Affiliate Marketing
Kinh doanh

Affiliate Marketing là gì? Cách kiếm tiền online cùng với Affiliate marketing

Affiliate Marketing là gì? Đó là một hình thức kiếm tiền không thể bỏ qua với những bạn muốn tự mình làm chủ việc kinh doanh của chính mình tại bất cứ nơi đâu. Đã không có ít người thành công với hình thức kiếm tiền này, biết đâu vài năm sau chính bạn lại trở thành 1 hình tượng thành công về Affiliate Marketing nhỉ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn “thông não” một số vấn đề giúp bạn định hình được tốt nhất nếu muốn lao theo con đường kiếm tiền với hình thức này nhé!

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing theo nghĩa tiếng việt được hỏi là tiếp thị liên kết, đây là một trong những hình thức kiếm tiền online (MMO) hiệu quả được nhiều người áp dụng. Affiliate Marketing sẽ gồm nhà phân phối và nhà cung cấp.

Affiliate Marketing là gì?
Affiliate Marketing là gì?

Khi nền tảng kinh doanh này đang dần phát triển tại Việt Nam, người dân cũng quen dần với việc mua sắm trực tuyến, vì thế hình thức Affiliate Marketing đã sớm được áp dụng trên thị trường e-commerce Việt Nam với Lazada, Zalora, Access Trade, Masoffer,…Dù khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam nhưng hiện tại và tương lai Affiliate Marketing vẫn là hình thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất so với các hình thức kiếm tiền online khác.

Nhà cung cấp gồm:

 • Những cá nhân hay doanh nghiệp có khả năng cung cấp dịch vụ, sản phẩm từ mọi ngành kinh doanh như: thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh, điện tử, thời gian,…và các dịch vụ như làm đẹp, giáo dục, tài chính,…
 • Nhà cung cấp cần đáp ứng các yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng sản phẩm như đã cam kết tùy theo chính sách của nhà phân phối.

Từ góc nhìn của nhà cung cấp hàng hóa, Affiliate Marketing như một kênh phân phối nhưng lại đơn giản, các khâu làm việc không quá phức tạp. Chỉ cần một banner được thiết kế sẵn với đầy đủ các thông tin về sản phẩm là đã có thể quảng bá dịch vụ, sản phẩm của mình rồi. Và chỉ khi bán được hàng mới cần chia sẻ hoa hồng cho nhà phân phối.

Nhà phân phối gồm:

 • Những cá nhân, tổ chức sở hữu website với lượng truy cập lớn, ổn định và uy tín.
 • Những cá nhân, tổ chức có khả năng chạy quảng cáo, chụp ảnh profile công ty và cung cấp dịch vụ quay tvc có tỷ lệ chuyển đổi từ CPC, CPM sang CPA cao.
 • Những cá nhân, tổ chức có sử dụng MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ hình thức kiếm tiền Affiliate Marketing

Nhà phân phối là người hiểu rõ về khách hàng – những người ghé web của họ nhiều nhất, họ biết được vào thời điểm nào thì lượng truy cập cao với khả năng convert hiệu quả.

Tận dụng lợi thế đó, họ truy cập vào Platform của nhà cung cấp và kéo những dịch vụ, sản phẩm phù hợp với khách hàng của họ về web của mình. Khi khách hàng ghé vào web của nhà phân phối và click về web của nhà phân phối, phát sinh hành động mua thì nhà phân phối sẽ được nhận hoa hồng.

Nếu một ngày, bạn đang đọc review sách trên trang web nào đó, bỗng xuất hiện những banner quảng cáo sách của Tiki thì có thể đó chính là hình thức Affiliate Marketing. Với Tiki đóng vai trò là nhà cung cấp và Website bạn ghé thăm là nhà phân phối.

Tùy vào điều kiện, chính sách thỏa thuận, hình thức thanh toán giữa nhà phân phối và nhà cung cấp sẽ khách nhau (CPL, CPS,…)

2. Lợi thế khi kiếm tiền bằng Affiliate Marketing

Affiliate marketing là hình thức kiếm tiền online phổ biến với nhiều lợi thế mang lại cho người bán hàng:

Kiếm tiền với Affiliate Marketing.
Kiếm tiền với Affiliate Marketing.
 • Lợi thế quan trọng đầu tiên khi kiếm tiền bằng affiliate marketing đó là nó giúp bạn kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo sản phẩm hay không cần có dịch vụ sẵn có. Có nhiều affiliate network đối tác với nhiều thương hiệu, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và lựa chọn chiến dịch mà bạn nghĩ là bạn có thể quảng bá nó tốt.
 • Tiếp theo đó là lợi ích với khả năng kiếm tiền cực cao. Ở Mỹ hay các quốc gia sử dụng tiếng Anh có rất nhiều người đạt mức thu nhập affiliate đạt trên 100k USD mỗi tháng. Tại Việt Nam từ năm 2010 cũng đã bắt đầu có nhiều blogger đi đầu trong lĩnh vực tiếp thị liên kết có thành quả nhất định và đến hiện tại thu nhập với affiliate từ 10k mỗi tháng trở lên khá nhiều.
 • Bạn sẽ có rất nhiều những sản phẩm để lựa chọn trong nhiều ngách khác nhau. Khi làm affiliate thông qua network, mọi vấn đề về thống kê hiệu suất, thanh toán sẽ luôn minh bạch nên tạo cảm giác an toàn cho bạn.
 • Nếu là một người đam mê về kinh doanh online thì affiliate marketing có thể được xem là hình thức “tập kinh doanh” rất an toàn và không có sự ràng buộc về cam kết. Bạn chỉ cần tập trung vào quảng bá sản phẩm, những khâu phức tạp khác bạn không cần quan tâm.
 • Bạn có thể tạo cho mình nguồn thu nhập thụ động ngay cả khi ngủ, mà không cần phải làm đi làm lại một việc như thể bạn đi làm công ăn lương mỗi ngày. Khi tạo dựng được hệ thống khách hàng vững chắc thì bạn có thể kiếm được vài chục triệu mỗi tháng, có những pro còn có thể kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng.
 • Nói về hoa hồng khi làm affiliate marketing thì có thể bạn sẽ không ngờ được, có rất nhiều trang cho bạn nhận hoa hồng phổ biến từ 10 – 60 % trên giá sản phẩm bạn bán được. Tuy nhiên, điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là các trang hoa hồng cực cao lên đến 100 – 300% cho đơn hàng bạn bán được.

3. Cách kiếm tiền online cùng với Affiliate marketing

Kiếm tiền online cùng với affiliate marketing không phải là điều quá khó. Tuy nhiên, ở lĩnh vực nào thì chúng ta cũng cần tìm hiểu kỹ và có những hướng đi chính xác. Như thế công việc mới được thực hiện tốt và mang lại hiệu quả cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu vể cách kiếm tiền online bằng affiliate marketing nhé!

Cách kiếm tiền với Affiliate Marketing.
Cách kiếm tiền với Affiliate Marketing.

3.1 Xác định Niche của bạn

Niche được hiểu là ngách hay thị trường ngách. Đó là một phần nhỏ của thị trường khi một sản phẩm cụ thể được tập trung và giảm thiểu sự cạnh tranh.

Thị trường ngách mang tính chuyên môn cao. Xác định thị trường ngách giúp bạn xác định mục tiêu, đối tượng khách hàng rõ ràng. Từ đó, dễ dàng hơn trong các chiến dịch tiếp thị mang lại hiệu quả cao.

Lựa chọn một ngách thích hợp đối với nhiều người là phần khó nhất khi bắt đầu kinh doanh, tuy nhiên trên thực tế không phải như thế. Họ thường không tự tin với những lựa chọn của mình, sợ thất bại.

3.2 Lựa chọn sản phẩm quảng bá

Việc chọn các sản phẩm liên kết để quảng bá sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn đã hoàn thành công việc để chọn một phân khúc thích hợp. Chọn sản phẩm liên quan đến nội dung của bạn và phù hợp với thị trường ngách của bạn.

Hiện có rất nhiều mạng lưới affiliate khác nhau, trong và ngoài nước đều có.

Việt Nam: Adflex, Ktcity, Accesstrade, Shopee, Masoffer,…
Quốc tế: Shareasale, Rakuten, CJ, Amazon,…

3.3 Phân tích & lên kế hoạch quảng bá

Phân tích và lên kế hoạch quảng bá là một bước quan trọng, tuy nhiên nhiều bạn làm sơ sài nên không nhận được kết quả tốt.

Với affiliate marketing, tuy bạn bán sản phẩm của người khác nhưng bạn phải xem nó như sản phẩm của mình thì khi đó mới có sự tâm huyết với công việc quảng bá nó.

Vì thế bạn cần phân tích và có câu trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Sản phẩm có hoa hồng cao hay thấp?
 • Sản phẩm bán cho ai, người có nhu cầu như thế nào?
 • Vẽ ra chân dung khách hàng, hành trình người mua hàng.
 • Sản phẩm tốt hay không, lượng người dùng ra sao?
 • Cạnh tranh affiliate có cao không?
 • Hướng đi chính để kiếm được khách hàng thế nào?
 • Nếu thiết kế website và SEO, cần chọn những từ khóa nào? Nếu chạy ads thì hướng đến đối tượng ra sao,..?
 • Xây dựng website theo kiểu nào?… Nên xây website mới hay sử dụng mẫu website giống những người đã thành công?

Từ những gì phân tích được, bạn sẽ có 1 hướng cụ thể và tiến hành quảng bá theo hướng đi đã vạch ra.

Chẳng hạn những sản phẩm vật lý hoa hồng thấp thì không thể cho chạy quảng cáo Facebook Ads hay Google Adword cả, tốt hơn hết là chọn hướng đi tiết kiệm ngân sách hơn như SEO (công cụ tìm kiếm)

3.4 Quảng bá sản phẩm

Quảng bá sản phẩm.
Quảng bá sản phẩm.

Công việc của bạn bây giờ mới thực sự bắt đầu. Sau khi có được link những sản phẩm và dịch vụ từ các Affiliate Network thì việc quảng bá những dịch vụ, sản phẩm đó như thế nào sẽ quyết định đến thu nhập của bạn.

Bạn có thể quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng nhiều cách, trên web, blog hay các phương tiện truyền thông khác.

Hãy bắt đầu học cách làm web với wordpress nếu bạn xây dựng blog để kiếm tiền affiliate, cách nghiên cứu từ khóa và xây dựng nội dung.

Còn nếu như bạn chọn quảng cáo bằng cách chạy quảng cáo thì hãy bắt đầu với 2 nền tảng quảng cáo mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay là Google và Facebook.

3.5 Theo dõi kết quả của bạn

Để dễ dàng theo dõi hiệu suất của các sản phẩm liên kết của mình trên trang web WordPress, bạn có thể sử dụng MonsterInsights.

Bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin MonsterInsights để bắt đầu. Tiếp đó, kết nối trang web WordPress của bạn với tài khoản Google Analytics của bạn .

Sau khi được kích hoạt, bạn truy cập vào Thông tin chi tiết > Cài đặt trong bảng điều khiển WordPress của bạn và chọn tab Theo dõi.

Tại tab theo dõi, chúng ta sẽ bắt đầu với Engagement, nơi bạn có thể nhìn thấy Enable MonsterInsights events tracking. Bạn cần chuyển mặc định thành có (Yes).

Bạn cần đặt đường dẫn liên kết tại phần Affiliate Links bằng cách sử dụng tiền tố mà plugin affiliate links đã thêm vào.

Tiếp đến, bạn thêm một nhãn để có thể dễ dàng xác định được các liên kết liên kết của mình trong các báo cáo.

Hãy truy cập trang tổng quan Google Analytics của bạn để xem dữ liệu và nhấp vào Behavior > Events > Top Events. Các liên kết của bạn sẽ hiển thị dưới dạng các liên kết bên ngoài với nhãn bạn đã gán cho chúng.

Theo dõi các liên kết của bạn theo cách này giúp bạn có thể hiểu sản phẩm nào hoạt động tốt hơn với đối tượng của mình, điều đó có thể giúp bạn cung cấp sản phẩm tốt hơn cho họ trong tương lai.

Kiếm tiền online đang dần trở thành một xu thế kiếm tiền mới với tất cả mọi người. Affiliate marketing là hình thức kiếm tiền online mang lại thu nhập cao và ổn định. Hãy đặt cho mình mục tiêu, tìm hiểu kỹ lưỡng và thực hiện với phương thức kiếm tiền hiệu quả này. Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn để có nhiều thông tin hữu ích nữa nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *