Hướng dẫn cách sử dụng bình ắc quy khô đơn giản
Chưa được phân loại

Hướng dẫn cách sử dụng bình ắc quy khô đơn giản

Bình ắc quy khô là một trong những loại bình ắc quy được nhiều người thường xuyên lựa chọn để sử dụng. Tuy nhiên, vì là một loại bình ắc quy mới và không cần thêm nước định kỳ nên không khỏi khiến nhiều người cảm thấy thắc mắc khi mới lần đầu dùng. Vậy nên mà trong nội dung dưới đây, Diễn đàn Vfpress sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng bình ắc quy khô đơn giản để các bạn có thể tự mình thực hiện một cách dễ dàng.

Bình ắc quy khô là gì?

Bình ắc quy khô là gì?

Bình ắc quy khô hay còn được biết đến với một tên gọi khác là bình ắc quy kín khí và có cấu tạo bên trong là Gel Acid. Ưu điểm của loại bình này đó là không gây ra mùi khó chịu trong quá trình nạp điện, cũng như không bị chảy axit khi bị vỡ. So với bình có nước thì tuổi thọ của ắc quy khô được đánh giá là cao hơn rất nhiều, đây cũng chính là một trong những loại bình ắc quy được người dùng sử dụng phổ biến và đang kinh doanh tại các đại lý ắc quy uy tín ; cửa hàng phụ tùng xe máy trên toàn quốc.

Ngày nay, bình ắc quy khô trên đang được sử dụng rất phổ biến với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau đến từ các thương hiệu nổi tiếng như acquy thương hiệu GS, Atlas, Amaron, Vision, Tia Sáng, Rocket, Bosch, Globe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà bạn hãy chọn lựa loại bình acquy phù hợp nhất.

Ưu điểm của ắc quy khô

So với bình acquy nước thì acquy khô được đánh giá là mang lại nhiều lợi thế hơn rất nhiều. Điển hình cần phải kể đến những ưu điểm vượt trội sau:

 • Với cấu tạo kín khí nên trong quá trình hoạt động, bình ắc quy khô sẽ không tạo ra khí thải có mùi gây khó chịu cho người xung quanh.
 • Khi sử dụng bình acquy khô, bạn không cần phải bổ sung thêm nước cất hay điện dịch cho bình như loại ắc quy nước.
 • Vì là bình kín khí nên axit không thể nào tràn hay bốc hơi ra bên ngoài được, tránh tình trạng hai đầu cùng một số bộ phận được làm từ kim loại bị axit ăn mòn.
 • Ắc quy khô có tuổi thọ cao và độ bền lâu hơn, thời gian trung bình khoảng 3 năm.
 • Có khả năng phục hồi điện áp cực kỳ nhanh chóng mà không tác động đến quá trình kích điện.

Cách sử dụng bình ắc quy khô đúng cách

Cách sử dụng bình ắc quy khô đúng cách

Để có thể sử dụng bình ắc quy khô đúng cách, các bạn nên thực hiện theo từng bước mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Bước 1: Công đoạn chuẩn bị

 • Đầu tiên, việc mà các bạn cần làm đó chính là kiểm tra cực âm (màu đen) và cực dương (màu đỏ) của bình ắc quy cũng như các ốc bắt đầu của các cực.
 • Lấy bình acquy khô và tiến hành đặt nó vào vị trí cần được lắp đặt.
 • Kiểm tra các đầu dây của máy nạp và kích điện sao cho đúng các cực âm (-) và cực dương (+) của bình ắc quy khô. Tránh tình trạng để chồng dây lên nhau trong quá trình sử dụng.
 • Trước khi đấu acquy khô, bạn cũng cần lưu ý phải ngắt điện của máy nạp.

Bước 2: Thực hiện việc kiểm tra lại điện áp trước khi tiến hành lắp đặt

Thực hiện việc kiểm tra lại điện áp trước khi tiến hành lắp đặt

 • Kiểm tra điện áp của của bình ắc quy và chú ý, nếu điện áp ắc quy xấp xỉ bằng 2,09V / ắc quy đơn (tương ứng với loại ắc quy 12V) thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng được luôn.
 • Còn trong trường hợp điện áp nhỏ hơn thì các bạn sẽ cần phải nạp điện bổ sung với mức điện thế như trên.
 • Khi bình ắc quy khô đã thực hiện phóng điện và nếu điện áp bị giảm xuống mức 1,80V / ngăn thì bạn cần phải dừng ngay hoạt động này, sau đó tiến hành nạp lại.

Bước 3: Lắp đặt đầu nối bình acquy khô

 • Trước khi thực hiện việc đấu nối bình ắc quy khô thì điều đầu tiên, các bạn sẽ cần phải lau sạch cho bề mặt đầu của cực dẫn điện.
 • Sau đó, tiến hành bôi lên chúng một lớp kéo điện mỏng rồi vặn chặt đầu nối, đầu cực, ốc với lực vặn và siết rơi vào khoảng 150 – 200 Kg / cm2. Lưu ý là không được siết quá chặt tay hay dùng mỏ hàn để vào đầu cực bởi điều này có thể sẽ gây ra tình trạng cháy nổ bình và nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Đối với trường hợp các bạn sử dụng bộ nguồn thì cần phải tiến hành đấu nối các bộ nguồn trước, sau đó mới tháo đầu dẫn điện ra để không gây nên tình trạng bị chập mạch.
 • Tiếp đến, việc bạn cần làm đó là đấu cực dương (+) của bình ắc quy khô vào với cực dương (+) của máy nạp, tải. Sau đó, các bạn thực hiện tương tự như vậy đối với cực âm là xong.

Cách nạp bình ắc quy khô đúng cách và an toàn tại nhà

Cách nạp bình ắc quy khô đúng cách và an toàn tại nhà

Ngoài học cách sử dụng thì việc tham khảo cách nạp bình ắc quy khô cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, sau một khoảng thời gian sử dụng hay để quá lâu không dùng tới, bình ắc quy khô cần phải được nạp điện thì mới có thể sử dụng được. Theo đó, cách nạp bình ắc quy khô được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên, hãy đấu cực dương (+) của acquy khô vào với cực dương (+) của máy nạp, tiếp tục thực hiện điều tương tự với cực âm (-).
 • Nạp điện liên tục ở chế độ ổn áp  U = 2,40V ~ 2,50V (tương đương ắc quy 2V), U = 14,4 ~ 14,5V (tương đương ắc quy 12V). Lúc này, bạn cần phải chú ý dòng nạp lớn nhất cho phép phải nhỏ hơn 0,25 trị số dung lượng của bình.
 • Đối với việc nạp bình ắc quy khô theo định kỳ thì các bạn cần phải chú ý những điểm sau:
 • Sạc bình ắc quy với chu kỳ 9 tháng / lần nếu nhiệt độ của nơi cất giữ cũng như bảo quản ắc quy dao động trong khoảng 35 – 40 độ C.
 • Sạc bình acquy khô với chu kỳ 12 tháng / lần nếu nhiệt độ của khu vực cất giữ, bảo quản acquy khô khô đạt ngưỡng 30 độ C.
 • Sạc bình acquy khô với chu kỳ 18 tháng / lần nếu nhiệt độ của khu vực bảo quản, cất giữ ắc quy khô ở mức 20 độ C.

Một số lưu ý khi sử dụng bình ắc quy khô

Một số lưu ý khi sử dụng bình ắc quy khô

Đối với loại bình acquy khô không cần châm nước thì khi mới mua về, bạn có thể sử dụng được ngay lập tức bởi nhà sản xuất đã nạp đầy trước đó. Tuy nhiên, để có thể giúp cho bình ắc quy khô có thể mang lại những kết quả tốt nhất trong quá trình dùng thì các bạn cũng cần phải lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Lần đầu khi mới dùng, các bạn nên tiến hành nạp ắc quy khoảng 24h trước khi mang vào sử dụng. Mặc dù như đã nhấn mạnh ở đầu, bình ắc quy khô trước khi đến tay bạn đã được nạp đầy điện. Song, do quá trình vận chuyển, lưu kho quá lâu và bán hàng mà lượng điện trong bình acquy sẽ bị hao đi.
 • Để ắc quy hoạt động tốt thì mức nhiệt độ trong khoảng 0 – 25 độ được xem là lý tưởng nhất. Có thể nói, nhiệt độ của môi trường có tác động rất lớn với tuổi thọ của bộ lưu điện lẫn ắc quy. Do đó, các bạn tuyệt đối không được để cho ắc quy quá nóng bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chúng.
 • Không nên để cho acquy bị cạn kiệt năng lượng rồi mới sạc bởi lúc này, tuổi thọ của bình ắc quy sẽ bị phụ thuộc vào số lần xả sâu. Khi mức điện thấp thì mức độ tự phóng điện càng cao, từ đó làm giảm độ bền và tuổi thọ của mình.
 • Trong quá trình sử dụng bình, các bạn sẽ cần phải tiến hành nạp điện một cách thường xuyên. Do đó mà sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, các bạn cần thực hiện việc xả bình để bảo vệ cho tuổi thọ của ắc quy khô được tốt hơn. Thông thường, cứ khoảng 2 tháng thì bình ắc quy nên được tiến hành xả một lần.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về việc hướng dẫn cách sử dụng bình ắc quy khô đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng thông qua những thông tin này, các bạn có thể chọn được cho mình một bình acquy chất lượng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *