hút vape có hại không
Khác

Hút Vape có hại không? Hiểu đúng về tác hại của Vape

Hiện nay, các loại thuốc lá điện tử Vape – Pod system đã và đang được rất nhiều người yêu thích. Được sử dụng như một biện pháp thay thế cho thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, dù sử dụng nhưng người dùng Vape – Pod system vẫn có những nghi vấn. Việc hút thuốc lá điện tử có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không và có tác hại gì? Để giải đáp thắc mắc “hút vape có hại không?” Hôm nay hãy cùng Diễn đàn Vfpress tìm hiểu vấn đề này. Về những tác hại mà thuốc lá điện tử Vape – Pod system có thể gây ra cho người dùng thông qua bài biết này.

Vape – Pod System là gì ?

Vape là tên gọi chung của các loại thuốc lá điện tử. Đây là một thiết bị được thiết kế theo khuôn mẫu là những điếu thuốc lá truyền thống. Thuốc lá điện tử Vape được chia thành 4 dòng sản phẩm chính: E – Cigarette, Vape pen, Pod system và Vape Kit. Pod system là một trong 4 dòng sản phẩm của thuốc lá điện tử vape. Đây là sản phẩm thuốc lá điện tử có thiết kế nhỏ gọn, công nghệ sản xuất tiên tiến và luôn được cải tiến theo thời gian.

tìm hiểu về vape pod

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Box Mod đơn giản cho người bắt đầu

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Vape – Pod System

Một thiết bị thuốc lá điện tử vape sẽ có cấu tạo cơ bản gồm những phần như sau:

  • Thân máy: đây là phần quan trọng nhất của thiết bị. Có nhiệm vụ cung cấp dòng điện và năng lượng để đốt dung dịch tinh dầu, hiển thị đèn, hiển thị màn hình…
  • Pin: cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động của Vape.
  • Cartridge (Buồng chứa tinh dầu): đây là bộ phận dùng để chứa tinh dầu của vape.
  • Atomizer (buồng đốt) : Đây là nơi để đốt tinh dầu, chuyển tinh dầu từ thể lỏng sang thể khí để tạo khói và hương khi hút.
  • Coil – OCC: nằm bên trong buồng đốt. Coil có thiết kế dạng hình xoắn ốc, được làm từ chất liệu kim loại.
  • Cartomizer (Bộ phận kết nối pin): kết nối buồng đốt và buồng tinh dầu.
  • Tinh dầu Vape: là dung dịch được chiết xuất từ các loại tinh dầu với nhiều hương vị khác nhau. Các loại tinh dầu này có hàm lượng Nicotine từ thấp đến cao.

cấu tạo cơ bản của vape

Đối với Pod system thì có thiết kế đặc trưng là đầu pod có thể tháo rời khỏi thân pod. Đầu pod cũng có 2 loại là đầu pod dùng 1 lần và đầu pod dùng nhiều lần.

Nguyên lý hoạt động của Vape – Pod system là sử dụng năng lượng từ pin cung cấp để hóa hơi tinh dầu salt nic hay freebase giúp tạo hương thơm và khói khi hút.

Giải đáp hút Vape có hại không ?

Đối với những người chơi Vape – Pod system, dù là người mới chơi hay người chơi lâu năm đều có chung một câu hỏi: liệu hút Vape – Pod system có gây hại đến sức khỏe không ? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm.

Nghiêm túc mà trả lời cho câu hỏi: liệu hút Vape – Pod system có gây hại đến sức khỏe không ? thì câu trả lời là Có. Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn nhận và đánh giá đúng về những tác hại của việc hút Vape – Pod system là như thế nào.

Vape – Pod System ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống

Nói một chút về thuốc lá truyền thống thì đây là loại thuốc lá sản xuất từ cây thuốc lá và một điếu thuốc lá truyền thống có thể chứa rất nhiều độc tố như Carbon monoxide (CO), Benzene (C6H6), Nitrosamine, chì (Pb), Nicotine, … Các chất độc hại này chính là nguyên nhân gây hại đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, Nicotine chính là chất gây nghiện và là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

vape không nguy hiểm như thuốc là truyền thống

Khác với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử Vape – Pod system người dùng có thể lựa chọn tinh dầu theo sở thích của mình và có thể kiểm soát được hàm lượng nicotine hút vào. Tinh dầu Vape – Pod system rất đa dạng với nhiều hương vị khác nhau. Mỗi loại tinh dầu đều có hàm lượng nicotine khác nhau, tuy nhiên chúng lại có hàm lượng rất thấp. Hơn nữa, với thiết kế bộ lọc thì khói sẽ được lọc sạch trước khi đến miệng người dùng. Vì vậy, việc hút Vape – Pod system ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Sử dụng Vape – Pod System có gây nghiện không?

Tất nhiên, khi ta hút Vape – Pod system với các loại tinh dầu có nicotine thì chắc chắn sẽ gây nghiện. Tuy nhiên, mức độ nghiện của thuốc lá điện tử Vape – Pod system gây ra đối với người hút là rất nhẹ. Hàm lượng nicotine tối đa trong các loại tinh dầu chỉ ở mức 50 mg/ml. Hàm lượng này chỉ khiến người hút bị kích thích nhẹ nhàng chứ không gây nghiện như thuốc lá truyền thống.

vape gây nghiện nhẹ hơn thuốc lá truyền thống

Ngoài ra, trên thị trường còn có các loại tinh dầu không chứa nicotine, nếu hút Vape – Pod system với loại tinh dầu này sẽ không gây nghiện.

Vape – Pod System có tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư không?

Như đã nói ở trên, nicotine là chất có thể gây tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, với hàm lượng lượng nicotine trong tinh dầu thường ở mức thấp nên việc hút Vape – Pod system sẽ không đủ sức để gây ra tình trạng này. Hiện tại cũng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh việc sử dụng Vape – Pod system sẽ gây tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Có chăng việc hút Vape – Pod system sẽ gây bệnh ung thư chỉ là lời đồn vô căn cứ.

hút vape bị ung thư chỉ là lời đồn vô căn cứ

Vape – Pod System có gây vô sinh không?

Cũng tương tự như việc hút Vape – Pod system có thể gây ung thư thì việc hút Vape – Pod system có thể gây vô sinh cũng chỉ là một lời đồn vô căn cứ. Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu hay bằng chứng cụ thể nào chứng minh cho việc hút Vape – Pod system có thể gây vô sinh.

chưa có nghien cứu nào chứng minh hút vape bị vô sinh

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có một số nhà cung cấp tinh dầu vì lợi nhuận nên đã sản xuất dòng tin dầu kém chất lượng. Các loại tinh dầu này thường có chứa chất Courmarin. Chất này có thể làm đảo lộn hormon sinh dục ở cả nam và nữ, gây hại cho tinh trùng của nam giới và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Xem thêm: Các loại thuốc lá phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay

Sử dụng Vape – Pod System có bị vàng răng không?

Nếu mọi người cho rằng hút Vape – Pod system có thể bị vàng răng thì đó là một sai lầm. Thực chất, việc hút thuốc lá truyền thống sẽ bị vàng răng là do trong thuốc lá truyền thống có chứa chất hắc – ín. Chất này sẽ tạo thành các mảng bám màu vàng trên răng làm cho răng bị ố vàng. Còn tinh dầu dùng để hút Vape – Pod system thì hoàn toàn không chứa chất này.

hút vape không bị vàng răng

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Vape – Pod System

Để hạn chế tối đa những tác hại có thể đến khi ta sử dụng Vape – Pod system, ta cần lưu ý những vấn đề sau:

Vệ sinh thường xuyên thiết bị và thay đổi Coil Occ

Vape – Pod system hoạt động dựa trên sự hóa hơi của tinh dầu, không để lại tàn thuốc như thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, việc này dẫn đến Coil Occ sẽ bị bám bẩn, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ sạch của tinh dầu. Vì vậy ta nên vệ sinh thường xuyên Coil Occ và các bộ phận khác. Thông thường thì bạn nên vệ sinh Coil Occ khoảng 5 ngày một lần. Nếu bạn sử dụng Coil Occ loại tốt thì tầm 2 tuần bạn nên vệ sinh 1 lần.

thay Coil Occ mới cho vape

Chú ý đến tốc độ hút

Đối với những người mới trải nghiệm vaping họ sẽ có xu hướng hút nhanh. Thực sự điều này không hề tốt với cơ thể bạn một chút nào. Việc hút quá nhanh sẽ dẫn đến việc cơ thể phải nạp một lượng nicotine trong thời gian ngắn. Điều này có thể gây ra sự kích thích mạnh cho cơ thể của bạn. Đồng thời, hút quá nhanh sẽ làm buồng đốt quá nóng, tinh dầu sẽ bị cháy khét có thể gây sặc người dùng.

chú ý tốc độ hút vape

Xem thêm: Kinh nghiệm sử dụng vape cho người mới

Điều chỉnh công suất hợp lý

Đối với những anh em đã sử dụng thuốc lá điện tử lâu năm. Thì có xu hướng chọn Pod system có công suất lớn đến 80 – 100 W. Để tạo ra hương vị đậm đà với khói dầy và nhiều. Tuy nhiên, anh em nào thích tận hưởng hương vị chậm rãi hay mới chơi thuốc lá điện tử. Thì nên chọn các loại Pod system có công suất thấp dưới 35 W. Hiện nay, các thiết bị Vape – Pod system đều có chức năng điều chỉnh công suất. Nên tùy vào nhu cầu mà anh em có thể điều chỉnh công suất phù hợp.

Sử dụng pin chất lượng và sạc pin đúng cách

Pin là thành phần rất quan trọng của Vape – Pod system. Pin cung cấp năng lượng để hóa hơi tinh dầu và thực hiện các chức năng khác của thiết bị. Bạn nên chọn các loại pin có chất lượng cao từ các thương hiệu uy tín. Sạc pin đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Để Vape – Pod system có thể hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ thiết bị.

sạc pin pod đúng cách

Lựa chọn tinh dầu chất lượng cao

Việc lựa chọn tinh dầu có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm vaping. Cũng như là sức khỏe của người dùng Vape – Pod system. Tinh dầu có tỉ lệ VG/PG không thích hợp khiến trãi nghiệm vaping không tốt và ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra, những loại tinh dầu kém chất lượng cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng.

tinh dầu chất lượng cao từ thương hiệu nổi tiếng

Nghi vấn hút vape có hại không đã được giải đáp chi tiết qua bài viết trên. Các anh em sử dụng Vape – Pod system và các dòng thuốc lá điện tử khác. Cần lựa chọn tinh dầu từ các thương hiệu uy tín như Dotmod, Lost Vape, Oxva, Aspire, Geekvape, … Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cho mình một trải nghiệm vaping tuyệt vời. Tham khảo các sản phẩm trên tại https://podsupplier.vn hoặc The Gate Pod địa chỉ mua pod Hà Nội uy tín nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *