học tiếng anh cho người lớn
Kinh doanh

5 Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi Hiệu Quả, Đơn Giản

Tại Việt Nam, học tiếng Anh thường là việc phải làm của các lớp trẻ như học sinh, sinh viên, dân văn phòng. Tuy nhiên ngày nay,  các lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi mọc lên rất nhiều, lý do là nhu cầu học Anh Văn của người cao tuổi về ngôn ngữ này tăng cao. Cùng diendan.vfpress tìm hiểu 5 phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi, bận rộn cực hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của học tiếng Anh cho người già

Việc học tiếng anh cho người lớn tuổi ngày càng phổ biến hiện nay. Những lý do lý giải được điều này có thể kể đến:

Thuận tiện cho việc nhập cư

Ngày nay, thời kỳ toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Các lớp trẻ tìm điều kiện để du học và định cư tại nước ngoài như Mỹ và Châu Âu ngày càng nhiều. Khi họ thành công, họ thường có ý nghĩ muốn đưa gia đình gồm ông bà, bố và mẹ sang nước sở tại để đoàn tụ cùng nhau.

Vậy nên để thuận lợi cho quá trình xin Visa lẫn hòa nhập khi sinh sống tại nước bạn, buộc người cao tuổi phải trau dồi thêm tiếng Anh.

người già học tiếng anh

Thuận lợi trong kinh doanh

Mỗi một người có một quỹ đạo sống khác nhau. Chúng ta thường mặc định chỉ người trẻ và trung niên mới đủ sức kinh doanh, thế nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều doanh nhân trên thương trường là người cao tuổi. Họ vẫn cống hiến, làm việc như bình thường mà chưa nghĩ đến kế hoạch dưỡng già. 

Vậy nên việc học tiếng Anh để thuận lợi trong giao thương từ đó tìm kiếm lợi ích kinh doanh là điều hiển nhiên. Họ thường tìm hiểu những lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả theo xu hướng kèm 1:1 nhiều hơn do tính chất công việc bận rộn, khó theo lớp học đại trà như bình thường.

Nâng cao năng lực não bộ kết hợp giải trí

Khác với những doanh nhân cao tuổi, đối tượng học tiếng Anh ở đây họ đã là người về hưu hay người có nhiều thời gian rảnh. Họ chọn học tiếng Anh để cải thiện bộ não, khiến chúng luôn minh mẫn. Ngoài ra, những người cao tuổi này còn xem việc học tiếng Anh là cơ hội để giao lưu bạn bè cùng lứa tại các lớp học. Điều này khiến họ thư thái hơn, vui vẻ hơn trong cuộc sống.

5 Phương pháp học Tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả

Người cao tuổi học tiếng Anh sẽ gặp nhiều hạn chế hơn so với lớp trẻ. Tuy nhiên nếu kiên trì theo đuổi lộ trình học rõ ràng thì cơ hội giao tiếp rành mạch là rất cao:

Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Mục tiêu học tiếng Anh để làm gì là câu hỏi nhiều người cần đặt ra trước khi bắt tay vào học, trong đó có người cao tuổi. Ở độ tuổi này, nhu cầu của họ khi học tiếng Anh chủ yếu là giao tiếp và đọc hiểu căn bản.

Các văn bằng hay chứng chỉ hầu như không thực sự cần thiết và phù hợp cho họ. Vậy nên để giao tiếp tốt, trước hết phải nắm tiếng Anh cơ bản. Người lớn tuổi cần đến các trung tâm hoặc nhờ con cháu sử dụng phần mềm test tiếng Anh miễn phí để biết năng lực của mình ngang đâu.

Từ đó biết phải trau dồi thêm kỹ năng nào cho mục đích giao tiếp trôi chảy. Đa phần với người già thì từ vựng là phần cần cải thiện hơn cả bởi tốc độ ghi nhớ của họ không được nhanh nhạy.

Lên kế hoạch học tập cụ thể

Khi đã quyết tâm học tiếng Anh thì phải có kế hoạch học tập cụ thể. Việc lập kế hoạch càng chi tiết sẽ khiến việc học tiếng anh cho người lớn tuổi càng khả thi. Nên lập ra kế hoạch ngắn hạn kèm một cột mốc thời gian cụ thể để thúc đầy động lực học tập lên cao.

Lựa chọn cách học tiếng Anh cho người cao tuổi hiệu quả

Phương pháp học là điều chiếm đến 50% thành bại của việc học tiếng Anh. Đa số người cao tuổi cần có người hướng dẫn về việc học. Vậy nên trong các phương pháp học như tự học tiếng Anh trực tuyến tại nhà, học tại các Trung Tâm hay học kèm thì phương án học tại nhà không nên ưu tiên nhất. 

Bởi học tại nhà buộc người học phải có kiến thức căn bản và biết hoạch định tốt cùng đức tính kỷ luật tuyệt vời, nhưng những điều này khá khó với người lớn tuổi. Họ nên chọn học tại các Trung Tâm Tiếng Anh dành cho người cao tuổi hoặc thuê gia sư dạy kèm để tiếp thu hiệu quả hơn.

Chọn người bạn đồng hành để cùng cố gắng

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi với nhiều người”. Điều này không bao giờ sai. Hãy kết bạn với những người cùng chí hướng để có động lực học tiếng Anh hằng ngày.

Việc tìm những người bạn cùng lứa, có chung mục đích và cùng đến các lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi là một ý định tuyệt vời. Bạn bè xung quanh sẽ kích thích bản thân học tốt hơn, lại có niềm vui khi đến lớp mỗi ngày.

học tiếng anh cho người lớn

Xây dựng ý chí kiên cường

Để chinh phục được tiếng Anh, dù người lớn tuổi hay trẻ tuổi đều cần có một ý chí kiên cường. Học ngôn ngữ đòi hỏi phải kiên trì, kỷ luật và chịu khó. Việc trau dồi chúng hằng ngày, sử dụng chúng thành thạo như ngôn ngữ mẹ để trong mọi tình huống là điều nên rèn luyện. 

Đã có rất nhiều lợi ích về việc học tiếng anh cho người lớn tuổi, nhưng vẫn không chịu học bởi vì họ học nữa chừng và bỏ cuộc do chán nản. Vậy nên kiêng nhẫn là điều không thể thiếu nếu muốn học tốt tiếng Anh.

Trên đây là các cách học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Sự học không bao giờ dừng lại, tuổi tác cũng chỉ là con số, không phải là rào cản để học ngoại ngữ. Hãy bắt tay vào học ngay hôm nay nếu bạn đã xác định được mục tiêu cho chính mình và kiên trì theo đuổi nó đến cùng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *