kinh nghiệm kinh doanh
Kinh doanh

5 kinh nghiệm kinh doanh giúp cho việc kinh doanh dễ dàng hơn

Kinh doanh tuy là cái nôi sản sinh ra hàng loạt tỷ phú nhưng mặt khác nó cũng là một cuộc đua vô cùng khốc liệt. Từ những ngày mới bước đi chập chững vào nghề, kinh nghiệm sống và làm việc của bạn chỉ ví như những hạt cát nơi sa mạc. Nếu không có một tư thế chuẩn bị sẵn sàng, làm thế nào để bạn có thể đương đầu với nó? Khi bạn mới bắt đầu tập tành kinh doanh, bạn cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn như về kinh nghiệm, xoay sở vốn, cách tiếp cận thị trường,…

Nhưng tin mình đi, không có con đường nào rải đầy hoa hồng, nhất là trên thương trường. Nên sau đây, mình xin điểm qua một vài lưu ý từ những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh. Những chia sẻ bí quyết trong 5 kinh nghiệm kinh doanh xương máu của họ giúp các bạn tích lũy một vài kiến thức giúp cho việc kinh doanh dễ dàng hơn .

Lựa chọn đúng lĩnh vực thuộc sở trường

Đây không phải là một sân chơi khi bạn đổ mồ hôi nước mắt vào rồi để chỉ thử thách “một trò cảm giác mạnh”. Sự lựa chọn sai lĩnh vực kinh doanh, không có kinh nghiệm lý thuyết cũng như thực tiễn sẽ khiến bạn vấp ngã ngay từ những bước đầu. Bạn dùng gì để đối mặt với những tên tuổi thương hiệu tầm cỡ trên thị trường? Hãy bắt tay bằng việc đầu tư kinh doanh vào sở trường của bạn. Khi đó kiến thức sẵn có sẽ hậu thuẫn, giúp cho bạn mới có tinh thần để phân tích và đánh giá thị trường từ đó đưa ra cho mình những chiến lược chính xác nhất.

Giai đoạn này có thể nói là tiền đề quan trọng nhất, để giúp bạn vạch ra những kế hoạch kinh doanh sau này. Người xưa có câu “Buôn có bạn, bán có phường”. Bạn có quyền chọn cách kinh doanh độc lập hoặc cũng có thể nên hợp tác với bạn bè cùng nhau xây dựng, góp ý giúp đỡ nhau. Bạn cần xác định rõ tiêu chí về mô hình kinh doanh, sản phẩm kinh doanh, thị trường phân phối tiêu thụ sản phẩm,…

Hợp tác kinh doanh luôn là kinh nghiệm kinh doanh tốt nhất
Hợp tác kinh doanh luôn là một ý tưởng hay

Phát triển nguồn vốn

Một người kinh doanh giỏi là phải biết tính toán đường binh làm sao để gia tăng số vốn ban đầu Ít ra thì tình hình tài chính doanh nghiệp luôn ở tình trạng an toàn, nghĩa là tệ nhất cũng phải là ở mức hòa vốn. Khi công việc đã đi vào nề nếp ổn định thì bạn phải nên nghĩ ngay đến những phương án tái đầu tư hay mở rộng phạm vi thị trường để tìm kiếm nguồn sinh lời cho công ty.

Theo một số nghiên cứu, có nhiều cách để tăng trưởng và mở rộng nguồn vốn có thể áp dụng như: cho ra đời những dòng sản phẩm mới có giá trị chất lượng, nâng cao dịch vụ, sản xuất, tiếp tục mở mang “bờ cõi” thị trường, đầu tư vào cổ phần với các hoạt động thuộc ngành nghề, liên kết với lĩnh vực khác,…

Tất yếu, trong quá trình phát triển nguồn vốn doanh nghiệp, bạn phải không ngừng học hỏi kinh nghiệm kinh doanh của những nhà thành đạt đi trước để lường tránh giảm thiểu các tác hại rủi ro không đáng có cũng như phương thức giải quyết kịp thời khi gặp phải .

Phương châm “Chậm mà chắc”

Kinh nghiệm kinh doanh
Thiết lập từng bước phát triển kinh doanh

Dẫu biết rằng cuộc chiến thương trường đòi hỏi các “binh sĩ“ doanh nghiệp phải tinh tế nhanh nhạy trong mọi khâu, nhưng “dục tốc “ thì “bất đạt”. Đối với tâm lý một số người khi mới bắt đầu đã mong muốn thu hồi vốn một cách nhanh chóng nhất hay tham vọng “ảo tưởng“ ra một khoản doanh thu khổng lồ mà va chạm phải thất bại .

Nhưng thực sự việc phát triển doanh nghiệp cũng giống như việc bạn chăm sóc một cái cây. Từ những ngày đầu chọn hạt giống chất lượng, gieo mầm đến từng bước chăm bón, tưới nước, vun trồng, cắt tỉa mỗi ngày đợi chờ cây trưởng thành đâm quả tốt, ra hoa đẹp là cả một quá trình. Tương tự như vậy, để một doanh nghiệp trụ vững, lớn mạnh thì người chủ doanh nghiệp phải kiên trì trau dồi kinh nghiệm, vun đắp, phát triển và cải thiện “đứa con tinh thần“ của mình mỗi ngày.

Trích dẫn một câu chia sẻ hay của Will Herman, đồng tác giả trong cuốn Startup Playbook: Fouder – to – Fouder Advice from Two Startup Veterans rằng: “Chúng ta đã nghe rất nhiều về sự cần thiết của tốc độ trong kinh doanh. Tuy nhiên, dù chúng ta vẫn luôn tin rằng mang sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh chóng sẽ đóng góp rất lớn vào thành công của công ty, nhưng nếu bạn muốn mọi bước diễn ra quá nhanh đến mức chóng mặt, khả năng cao là bạn sẽ mắc phải nhiều sai lầm kìm hãm toàn bộ quá trình kinh doanh.”

Bắt đầu bằng sự sáng tạo không ngừng

Kinh nghiệm kinh doanh
Hãy học hỏi và sáng tạo không ngừng

Một trong những kinh nghiệm quý báu chúng ta có thể học hỏi đó là sự khác biệt thường sẽ luôn mang đến thành công và để lại ấn tượng sâu sắc. Khi bước chân vào kinh doanh nếu như bạn có thể bắt đầu bằng một ý tưởng độc đáo gì đó mang dấu ấn riêng mình, hoặc thuận lợi nhất là điều đó lại chưa xuất hiện có mặt trên thị trường. Nhiều bạn chắc sẽ thắc mắc ,phải chăng như vậy quá mạo hiểm? Nhưng thực tế đã chứng minh rằng, kinh doanh là một trò chơi của những người sáng tạo và ai sáng tạo giỏi, kẻ đó sẽ là người chiến thắng.

Vậy làm thế nào để sáng tạo thị trường? Điều đó còn phụ thuộc và độ tinh ý của bạn khi quan sát thị trường, đánh giá nhu cầu khách quan của xã hội. Bởi như bạn đã biết, một sản phẩm tốt bên cạnh tiêu chí chất lượng còn phải đáp ứng các nhu cầu cần thiết của xã hội. Từ việc đấy biết đâu bạn sẽ tìm ra được một ý tưởng hay ho nào đấy.

Tin vào bản thân và nỗ lực hết mình

Đã đặt ra mục tiêu kinh doanh bạn phải xác định có một “tinh thần thép”. Đây chính là nền tảng cơ bản của những thương gia thành công .Nếu như bạn không đủ quyết tâm và động lực để tiếp tục thì những bài học kinh nghiệm trước đó đâu âu cũng về con số 0.

Hãy học cách khiêm tốn, bình tĩnh và bản lĩnh khi đối đầu với bất cứ mọi chông gai hay cạnh tranh nào. Luôn ấp ủ một khát vọng không ngừng, tin vào khả năng bản thân, cạnh tranh lành mạnh cùng đối thủ, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng.

Kết luận

Tóm lại, qua bài viết này hi vọng nó sẽ trở thành hành trang của bạn trước khi bước vào thế giới kinh doanh. Bạn cũng cần ghi nhớ học hỏi kinh nghiệm kinh doanh từ những người cùng chung lĩnh vực, họ sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên hữu ích. Đôi khi còn là bàn đạp cho những bước chuyển ngoặt trong tương lai.

<<<Xem thêm 7 cách làm giàu hiệu quả >>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *