Công nghệ

Native App là gì? So sánh Native App, Hybrid App và Cross Platform

Hiện tại, Native App, Hybrid App và Cross Platform là 3 loại app mobile với nền tảng công nghệ cực kỳ tuyệt vời. Mặc dù vậy, giữa 3 nền tảng này vẫn luôn có sự khác biệt nhất định. Vì vậy, mời bạn cùng Diễn đàn Vfpress khám phá về Native App cũng như so sánh Native App, Hybrid App và Cross Platform ngay sau đây.

Native App là gì?

Theo khái niệm cơ bản, Native App là những ứng dụng được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình gốc. Vì thế, Native App thường được gọi là ứng dụng gốc. Các Native App sẽ chỉ được xây dựng trên nền tảng độc lập, được thiết kế dành riêng cho loại ứng dụng này.

Ở thời điểm hiện tại, người dùng có thể tìm kiếm Native App trên những cửa hàng ứng dụng như App Store Apple hoặc Google Play Store.

So sánh Native App, Hybrid App và Cross Platform

Đánh giá về Native App

Trên thực tế, Native App là một loại ứng dụng vô cùng độc đáo, chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội. Tất nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một vài mặt hạn chế mà nền tảng ứng dụng này chưa thể khắc phục được.

Ưu điểm của Native App

 • Khi sử dụng Native App, chúng ta rất hiếm khi gặp lỗi phát sinh.
 • Native App có khả năng làm việc cực kỳ hiệu quả, nhanh chóng trong thời gian rất dài.
 • Mỗi khi mở lại ứng dụng, người dùng có thể truy cập lại dữ liệu trước lần offline cuối cùng.
 • Native App có thể mang đến cho người dùng những trải nghiệm cực kỳ tốt. Theo từng hệ điều hành, giao diện của ứng dụng này đều được thiết kế một cách phù hợp.
 • Native App giúp cho người dùng khai thác hiệu quả tính năng của thiết bị, chẳng hạn như GPS, máy ảnh, la bàn…
 • Trên các cửa hàng ứng dụng, Native App có thể được tải xuống và cài đặt rất dễ dàng.

Một số mặt hạn chế của Native App

 • Trên các hệ điều hành có nhiều phiên bản khác nhau, hoạt động của Native App tương kém hiệu quả.
 • Khi tiến hành các hoạt động bảo trì, bảo hành cho Native App, chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian.
 • Một Native App chỉ được xây dựng dành riêng cho nền tảng chính.

Đánh giá về Hybrid App

Nền tảng công nghệ của Hybrid App bao gồm các thành phần quan trọng nhất đó là: CSS, Javascript và HTML. Hiện nay, loại app này đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng người dùng trên các cửa hàng ứng dụng.

Ưu điểm của Hybrid App

 • Sử dụng Hybrid App sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa công việc bởi loại ứng dụng này có khả năng tương thích với hầu hết các nền tảng, hệ điều hành.
 • Hybrid App được tạo ra với sự kế thừa và phát triển những ưu điểm của các loại ứng dụng khác. Do vậy, loại ứng dụng này được thiết kế sở hữu rất nhiều tính năng vượt trội, mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích khi sử dụng.
 • Khi thực hiện một sự thay đổi trên App, cả hệ thống sẽ có những sự điều chỉ phù hợp.

Một số mặt hạn chế của Hybrid App

 • Mặc dù có nhiều tính năng ưu việt nhưng điểm yếu của Hybrid App đó là tốc độ chạy không quá mượt mà. Do đó, trải nghiệm của người dùng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

Đánh giá về Cross Platform

Cross Platform hay App Multi Platform là một thuật ngữ chỉ các phần mềm máy tính, phương thức điện toán. Về cơ bản, Cross Platform chính là một nền tảng đa ứng dụng. Nền tảng này được chia thành hai loại chính, trong đó, một loại phần mềm yêu cầu tự thiết kế, biên dịch và một loại có thể hoạt động trực tiếp, không yêu cầu nhiều điều kiện khác.

Ưu điểm của Cross Platform

 • Với Cross Platform, chúng ta có thể xây dựng nhiều dự án lớn bởi sự linh hoạt và đa dạng của nền tảng.
 • Cross Platform mang đến nhiều tính năng hữu ích, giúp người dùng không mất nhiều thời gian, công sức khi làm việc.
 • Chỉ cần một bản code, chúng ta có thể áp dụng cho những nền tảng khác nhau trên Cross Platform.

Một số mặt hạn chế của Cross Platform

 • Để được cấp phép sử dụng các công nghệ của Cross Platform, chúng ta cần đáp ứng khá nhiều điều kiện phức tạp.
 • Nếu quyết định sử dụng Cross Platform, bạn sẽ không thể khai thác, sử dụng thư viện của hai nền tảng phổ biến nhất hiện nay đó là IOS và Android.

Các giúp phân biệt Native App, Hybrid App và Cross Platform.

Trên thực tế, rất nhiều người thường xuyên sử dụng Native App, Hybrid App hay Cross Platform nhưng lại không biết cách phân biệt rõ ràng những loại ứng dụng này. Tất nhiên, mỗi loại ứng dụng kể trên đều có những đặc điểm rất riêng biệt và chúng ta có thể dựa vào đó để phân biệt.

Đối với Native App, đây là loại ứng dụng chỉ được xây dựng bằng một loại ứng dụng riêng biệt và nó được tạo ra dành riêng cho một hệ điều hành.

Ngược lại, Cross Platform lại được lập trình bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Vì thế, qua bộ một bộ code trung gian, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển đổi chương trình sang nhiều ngôn ngữ khác và sử dụng cho nhiều hệ điều hành.

Mặt khác, Hybrid App lại là ứng dụng có sự kết hợp của nhiều nền tảng công nghệ. Trên thực tế, ứng dụng này rất tương thích với các thiết bị, hệ điều hành.

Đó là những điểm khác biệt cơ bản mà mọi người có thể so sánh để phân biệt Native App, Hybrid App và Cross Platform.

Nên dùng Native App, Hybrid App hay Cross Platform?

Qua những đánh giá ở trên, mọi người có thể thấy rằng, từng loại ứng dụng đều có điểm mạnh riêng cũng như tồn tại một số điểm yếu nhất định. Do đó, để xác định nên sử dụng nền tảng công nghệ nào, chúng ta cần căn cứ vào một số yếu tố nhất định.

Nhu cầu cụ thể

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn giữa những loại ứng dụng kể trên đó là nhu cầu, mục đích sử dụng. Chẳng hạn như nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng thật linh hoạt, có thể chạy tương thích với nhiều nền tảng, hệ điều hành thì Cross Platform sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Mặt khác nếu hướng tới việc thiết kế ứng dụng có khả năng hoạt động mượt mà, nâng cao trải nghiệm người dùng thì bạn nên lựa chọn Native App.

Điều kiện cụ thể

Căn cứ vào mục đích sử dụng, các tính năng cần xây dựng cho ứng dụng mà ta có thể xác định được đâu là nền tảng công nghệ phù hợp nhất. Thế nhưng, bạn cần chú ý rằng, các công nghệ lập trình phần mềm khác nhau cũng sẽ có sự khác biệt về yêu cầu ngân sách hoặc một số điều kiện khác.

Do đó, việc lựa chọn nền tảng công nghệ Native App, Hybrid App hay Cross Platform cần phải được cân bằng giữa các tính năng, hiệu quả công việc và khả năng đầu tư, ngân sách.

Native App, Hybrid App và Cross Platform đều là những nền tảng mang đến cho người dùng rất nhiều giá trị thiết thực, đặc biệt là đối với những đơn vị kinh doanh online. Để có được một ứng dụng hiệu quả, phù hợp, chúng ta cần cân nhắc kết hợp sử dụng các Hybrid App, Native App và Cross Platform một cách hợp lý. Bên cạnh đó, tiết kiệm ngân sách cũng là một vấn đề đáng được chú ý.

Xem thêm: Moblie Web app là gì? khác nhau giữa mobile web app và website thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *