn đến hiện tượng như là xơ vữa và xơ cứng các động mạch.
Các loại rau có lá màu xanh đậm cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol bằng cách liên kết với các axit mật và khiến cơ thể bạn bài tiết được nhiều cholesterol hơn trước khi chúng đi vào hệ tuần hoàn. Vì thế đây được xem coi là các loại rau giảm mỡ máu tốt.
Hiện nay cũng có rất nhiều nghiên cứu chứng minh thấy lutein làm giảm mức độ cholesterol LDL “xấu” bị oxy hóa và có thể giúp ngăn chặn việc cholesterol liên kết với thành động mạch. Tóm lại, các loại rau lá xanh đậm chứa rất nhiều carotenoid, bao gồm lutein, có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
15 loại rau giảm mỡ máu phổ biến
Cà tím
Cà tím rất giàu vitamin P, có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Khi cà tím được tiêu hóa thông qua ruột non, các chất chuyển hóa của cà tím có thể liên kết với chất béo trung tính nhằm loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Ngoài ra, cà tím còn chứa các chất chống oxy hóa, giàu chất xơ, giúp kiểm soát được lượng đường trong máu, hỗ trợ việc giảm cân và cải thiện trí nhớ.
Hành tây
Hành tây chính là một vũ khí bí mật giúp giảm cholesterol trong máu và điều trị chứng xơ vữa động mạch. Nghiên cứu được công bố trên Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy hành tây còn có tác dụng tăng trí nhớ máu tương tự như aspirin.
Dưa leo
Dưa leo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chúng chứa nhiều chất xơ, chúng có đặc tính làm ấm. Ăn dưa leo có thể làm giảm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo và sự hấp thụ chất béo trung tính.
Đậu bắp
Ăn gì giảm mỡ máu? Đậu bắp là một loại rau không thể bỏ qua. Chất xơ hòa tan có trong đậu bắp giúp giảm hấp thu cholesterol và triglyceride, từ đó ngăn ngừa được nguy cơ rối loạn mỡ máu. Chất nhầy của đậu bắp sẽ liên kết với mật có khả năng giúp loại bỏ chất béo khỏi cơ thể, làm giảm chất béo trung tính.
Đậu bắp cũng chính là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà, bạn có thể chế biến đậu bắp thành các món luộc, hấp hoặc là xào cùng thịt gà, thịt bò,…
Mầm rau hướng dương
Mầm rau hướng dương giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, bởi vì nó rất giàu chất béo lành mạnh, cung cấp các axit béo thiết yếu dành cho cơ thể, chất xơ và phytosterol. Đó chính là một chất hóa học tương tự như cholesterol, giúp giảm chất béo trong máu và giúp giảm cholesterol xấu (LDL).
Bắp cải
Trong bắp cải có chứa axit tartaric, đây chính là nguồn oxy hóa tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Hơn thế nữa, axit tartaric được nghiên cứu là không dung nạp glucose, rất có ích đối với bệnh nhân tiểu đường, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu và hỗ trợ giảm cân.
Cần tây
Cần tây có tính mát, chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và nhiều chất xơ làm tăng cường nhu động ruột, có tác dụng thông lợi đại tiện, giúp việc loại trừ mỡ thừa khi tiêu hóa trong đường ruột. Những người thường xuyên ăn cần tây, hàm lượng triglyceride trong cơ thể sẽ giảm rõ rệt, đồng thời cũng có tác dụng giảm huyết áp.
Ớt chuông
Giảm mức độ cholesterol xấu và chất béo trung tính có trong máu. Bằng cách tăng lượng cholesterol tốt, HDL và loại bỏ cholesterol xấu HDL làm phá hủy gan
Cải xoong
Cải xoong có thể giúp làm giảm mức chất béo trung tính trong máu, giảm mức đường và mức cholesterol trong máu.
Do đó cải xoong chính là một loại rau tốt cho bệnh nhân rối loạn mỡ máu triglyceride. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đau thắt ngực. Ăn rau cải xoong giúp cho việc loại bỏ độc tố trong cơ thể rất tốt.
Tỏi
Tỏi chính là một loại gia vị thơm, ấm quen thuộc trong căn bếp nhỏ của bạn. Kết hợp tỏi vào các món ăn giúp cho cơ thể tiêu hoá tốt hơn, giảm việc tích tụ chất béo trung tính gây rối loạn mỡ máu. Bên cạnh đó, tỏi cũng chính là một vị thuốc tự nhiên có khả năng hạ chỉ số lipid máu đáng kể, hỗ trợ việc phòng ngừa xơ vữa mạch, bảo vệ mạch máu, gan nhiễm mỡ.
Khổ qua
Khổ qua (Mướp đắng) có tính mát, vị đắng, rất giàu vitamin B1, vitamin C, saponin có thể để kích thích sự tiết insulin, giảm đáng kể lượng đường và chất béo trung tính triglyceride. Sử dụng mỡ máu trong thực đơn của bạn có thể giúp tăng cường sức đề kháng, điều tiết lượng mỡ máu, giảm rối loạn mỡ máu triglyceride hiệu quả.
Cà rốt
Có chứa nhiều caroten và nhiều loại vitamin. Ngoài ra nó còn chứa 9 loại acid amin, hơn 10 loại enzym, nhiều loại khoáng chất và chất xơ. Các thành phần này rất tốt đối với những người bị bệnh mạch vành. Trong cà rốt còn chứa quercetin, chính là một loại flavonoid, đã được chứng minh có tác dụng tăng cường lưu lượng máu động mạch vành, giúp giảm mỡ máu, xúc tiến việc tổng hợp hormon tuyến thượng thận, từ đó có tác dụng trong việc hạ huyết áp.
Súp lơ
Súp lơ trắng và xanh đều chứa rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng có nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Súp lơ đặc biệt còn chứa flavonoid – một chất có tác dụng làm sạch động mạch, giảm được lượng cholesterol xấu và triglycerid tích tụ trong thành mạch và do đó sẽ ngăn ngừa sự phát triển của rối loạn lipid máu và xơ cứng động mạch.
Măng tây
Măng tây thường được sử dụng như là một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Ngoài chất xơ, glucid,đạm, các vitamin K, C, A, pyridoxine (B6), vitamin (B1),riboflavin (B2),acid folic, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như là: kali,canxi, magie,sắt, kẽm…Đây cũng chính là loại thực phẩm tự nhiên giúp làm sạch động mạch, giảm chất béo trung tính trong máu và hỗ trợ trong việc điều trị rối loạn mỡ máu triglyceride rất tốt.
Tảo Spirulina
Là một thực phẩm rất có ích đối với sức khỏe, cũng là một vị thuốc chữa bệnh. Tảo spirulina chứa nhiều magie và iod, có tác dụng trong việc ngăn ngừa hình thành mảng lắng đọng cholesterol thành mạch. Trong tảo còn chứa thành phần laminaria polysaccharide có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần và triglyceride, giúp ngăn ngừa rối loạn mỡ máu.
Kết hợp một chế độ ăn uống ít cholesterol
Khi nhắc đến đầu tư tiền, các chuyên gia khuyên bạn nên tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng thay vì bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ. Điều này cũng đúng với việc ăn uống để giảm lượng cholesterol. Thêm nhiều loại thực phẩm để giảm lượng cholesterol theo nhiều cách khác nhau sẽ hiệu quả hơn là tập trung vào một hoặc là hai loại thức ăn có khả năng giảm mỡ máu.
Một “danh mục thực phẩm giúp giảm cholesterol” phần lớn là người ăn chay làm giảm đáng kể LDL, triglycerid và huyết áp. Các thành phần chính của một chế độ ăn gì giảm mỡ máu chính là nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt thay vì dùng những loại tinh chế cao và protein chủ yếu từ thực vật. Những thực phẩm như:lúa mạch, yến mạch, đậu bắp và cà tím, tất cả đều giàu chất xơ hòa tan, protein đậu nành và hạnh nhân nguyên hạt.
Tất nhiên, việc chuyển sang một chế độ ăn uống nhằm giảm cholesterol cần được chú ý nhiều hơn là việc phải sử dụng statin hàng ngày. Bên cạnh đó một chế độ ăn có nhiều trái cây, rau, đậu và các loại hạt sẽ rất tốt cho cơ thể theo những cách khác ngoài việc giảm lượng cholesterol. Chế độ ăn này giúp kiểm soát được huyết áp, bảo vệ thành mạch, tốt cho xương, sức khỏe tiêu hóa, cho thị lực và sức khỏe tinh thần.
Khi đã lý giải được việc ăn gì giảm mỡ máu bạn cần nên cho mình một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với nhiều loại trái cây tươi cùng rau củ tươi. Ngoài ra, bệnh nhân mỡ máu cao nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra các chỉ số mỡ máu và có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. Liên hệ dịch vụ cho thuê xe cứu thương đưa rước khám bệnh của Công ty TNHH Cấp Cứu Vàng để được hỗ trợ nhanh nhất.